Thám hiểm chùa Thiên Mụ: Nơi thần linh và bí ẩn của Cố đô Huế

Chùa Thiên Mụ

Được xem như biểu tượng của Huế từ lâu, chùa Thiên Mụ (hay còn được gọi là chùa Linh Mụ, Huế) không chỉ là một nơi yên bình, mà còn là điểm đến linh thiêng cho những người theo đạo Phật từ khắp nơi. Ngoài ra, chùa cũng lưu giữ những câu chuyện bí ẩn và đặc biệt.

Chính vì vậy, chùa Thiên Mụ là một trong những điểm đến tối quan trọng trong hành trình khám phá Cố đô Huế. Dưới đây là một số thông tin để bạn tham khảo khi có cơ hội đến Huế và ghé thăm chùa Thiên Mụ cổ kính.

Giới thiệu chung về chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ không chỉ là một nơi yên bình, mà còn là điểm đến linh thiêng cho những người theo đạo Phật từ khắp nơi. Ảnh St
  • Xem thêm: Kinh nghiệm thăm chùa Tam Chúc Hà Nam

Giới thiệu chung về chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ ở đâu?

Chùa Thiên Mụ được coi là biểu tượng tôn giáo và tâm linh, nằm trong khu vực Đàng Trong với khung cảnh thơ mộng. Chùa tọa lạc trên đồi Hà Khê, đường Nguyễn Phúc Nguyên, phường Kim Long, thành phố Huế.

  • Xem thêm: Trải nghiệm tour du lịch nghe ca Huế trên sông Hương bằng thuyền rồng

Thời gian hoạt động

Chùa Thiên Mụ mở cửa từ 8h đến 18h hàng ngày. Một thời điểm tuyệt vời để đến đó có lẽ là tháng 1 đến tháng 2 – thời tiết dễ chịu và mát mẻ.

Ngoài ra, chùa không thu phí cho du khách khi tham quan.

  • Xem thêm: Dự báo thời tiết Huế 3 ngày tới, tự động cập nhật cho du lịch

Lịch sử và ý nghĩa tên chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ được thành lập chính thức vào năm Tân Sửu (1601) trong thời kỳ chúa Nguyễn Hoàng trị vì. Đây là ngôi chùa cổ nhất của Huế với niên đại hơn 400 năm.

Một lần đi ngựa dọc theo sông Hương, chúa Nguyễn Hoàng đã nhìn thấy đồi Hà Khê – một hình dáng giống con rồng quay đầu. Vì vậy, chúa đã xây dựng ngôi chùa hướng mặt ra sông và đặt tên là Thiên Mụ.

Vào năm 1862, vì mong muốn có con trai nối dòng, vua Tự Đức quyết định đổi tên chùa thành Linh Mụ để tránh làm tổn thương trời. Nhưng vào năm 1869, vua thứ 4 của triều đại Nguyễn đã quyết định đổi lại thành Thiên Mụ.

Lịch sử và ý nghĩa tên chùa Thiên Mụ
Chùa Thiên Mụ được xây dựng cách đây 400 năm. Ảnh St

Những câu chuyện bí ẩn về chùa Thiên Mụ

Có một câu chuyện từ xa xưa kể rằng, trong thời kỳ chúa Nguyễn cai trị Đàng Trong, tư tưởng cha mẹ sắp đặt mọi việc cho con cái vô cùng nặng nề. Trong thời điểm đó, có một cô gái là con của một quan chức giàu có đã yêu đương một chàng trai mồ côi và nghèo. Họ yêu nhau nồng nhiệt, nhưng lại bị gia đình cô gái cấm đoán. Vì quá đau khổ, cặp đôi đã quyết định lên bến thuyền Mụ để tự vẫn. Nhưng chỉ có chàng trai chết dưới dòng sông Hương, còn cô gái được cưu mang bởi người dân trong làng.

Một thời gian sau đó, cô gái đã dần quên đi chàng trai. Trong khi đó, chàng trai vì oán hận đã “nhập” vào chùa Thiên Mụ và nguyền rằng bất kỳ cặp đôi nào đến đây đều sẽ chia tay và tan vỡ.

Mặc dù chỉ là những câu chuyện dân gian, nhưng rất nhiều cặp đôi khi đang yêu nhau thường tránh xa chùa Thiên Mụ.

  • Xem thêm: Du lịch Huế 2021 – Hướng dẫn khám phá cố đô Huế, nơi yên tĩnh và trầm mặc

Địa điểm tham quan tại chùa Thiên Mụ

Khuôn viên chùa được chia thành hai khu vực: Khu vực trước cổng Nghi Môn gồm các công trình kiến trúc như Bến thuyền với 24 bậc tam cấp, cổng tam quan, đình Hương Nguyện (hiện chỉ còn đất và móng xây bằng đá thanh), tháp Phước Duyên…

Khu vực phía trong cổng Nghi Môn gồm Điện Đại Hùng, Điện Địa Tạng, Khu mộ tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu, và phía sau cùng là khu vườn yên bình. Dưới đây là một số điểm du lịch chính trong chùa mà bạn có thể tham quan.

chua thien mu 09
Khu rừng yên tĩnh phía cuối khuôn viên chùa Thiên Mụ. Bên cạnh rừng là nơi chôn cất cố hòa thượng Thích Đôn Hậu. Ảnh St

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan là cổng chính dẫn vào chùa, với cấu trúc 2 tầng, 8 mái và có 3 lối đi. Mỗi lối đi qua cổng đều có cửa gỗ, hai bên đặt những tượng hộ pháp. Khi bước qua cổng Tam Quan, bạn sẽ được ngắm nhìn 12 tác phẩm điêu khắc của những người bảo vệ đền thờ khổng lồ từ gỗ.

Tháp Phước Duyên

Tháp Phước Duyên là một biểu tượng đặc trưng của chùa Thiên Mụ, được xây dựng vào năm 1844, cao 21m, gồm 7 tầng, mỗi tầng thờ một vị Phật khác nhau. Bên trong tháp có một cầu thang xoắn ốc dẫn từ tầng dưới cùng lên tầng trên cùng, nơi trước đây có tượng Phật được làm bằng vàng.

Địa điểm tham quan tại chùa Thiên Mụ
Tháp Phước Duyên là một biểu tượng đặc trưng của chùa Thiên Mụ. Ảnh St

Điện Đại Hùng

Điện kiểu “Trùng thiềm điệp ốc” được phục chế vào năm 1959, với cột kèo bằng bê tông và bên ngoài được sơn giả gỗ. Đây là ngôi chánh điện của chùa, nơi thờ Phật Di Lạc có đôi tai lớn để lắng nghe nỗi khổ cực của chúng sinh và có bụng to khoan dung chịu lỗi lầm của dân.

Lịch sử và ý nghĩa tên chùa Thiên Mụ
Điện Đại Hùng, chùa Thiên Mụ. Ảnh St

Điện Địa Tạng

Điện Địa Tạng nằm phía sau điện Đại Hùng, cách nhau bởi một khu vườn và hồ nước.

Khu mộ tháp cố hòa thượng Thích Đôn Hậu

Ở phía cuối khuôn viên chùa là khu mộ tháp của cố hòa thượng Thích Đôn Hậu – người đã có đóng góp to lớn cho chùa và giúp đời kháng chiến. Khu mộ cũng có một tòa tháp cao 7 tầng, nhưng nhỏ hơn tháp Phước Duyên.

__

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại:

  • Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn
  • Chia sẻ những bức ảnh đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts