Khám phá chùa Vàng, chùa Bạc và núi Kỳ Lân ở Ninh Bình

Khi đến với du lịch Ninh Bình, du khách sẽ rất thích thú với những địa danh độc đáo và linh thiêng như chùa Vàng, chùa Bạc và núi Kỳ Lân. Hãy cùng tìm hiểu về 3 địa điểm này!

Chùa Vàng ở Ninh Bình

Chùa Vàng nằm ở đâu?

Chùa Vàng Ninh Bình nằm trên đảo trên đường Tràng An dẫn vào Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An. Nếu bạn đi từ cổng chào Tràng An (cổng 2 con voi), bạn sẽ thấy chùa Vàng bên phải. Từ phía khác, bạn sẽ thấy chùa nằm bên trái. Để tham quan chùa, bạn có thể đi thuyền ra giữa hồ cá Voi.

Chùa Vàng Ninh Bình
Chùa Vàng Ninh Bình

Chùa Vàng được mở cửa phục vụ du khách, phật tử và người dân từ tháng 3 năm 2018. Được xây trên một hòn đảo có diện tích 28 ha, chùa Vàng là một quần thể gồm 3 ngôi chùa nhỏ và nhiều cây xanh xung quanh.

Những ngôi chùa hiện nay được xây dựng dựa trên kiến trúc của chùa Bát Long từ thời vua Lê Đại Hành. Chùa Vàng được xây trên một bệ đá xanh hình bát giác 8 cạnh đều nhau, quay ra 8 hướng tượng trưng thờ 8 vị xưng Vua.

Chùa Vàng Ninh Bình
Chùa Vàng Ninh Bình

Chùa được xây toàn bộ bằng gỗ lim với bệ đá xanh bao quanh. Trong tương lai, chùa Vàng sẽ được trang trí hoàn toàn bằng vàng để mang lại vẻ đẹp lộng lẫy và thần thái của cái tên “chùa Vàng”.

Khi đến chùa Vàng, bạn sẽ bị mê hoặc bởi cảnh quan xung quanh, với hồ nước xanh, mây trắng, núi non hùng vĩ và bầu trời bao la. Bên cạnh đó, bạn còn được chiêm ngưỡng vườn cây thượng uyển với nhiều loài cây đẹp mắt.

Đặc biệt, khi trời tối, chùa Vàng hiện ra lung linh giữa bầu không gian yên tĩnh. Bạn sẽ được trải nghiệm không gian tâm linh thanh tịnh và huyền bí, chiêm ngưỡng mặt nước êm đềm phản chiếu ánh sáng của ngọn núi nhỏ có hình dáng giống một chú cá voi đáng yêu.

Chùa Bạc và núi Kỳ Lân ở Ninh Bình

Núi Kỳ Lân ở đâu?

Núi Kỳ Lân là một hòn đảo núi nằm ở trung tâm thành phố Ninh Bình, thuộc phường Tân Thành, gần quốc lộ 1A và đại lộ Tràng An. Núi có hình dáng giống đầu con lân nhìn về phía Bắc. Núi cao hơn 50m và phía Bắc của núi hõm vào tạo thành một cái miệng con lân. Xung quanh núi là những vách núi nhấp nhô và cây cối xanh tươi như bờm và râu của con lân.

Có 2 cây cầu nối từ hai phía vào đảo Kỳ Lân. Một cây cầu vòm bằng đá qua sông Tràng An vào phía nam của núi. Cây cầu còn lại nhỏ hơn và không có lan can được bố trí ở phía Bắc.

Chùa Bạc - núi Kỳ Lân Ninh Bình
Chùa Bạc – núi Kỳ Lân Ninh Bình

Núi Kỳ Lân giống như một hòn non bộ giữa sông Tràng An, với hàng trăm loài cây cảnh đẹp như lộc vừng, ruối, đa, chân chim, xanh trắng, si đỏ, đại vàng, thiên tuế và vạn tuế. Ngoài ra, còn có rất nhiều cây và dây leo trổ hoa màu sắc xen kẽ trên núi đá.

Ở đây cũng có một số loài chim và thú nhỏ hiếm gặp. Núi Kỳ Lân trở thành một vườn tiên đẹp như trong truyện cổ tích, với những tháp cổ ẩn hiện trong màu xanh lá của cây lá.

Núi Kỳ Lân có 5 hang. Hang Tối dài 10m, hang Sáng dài khoảng 30m chạy xuyên qua núi theo hướng Bắc – Nam. Hai bên hang, đá dựng đứng, phẳng lỳ như một giao thông hào rộng có thể đi lại. Hang Ngang ở ngang núi có độ sâu 8m, hang Đền nằm gần ngôi đền thờ bà Quận Chúa về phía Tây-Bắc. Hang Trung là hang ở lưng trừng núi, sâu khoảng 10m, rộng mênh mông có thể chứa được hàng trăm người.

Núi Kỳ Lân là nơi ghi lại những dấu vết đặc trưng của biển và là cứ liệu quý giá để xác định tuổi của địa hình. Trên những ngấn sóng biển ở đây, còn lộ ra những lớp trầm tích có chứa xương động vật và vỏ nhuyễn thể biển, mang lại thông tin quan trọng về quá trình biển tiến lùi.

Tràng An có một dải sông quanh núi là nơi câu cá nước ngọt, do đường ống ngầm nối từ sông Đáy.

Chùa Bạc - núi Kỳ Lân Ninh Bình
Chùa Bạc – núi Kỳ Lân Ninh Bình

Xung quanh sông Tràng An, đã xây dựng kè và cầu mới, cùng với cây xanh tạo thành một khu vui chơi giải trí ở trung tâm thành phố.

Cùng với công viên Non Nước và công viên sông Vân, núi Kỳ Lân là một điểm du lịch giải trí ở trung tâm thành phố Ninh Bình.

Núi Kỳ Lân cùng ba ngọn núi khác là núi Ngọc Mỹ Nhân, núi Non Nước và núi Lớ được coi là tứ đại danh sơn của thành phố Ninh Bình.

Theo quy hoạch công viên Tràng An, hồ Kỳ Lân đã được kết nối với sông Sào Khê thông qua con sông Tràng An, tạo thành một tuyến du lịch độc đáo. Khu vực gần núi Kỳ Lân trở thành trung tâm tiếp đón của công viên Tràng An.

Chùa Bạc nằm ở đâu?

Chùa Bạc Ninh Bình nằm trên sông Tràng An. Ngôi chùa mới được xây dựng gần đây, cùng với các đài hoa sen tạo điểm nhấn cho thành phố trong buổi tối. Chùa Bạc có thể trở thành một điểm du lịch đêm của quần thể Tràng An.

Chùa Bạc - núi Kỳ Lân Ninh Bình
Chùa Bạc – núi Kỳ Lân Ninh Bình

Chùa Bạc cùng với chùa Bái Đính, Tràng An, hang Múa, cố đô Hoa Lư, Tam Cốc – Bích Động và các điểm du lịch khác sẽ là những điểm thu hút du khách và để lại ấn tượng đẹp trong lòng.

__

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ hình ảnh tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts