Khám phá chùa Gò Kén: Ngôi chùa cổ nhất ở Tây Ninh

Chùa Gò Kén Tây Ninh (Chùa Thiền Lâm)

Là ngôi chùa có tượng phật Quan Âm lớn nhất miền Đông Nam Bộ, chùa Gò Kén hay chùa Thiền Lâm là ngôi cổ tự có tuổi đời hàng trăm năm, được xây dựng với kiến trúc độc đáo.

Với tên gọi khác là chùa Thiền Lâm, đây cũng là công trình Phật giáo được xây dựng sớm nhất ở Tây Ninh.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Gò Kén Tây Ninh, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến tham quan sắp tới.

Chùa Gò Kén Tây Ninh
Hình ảnh chùa Thiền Lâm (Gò Kén) Ảnh ST

Chùa Gò Kén nằm ở đâu?

Chùa Gò Kén hay chùa Thiền Lâm tọa lạc tại quốc lộ 22B, thuộc xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 8km. Google Maps

Để đến được chùa Gò Kén, bạn có thể đi theo quốc lộ 22B hướng về TP.HCM. Sau khi đi khoảng 5km tính từ trung tâm, bạn rẽ phải vào đường nhựa dẫn đến chùa.

Lịch sử hình thành chùa Gò Kén (Chùa Thiền Lâm)

Vào năm 1904, chùa được hòa thượng Thích Trí Lưỡng xây dựng để tu dưỡng tinh thần. Ban đầu chỉ là một am tranh nhỏ bằng tre lá đơn sơ giữa một khu rừng cây xanh. Đến năm 1914, hòa thượng Thích Từ Phong, đệ tử của ông, quyết định xây dựng lại chùa theo thiết kế đã được gửi về từ Paris, và việc xây dựng kéo dài 12 năm.

Khi hoàn thành, chùa mang tên Thiền Lâm Tự. Tuy nhiên, để phân biệt với các ngôi chùa khác, người ta thường gọi chùa này là chùa Gò Kén (vì có nhiều cây kén xung quanh) hoặc chùa Thiền Lâm Gò Kén.

Năm 2007, chùa được Đại Đức Thích Thiện Nghĩa tu sửa và thêm nhiều công trình mới như ngày nay.

Lịch sử hình thành chùa Gò Kén
Anna Quyên

Kiến trúc của chùa Gò Kén Tây Ninh

Chùa Gò Kén được xây dựng trên diện tích rộng khoảng 7200 m2, với kiến trúc kết hợp giữa phong cách Đông và Tây, mang đến một sự kết hợp giữa cổ điển và hiện đại.

Trong đó, tòa chánh điện được xây dựng giống như chùa Giác Hải với chiều dài và chiều rộng khoảng 30m, nền cao 0,2m và hai mái lợp ngói móc giống như một ngôi nhà thờ, xung quanh là những tảng đá dài 1m, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo so với các ngôi chùa cổ khác trong khu vực.

Đặc biệt, tượng Phật đứng trên con rồng làm cho ấn tượng của ngôi chùa lớn hơn. Đây cũng là tượng phật Quan Âm lớn nhất ở Đông Nam Bộ.

Kiến trúc chùa Gò Kén Tây Ninh
Dung Ngô Thúy

Bên trong chùa Gò Kén còn có hai hàng cột đúc bằng xi măng và sắt, mỗi hàng gồm 6 cột, tạo ra không gian trong chùa rộng rãi và trang trọng hơn.

Ngoài ra còn có một trống và một chuông lớn đúc năm 1825 do tín nữ Huỳnh Thị Nguyệt từ làng Trung Tín, huyện Vũng Liêm tặng. Vì vậy, đây được xem là khu vực linh thiêng nhất trong chùa.

Một công trình không thể bỏ qua trong chùa Gò Kén là gian thờ Tổ, hay còn được gọi là nhà khách. Đây là nơi trưng bày linh vị của bốn vị Hòa Thượng có công rất lớn trong việc xây dựng và phát triển chùa là Tiên Giác (đời 37, thuộc dòng Lâm Tế chính tông), Trí Lượng (đời 38), Từ Phong (đời 39) và Thuần Hòa (đời 40).

Các hoạt động từ thiện tại chùa Gò Kén

Chùa Gò Kén được nhiều người yêu mến vì không chỉ thực hiện các hoạt động Phật sự mà còn tích cực tham gia vào các tổ chức và hoạt động từ thiện xã hội. Hàng năm, chùa đóng góp cho các hoạt động như xây dựng nhà đoàn kết, hỗ trợ trẻ em khuyết tật, giúp đỡ người dân khó khăn và tổ chức các khóa tu mùa hè.

chua go ken tay ninh 01
Hình ảnh chùa Thiền Lâm (Chùa Gò Kén) Sưu tầm

Các điểm du lịch gần chùa Gò Kén

Núi Bà Đen

Địa chỉ: Xã Thạnh Tân – cách thành phố Tây Ninh khoảng 8km về phía Tây Nam.

Tòa Thánh Tây Ninh

Địa chỉ: Phạm Hộ Pháp, TT. Hoà Thành, Hoà Thành, Tây Ninh

Những điểm du lịch gần chùa Gò Kén
Dung Ngô Thúy

Lưu ý khi đến thăm chùa Gò Kén Tây Ninh

  • Là nơi linh thiêng nên khi vào chùa để thắp hương hoặc thăm quan và chụp ảnh, bạn nên mặc đồ lịch sự, tránh mặc quần áo hở hang.
  • Hãy giữ gìn vệ sinh, không gây ồn ào để không làm ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh của chốn tu tập.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần bạn

_

Du khách có thể tìm hiểu thêm thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts