Khám phá chùa Địa Tạng Phi Lai tự: Nơi thư giãn tĩnh lặng ở Hà Nam

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự Hà Nam

Mang đến cảm giác thư thái như đang lạc bước vào thiên đường cổ tích, chùa Địa Tạng Phi Lai tự ở Hà Nam, còn được gọi là chùa Đùng, đã tồn tại hơn 1.000 năm. Nằm sát sườn núi, hai bên là dòng sông Thanh Long và hồ Bạch Hổ, bên trong chùa có nhiều hiện vật thiêng liêng, đó là dấu ấn lịch sử của Phật giáo Việt Nam.

Đối với những du khách muốn khám phá chùa Địa Tạng Phi Lai tự Hà Nam, bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin hữu ích.

Địa Tạng Phi Lai tự
Son Dinh

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự ở đâu?

Địa chỉ Chùa Địa Tạng Phi Lai

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, trước đây gọi là chùa Đùng, nằm trên một ngọn đồi nhỏ, phía sau là rừng thông xanh mát. Chùa thuộc thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, Thanh Liêm, Hà Nam.

Tên gọi chùa được Đại đức Thích Minh Quang đặt để chỉ đây là nơi Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát quay trở về hoặc không quay trở về. Nơi mà Đức Địa Tạng không quay lại chính là nơi quy tụ sự hiện diện của Phật.

Hướng dẫn đến chùa Địa Tạng Phi Lai tự Hà Nam

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự (chùa Đùng Hà Nam) cách Thủ đô Hà Nội hơn 70km, là điểm dừng chân yên bình cho những ai muốn tìm về tĩnh lặng và thích hợp cho các chuyến đi trong ngày.

Để biết chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo bản đồ Google của chùa Địa Tạng Phi Lai Hà Nam.

Hướng dẫn đến chùa Địa Tạng Hà Nam
Đức Ngọc Phương

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự Hà Nam có mở cửa không?

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự Hà Nam mở cửa từ 8 giờ sáng đến 17h30 tối các ngày trong tuần. Tuy nhiên, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bạn nên kiểm tra kỹ thông tin về giờ mở cửa của chùa trước khi đến.

Trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai tự

Trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai tự (chùa Đùng Hà Nam) là Đại Đức Thích Quang Minh. Trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai cho biết, mỗi lần gọi tên Đức Bồ Tát Địa Tạng là một lần kích thích nguyện vọng bên trong mỗi con người, biết cách lựa chọn suy nghĩ và cách sống cho lợi ích của mọi người.

Lịch sử chùa Địa Tạng Phi Lai tự

Theo truyền thuyết, chùa Đùng được xây dựng vào thế kỷ 11 và từng được chọn làm điểm hẹn của vua Trần Nghệ Tông và vua Tự Đức. Chùa Đùng tựa lưng vào núi, trông giống một ngai vàng, hai bên có hình tượng Thanh Long và Bạch Hổ, tạo nên một không gian linh thiêng và uy nghiêm.

Trong thời gian dài, đây chỉ là một nơi thờ cúng, tuy nhiên, kiến trúc dần xuống cấp vì thời gian và cây cối mọc um tùm xung quanh, khiến chùa bị lãng quên. Đến năm 2015, Đại đức Thích Minh Quang đã đến chùa và tiến hành tu sửa và thiết kế lại.

Đánh giá kinh nghiệm khi đi chùa Địa Tạng Phi Lai Tự

Không gian yên bình và thanh tịnh

Chùa có không gian tự nhiên tuyệt đẹp, tựa lưng vào núi, và có một ao sen nhỏ êm đềm. Quần thể chùa như thể đang ẩn mình giữa rừng cây trái phép.

Trong chùa có ba bảo, bao gồm đền Ông, đền Thánh hiền, đền tổ, nơi nghỉ ngơi, giảng đường, nơi ở của những Phật tử và nhà khách. Kiến trúc trong chùa mang đậm chất Phật giáo, với nhiều họa tiết hoa văn. Tông màu nâu tạo nên một cảm giác nhẹ nhàng và trầm lắng. Chùa mới được tu sửa gần đây, vì vậy còn rất mới.

3 điều đặc biệt tại Địa Tạng Phi Lai Tự
Đức Ngọc Phương

Trước Đền tổ, chùa có 12 vòng tròn được vẽ trên mặt cát, biểu trưng cho 12 nhân duyên của con người. Những hạt cát tượng trưng cho sự thiền định. Nhìn thấy những hạt cát xung quanh chân, con người cảm nhận được sự thanh thản đáng kinh ngạc.

Ngoài ra, trên đỉnh Phi Lai có một tháp Phổ Đồng được xây dựng từ thời kỳ nhà Lý – Trần. Tháp là nơi an nghỉ của 40 đời tổ sư. Khi ánh nắng chiếu vào, bóng tháp kéo dài từ làng Đùng đến làng Tháp.

Thưởng thức cổ vật triều đại Lý – Trần tại chùa Địa Tạng Phi Lai tự Hà Nam

Tại chùa Địa Tạng Phi Lai tự Hà Nam, có nhiều mẫu gạch ngói được tìm thấy, từ các hoa văn hoa sen, rồng, chim Garuda, công phượng. Cả hai loại gạch và các hình thức linh vật, cổ vật đều tái hiện lịch sử từ thời kỳ nhà Lý – Trần.

Những hạt sen có nhiều đỉnh nhọn chứng tỏ hoa văn thuộc thời kỳ Lý – Trần, từ khoảng thế kỷ 11-14. Chúng khác biệt hoàn toàn so với sen ngang hoặc sen chữ Lê.

