Khám phá ngôi chùa cổ đại nhất Châu Thới ở Đông Nam Bộ

Ngôi chùa Châu Thới

Là một trong những ngôi chùa cổ xưa nhất ở Đông Nam Bộ, chùa Châu Thới có dấu ấn của sự hình thành và phát triển của Phật giáo Bắc tông và cũng là một danh thắng nổi tiếng ở Bình Dương.

Bài viết dưới đây mang đến một số thông tin về ngôi chùa Châu Thới ở Bình Dương, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong hành trình khám phá sắp tới.

Chùa Châu Thới
Hà Nội Mới

Ngôi chùa Châu Thới nằm ở đâu?

Ngôi chùa Châu Thới được mệnh danh là một điểm tham quan tuyệt đẹp giữa vùng đồng bằng rộng lớn, ẩn hiện sau những hàng cây xanh rì và có nhiều hồ nhân tạo hùng vĩ.

Địa chỉ: Núi Châu Thới, thuộc xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Hướng dẫn cách di chuyển đến ngôi chùa Châu Thới

Từ thành phố Hồ Chí Minh, bạn chỉ mất chưa đầy một giờ để đến ngôi chùa núi Châu Thới, cách đây khoảng 30km về hướng Đông Bắc.

Đường lên ngôi chùa Châu Thới

Từ TP Hồ Chí Minh, bạn đi dọc theo đường Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội ở Tân Hưng Thuận, tiếp tục đi dọc theo Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/Quốc lộ 1A và Quốc lộ 1K để đến Châu Thới ở Bình An, thị xã Dĩ An. Tiếp tục đi về phía Châu Thới và bạn sẽ gần đến ngôi chùa ở xã Bình Thắng.

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Châu Thới
Hình ảnh ngôi chùa Châu Thới ở Bình Dương (Nguyễn Trần)

Từ đây, du khách có 2 lựa chọn để lên ngôi chùa Châu Thới:

– Một là leo lên bằng 220 bậc thang xi măng, vừa leo núi vừa chiêm ngắm phong cảnh thiên nhiên xanh mát.

– Hai là tiếp tục lái xe và sẽ thấy lối đi thẳng lên núi.

Tham khảo: Bản đồ Google chùa Châu Thới

Lịch sử hình thành ngôi chùa Châu Thới ở Bình Dương

Theo tài liệu ghi lại, ngôi chùa này được xây dựng vào khoảng năm 1612, đầu thế kỷ 17. Một thiền sư tên là Khánh Long trên đường vân du hoằng pháp lên đồi Châu Thới đã nhìn thấy cảnh sông núi đẹp mê hồn, và ông đã xây dựng một thảo am nhỏ để tu tịnh. Qua thời gian, thảo am trở thành ngôi chùa có tên gọi là chùa Hội Sơn, và cuối cùng là chùa Núi Châu Thới.

Kiến trúc của ngôi chùa Châu Thới

Từ Chùa Châu Thới, bạn có thể ngắm nhìn mặt hồ trong xanh, lặng yên và những hàng cây xanh bóng mát tạo nên một cảnh quan tươi mát.

Ngoài ra, chùa còn có một quần thể kiến trúc đa dạng và phong phú, bao gồm ngôi chánh điện, điện thờ Ngũ Hành Nương Nương, Thiên Thủ Thiên Nhãn, Diêu Trì Kim Mẫu, Linh Sơn Thánh Mẫu và cả điện thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Đặc điểm kiến trúc độc đáo của ngôi chùa Châu Thới ở Bình Dương là mái chùa được xây dựng bằng các mảnh đá ghép lại thành hình rồng. Điểm đặc biệt thứ hai là đỉnh mái chùa có chín chú rồng nhìn về chín hướng khác nhau như biểu trưng của quyền năng bảo vệ chùa.

Kiến trúc ngôi chùa Châu Thới
Hình ảnh ngôi chùa núi Châu Thới ở Bình Dương (Nguyễn Trần)

Ngôi chùa núi Châu Thới ở Bình Dương có những điểm nổi bật nào?

Hòn đá bảo vệ ngôi chùa

Khi đi bộ lên chùa Châu Thới tại bậc thang thứ 170, bạn sẽ gặp một hòn đá lớn chắn ngang đường, luôn có khói khói bốc lên từ đá. Đó là hòn đá mang ý nghĩa bảo vệ ngôi chùa.

Trong quá trình trùng tu xây dựng ngôi chùa Châu Thới để tạo bậc thang lên chùa, các tảng đá đã được loại bỏ, chỉ có một hòn đá không thể phá hủy được. Người ta không hiểu được lý do tại sao.

Tượng Phật

Khi đến thăm, bạn sẽ được ngắm nhìn những tượng Phật, đặc biệt là tượng Quan Thế Âm lớn được đúc từ đồng hoặc đá cẩm thạch. Ngoài ra, ngôi chùa còn lưu giữ ba tượng Phật cổ từ đá và một tượng Quan Âm từ gỗ mít đã tồn tại hơn 100 năm.

Ngôi chùa Châu Thới có những điểm nổi bật?
Nguyễn Trần

Rồng ghép từ gốm sứ

Điểm nổi bật nhất trong trang trí kiến trúc của ngôi chùa trên núi ở Bình Dương chính là việc sử dụng nhiều mảnh gốm sứ với màu sắc khác nhau để tạo thành một con rồng dài hơn một mét, được đặt ở đầu đảo của mái chùa. Điểm nhấn của chùa là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát đứng trên đài sen, tay cầm dương liễu vẩy nước cam, tượng trông thật tuyệt vời.

Rồng ghép từ gốm sứ ở ngôi chùa Châu Thới
Hình ảnh ngôi chùa núi Châu Thới (Mây)

Những điều cần lưu ý khi đến ngôi chùa Châu Thới

  • Chùa là nơi linh thiêng, nên khi đến đây, bạn không nên mặc quá nhiều màu sắc lòe loẹt và gây phản cảm làm mất đi tính tế của chùa.
  • Vì là chùa đạo Phật, nên bạn không nên dâng lễ bằng đồ mặn, chỉ nên dâng hoa quả và đồ thuần chay. Khi dâng lễ, hãy xếp lễ và hoa vào khay riêng và đặt ở đúng vị trí theo sự hướng dẫn của nhà chùa.
  • Khi đến chùa, hãy thành tâm cầu nguyện bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lành và linh thiêng, không nên quá lạc hướng vào việc chụp ảnh.
  • Không nên chạm vào, lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa mà không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Tránh làm hư cây cối, hoa cỏ hoặc bàn ghế trong chùa. Đặt rác vào chỗ quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Khi muốn quay phim hoặc chụp hình, hãy xin phép ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý.

Xem thêm:

  • Khám phá ngôi chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá ngôi chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, gần bạn nhất

__

Du khách có thể tìm hiểu thêm thông tin tại:

Trang web chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ hình ảnh đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts