Khám phá Chùa Som Rong: Ngôi chùa Khmer độc đáo ở Sóc Trăng

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Được biết đến như thủ phủ của những ngôi chùa tháp, đến tham quan Sóc Trăng du khách sẽ có những ngạc nhiên không ngừng với phong cách kiến trúc độc đáo của các ngôi chùa ở đây.

Một trong những địa điểm khám phá không thể bỏ qua là Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về Chùa Som Rom Ngôi chùa Phật độc đáo tọa lạc tại Sóc Trăng, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Som Rong Sóc Trăng
Hình ảnh Chùa Phật độc đáo tọa lạc tại Sóc Trăng – chùa Som Rong (Cá mập xinh)

Chùa Som Rong nằm ở đâu?

Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong, hay còn được người dân địa phương gọi là chùa Som Rong, là một ngôi chùa Phật nằm tại địa chỉ số 367 Tôn Đức Thắng, phường 5, TP. Sóc Trăng.

Để đến chùa Som Rong, du khách có thể tìm hiểu trên Google maps thông tin về Chùa Som Rong.

Chùa Som Rong nằm ở đâu?
Thanh Tiền

Lịch sử hình thành chùa Som Rong

Theo các vị sư kể lại, chùa Som Rong được xây dựng vào năm 1785 và đã trải qua 12 thế hệ trụ trì.

Lúc mới xây dựng, chùa được làm bằng tre lá tạm bợ, sau đó đã trải qua nhiều lần trùng tu để trở nên hùng vĩ như ngày nay.

Nguyên nhân cho cái tên Som Rong là do xung quanh chùa trong quá khứ có nhiều cây dại mang tên Som Rong, từ đó chùa đã đặt tên theo tên loại cây này suốt hàng trăm năm. Hiện nay, chùa chỉ còn 2 cây Som Rong đang mọc phát triển rất tốt.

Kiến trúc chùa Khmer Sóc Trăng
Thanh Tiền

Kiến trúc của Chùa Som Rong

Chùa Som Rong được xây dựng theo kiểu kiến trúc của các ngôi chùa Khmer Nam bộ và có diện tích 5ha bao gồm chánh điện, sala, nhà dành cho sư sải, và một thư viện sách có hơn 1.500 quyển, phục vụ cho học sinh, người dân và cộng đồng Phật tử địa phương.

Chánh điện là nơi thờ Phật chính trong toàn bộ kiến trúc của chùa. Bàn thờ trong chánh điện được trưng bày nhiều tượng Đức Phật Thích Ca. Đáng chú ý, hai tượng Phật Thích Ca cổ được chế tác từ cây vào năm 1785 – năm thành lập chùa.

Lịch sử hình thành chùa Sam Rong
Thanh Tiền

Khuôn viên của chùa được chia thành nhiều khu vực, đặc biệt là ngôi tháp bảo tháp nằm ngay lối vào chùa và song song với chánh điện.

Khi đến chùa, bạn sẽ thấy một cổng chùa được trang trí hoa văn với nhiều biểu tượng văn hóa Khmer như rắn thần Naga, chim thần Krud, và các hoa văn truyền thống khác… được phủ bằng một lớp nhũ vàng rực rỡ.

Bên trên cổng có 05 ngọn tháp, đại diện cho núi Meru (hay còn gọi là núi Tu-di), là nơi mà theo giáo lý Phật giáo, năm vị Phật sẽ đạt thành đạo, và cũng là nơi năm vị thần thường an ngụ theo giáo lý Bà-la-môn giáo.

Những điểm đáng chú ý bạn nên khám phá khi đến chùa Som Rong

Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn (Tượng Phật nằm tại chùa Som Rong)

Trong khuôn viên chùa, có một tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn vẻ mục hiển với kích thước dài 63m, cao 22,5m, đặt cao khoảng 28m so với mặt đất. Vì vậy, ngôi chùa này còn được gọi là chùa Phật nằm Sóc Trăng.

Tháp chùa

Ngôi chùa Khmer Sóc Trăng cũng có nhưng tòa tháp như các ngôi chùa Khmer khác ở Sóc Trăng.

Tháp chùa Som Rong
Cá mập xinh

Bảo tháp của chùa có bốn hướng và bốn lối vào, đại diện cho từ, bi, hỷ, xả. Hai bên lối vào bảo tháp được trang trí với hình tượng rắn thần Naga và hoa văn Khmer truyền thống, được khắc thủ công rất tinh xảo và tỉ mỉ.

Điểm đặc biệt của ngôi tháp chính là màu sơn, thay vì màu vàng truyền thống, tháp đã được sơn màu xám, tạo nên vẻ hiện đại nhưng vẫn giữ được vẻ trang nghiêm và cổ kính, giống như kiến trúc bằng đá nguyên khối.

Một số lưu ý khi đến chùa Phật nằm Sóc Trăng

 • Chùa là một nơi linh thiêng, vì vậy, khi đến đây, bạn nên trang phục lịch sự và không mặc quá màu mè để không làm mất tính trấn nghiêm của chùa.
 • Lưu ý khi đến chùa Som Rong
  Khamphamekong
 • Khi đến chùa, hãy lòng thành cao tới Chúa Phật và tận hưởng vẻ đẹp yên tĩnh và linh thiêng, hãy để máy ảnh nghỉ ngơi một chút.
 • Không được chạm vào bất kỳ vật phẩm nào trong chùa mà không có sự cho phép của quản lý chùa.
 • Không đạp lên cây cỏ, hoa lá hay ngồi lên bàn ghế trong chùa. Hãy vứt rác đúng nơi quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường.
 • Nếu bạn muốn quay phim hoặc chụp hình, hãy xin phép quản lý chùa trước để có sự đồng ý.

Đọc thêm:

 • Khám phá Chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa với nhiều kỷ lục Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần bạn

Related Posts