Ngoài ra, những viên gạch hình chim Garuda trên tháp biểu trưng cho vũ trụ. Con vật này đại diện cho cuộc sống trên mặt đất. Đây là minh chứng tốt nhất cho mô hình tháp thể hiện vũ trụ luận trong Phật giáo từ khoảng thời gian Chiêm Thành.

Thưởng thức cổ vật triều đại Lý - Trần
Hình ảnh chùa Địa Tạng Phi Lai tự (Đức Ngọc Phương)

Những góc sống ảo hấp dẫn tại chùa Phi Lai Địa Tạng Hà Nam

Là một địa điểm check-in nổi tiếng, chùa Địa Tạng Phi Lai tự sở hữu những góc chụp cực kỳ đẹp.

chùa Địa Tạng Phi Lai Tự - 12 vòng tròn được vẽ lên nền cát sỏi, điều này tượng trưng cho 12 nhân duyên của con người
Hình ảnh chùa Địa Tạng Phi Lai tự (Đức Ngọc Phương)

Các hoạt động đặc trưng tại chùa Địa Tạng Phi Lai tự

Vào những ngày đầu năm, chùa Địa Tạng Phi Lai tự sẽ trang trí nhiều hoa tươi lung linh cho ngày Tết truyền thống. Vào khoảng ngày 9-10 của tháng Giêng âm lịch, chùa tổ chức lễ hội chợ truyền thống với nhiều hàng hóa đặc trưng.

Vào tháng 6-7, chùa Địa Tạng tổ chức các khóa tu hè. Đặc biệt, vào ngày 30 tháng 7 âm lịch hàng năm, chùa tổ chức lễ Vu Lan, lễ Vía Đức Địa Tạng Bồ Tát. Vào đêm Rằm tháng 8 âm lịch (Tết Trung thu), bạn có thể đến chùa để ngắm trăng tròn trong không gian tĩnh lặng.

Hình ảnh chùa Địa Tạng Phi Lai tự (Son Dinh)

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự chép kinh

Vào năm 2018, Đại đức Thích Minh Quang – trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam) đã khởi động phong trào chép Kinh Bổn Nguyện Của Đức Bồ Tát Địa Tạng trong Lễ Vu Lan diễn ra tại chùa. Cho đến nay, sau gần 2 năm, nhiều Phật tử trong và ngoài nước đã tham gia và đã gửi về chùa hơn 500.000 quyển kinh viết tay.

Thầy rất hy vọng mọi người sẽ chép kinh và gửi về chùa để cúng dường chư Phật. Một quyển kinh viết tay có giá trị như trăm triệu đồng để xây dựng chùa. Bằng cách này, dù sinh ra trong cảnh nghèo khó, chúng ta vẫn có cơ hội để đóng góp vào công trình chùa bằng việc chép kinh.

Trong công đức ở chùa, không quan trọng bạn tự mình làm hay nhờ người khác làm, chỉ cần bạn cảm thấy vui mừng khi lại đồng hành vào công việc này. Vì vậy, hãy khuyến khích những người xung quanh cùng chép kinh – bao gồm con cái, cháu, bạn bè.

Có nhiều người không hiểu, nghĩ rằng chép kinh để đưa vào chôn dưới chân tượng Phật. Điều này không đúng. Đúng hơn là đặt vào trong kim thân của Đức Bồ Tát Địa Tạng vương. Thầy đang có kế hoạch xây một tượng Phật cao 21m tại đỉnh núi chùa, nhưng đó là trong tương lai xa và một hành trình dài phía trước, không phải là ngay bây giờ. Ngoài ra, kinh sẽ được đặt trong các tầng tháp và nhiều vị trí khác trong chùa…

Phước cầu khi đến chùa Địa Tạng Phi Lai tự

Chùa Địa Tạng Phi Lai tự là nơi linh thiêng, là điểm đến tâm linh cho người dân địa phương và khách du lịch. Người dân thường đến đây để cầu bình an, sức khỏe vào ngày mồng 1, ngày Rằm, các ngày Lễ trong Phật giáo, và đầu năm mới.

Tour chùa Địa Tạng Phi Lai tự

Đối với những ai muốn đến chùa Địa Tạng Phi Lai tự, một tour du lịch phổ biến là ghé thăm chùa Hương (Hà Nội) – chùa Địa Tạng và chùa Tam Chúc (Hà Nam) – chùa Bái Đính – Tràng An (Ninh Bình). Bạn có thể tham khảo các tour du lịch tới chùa Địa Tạng Phi Lai tự.

Lưu ý khi đến chùa Địa Tạng Phi Lai tự

 • Chùa Địa Tạng Phi Lai tự là nơi linh thiêng, vì vậy hãy trang phục lịch sự và không mặc những trang phục quá màu mè để tôn trọng không gian trang nghiêm của chùa.
 • Khi đến chùa, hãy thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp yên bình và linh thiêng, không nên quá chú trọng vào việc chụp ảnh.
 • Không được chạm, đụng hoặc lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa mà không có sự cho phép của quản lý chùa.
 • Không đi bộ lên cây, hoa cỏ hoặc bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để không làm ô nhiễm môi trường.
 • Nếu muốn quay phim hoặc chụp ảnh trong chùa, hãy xin phép trước với quản lý chùa để được sự đồng ý.
 • Không đặt tiền trong tượng Phật, chỉ nên đặt tiền trong hòm công đức.
 • Hãy chắp tay và cúi chào sư thầy, sư cô khi gặp gỡ.

Đọc thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
 • Top 20 điểm du lịch ở Sài Gòn

__

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Website chính thức về Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts