Khám phá chùa Bà Châu Đốc An Giang từ đầu đến cuối năm 2022

Chùa Bà Châu Đốc

Chùa Bà Châu Đốc, còn được gọi là Miếu Bà Chúa Xứ, là một điểm tham quan tâm linh nổi tiếng ở miền Tây. Nơi đây thu hút khách du lịch đến xin tài lộc, bình an và cầu ước mỗi năm.

Chùa Bà Châu Đốc có nhiều tên gọi khác nhau như chùa Châu Đốc, miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, chùa Châu Đốc An Giang, bà chúa Xứ và chùa Bà Châu Đốc An Giang.

Chùa Bà Châu Đốc
Hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Ảnh: HNM)

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về chùa Bà Châu Đốc An Giang, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Bà Châu Đốc ở đâu?

Chùa Bà Châu Đốc nằm ở chân núi Sam, thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng cần được bảo tồn và phát triển.

Hướng dẫn đi chùa Bà Châu Đốc

Chùa Bà Châu Đốc cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng hơn 200km và cách thành phố An Giang khoảng 36km. Dưới đây là tuyến đường bạn có thể tham khảo:

Từ thành phố Hồ Chí Minh, đi đến thành phố An Giang. Từ thành phố An Giang, đi đến Vĩnh Thạnh Trung và đi theo ĐT945 – QL91 đến Kinh 4 tại Châu Phú B, Thành phố Châu Đốc. Sau đó, lái xe đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương tại Núi Sam.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tra cứu trên Google Maps với từ khóa “Chùa Bà Châu Đốc An Giang”.

Xe đi chùa Bà Châu Đốc An Giang

Xe bus đi Châu Đốc

 • Xe Huệ Nghĩa: xuất phát tại số 4 Bành Văn Trân, phường 4, quận 11, điểm đến bến xe Châu Đốc QL91, Châu Phú B. Giá vé 140k/chiều.
 • Xe Phương Trang: xuất phát ở bến xe miền Tây, 395 An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, điểm đến bến xe Châu Đốc QL91, Châu Phú B. Giá vé 135k/chiều. Điện thoại: 0838 309309 – 19006067.
 • Xe Hùng Cường: xuất phát đường Phó Cơ Điều, quận 5, điểm đến bến xe Châu Đốc QL91, Châu Phú B. Điện thoại: 0838 572624. Giá vé 150k/chiều.

Thời điểm thích hợp đi chùa Bà Châu Đốc

Thời điểm thăm chùa có thể linh hoạt, tùy thuộc vào sắp xếp thời gian của bạn. Tuy nhiên, chùa thường đông nhất vào đầu năm khi mọi người thích thăm chùa để lấy may mắn.

Thời điểm thích hợp đi chùa Bà Châu Đốc
Hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Ảnh: Sưu tầm)

Thời điểm này cũng có nhiều lễ hội tín ngưỡng diễn ra, đặc biệt là lễ hội vía Bà chúa Xứ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng 4 âm lịch. Nếu không thích đông đúc, bạn nên tham quan chùa vào những thời điểm khác ngoài lễ hội.

Bà Chúa Xứ là ai? Xin vía Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Theo truyền thuyết, vào những năm 1820-1825, khi quân Xiêm xâm lược nước ta, người dân phải lánh nạn lên núi Sam. Một lần, quân giặc đuổi theo người dân và đến đỉnh núi Sam thì phát hiện một tượng Bà. Họ đã cố gắng cầm tượng Bà xuống núi nhưng bất thành.

Sau đó, tượng Bà nặng trĩu và không thể đưa xuống nữa. Một tên trong quân giặc quyết tâm đập vào tượng Bà, làm gãy một phần cánh tay bên trái và ngay lập tức bị Bà trừng phạt.

Sau đó, Bà hiện ra và yêu cầu dân làng xây miếu tôn thờ cúng. Bà hứa sẽ bảo vệ mưa thuận gió hòa, thu hoạch bội thu và tránh khỏi tai họa.

Lịch sử hình thành chùa Bà Châu Đốc An Giang

Cách đây 200 năm, người dân tại Châu Đốc phát hiện tượng Bà trên đỉnh núi Sam và muốn đưa xuống. Nhưng không may mấy chục thanh niên cường tráng đã thất bại trong việc đưa tượng xuống.

Sau đó, melalui mulut “cô Đồng” nói rằng chỉ cần 9 cô gái điều ngọt nhạt để đưa xuống. Nhưng tới chân núi, tượng Bà lại trở nên nặng nề và không thể di chuyển nữa . Người dân tin rằng Bà đã chọn nơi này làm nơi an vị và đã xây dựng miếu để tôn thờ.

Trước đây, miếu chùa Bà Châu Đốc được xây dựng đơn giản bằng tre lá, hướng về phía tây bắc với lưng ghế hướng về núi. Vào năm 1870, miếu được xây lại bằng gạch hồ ô dước. Trong thời gian từ 1972 đến 1976, hai kiến trúc sư Huỳnh Kim Mãng và Nguyễn Bá Lăng đã tái thiết lập miếu Bà và tạo nên dáng vẻ hiện đại như ngày nay.

Kiến trúc chùa Bà Chúa Xứ núi Sam

Ngoài sự linh thiêng, chùa Bà Châu Đốc còn nổi tiếng với kiến trúc độc đáo và đẹp mắt.

Chùa có kiến trúc theo dạng chữ “quốc”, với mái nhà hình hoa sen đang nở. Mái nhà ba tầng lợp ngói màu xanh ngọc bích, góc mái cao như một chiếc mũi thuyền lướt sóng.

Bên trong chùa, có những họa tiết và trang trí mang đậm nét nghệ thuật Ấn Độ. Cửa chùa được chạm trổ và điêu khắc tinh xảo bởi các nghệ nhân.

Tượng Bà được đặt ở giữa chính điện, xung quanh có bàn thờ Hội đồng phía trước và Tiền hiền, Hậu hiền ở hai bên.

Kiến trúc chùa Bà Chúa Xứ núi Sam
Hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Đại An)

Quần thể di tích núi Sam

Gần chùa Bà Châu Đốc, có quần thể núi Sam, bao gồm chùa cổ Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang và nhiều chùa, miếu khác trên núi. Đây là các điểm tham quan nổi tiếng ở Châu Đốc, bạn có thể tham quan sau khi viếng thăm chùa Bà Châu Đốc. Đặc biệt, bạn có thể đi cáp treo trên núi Sam để chiêm ngưỡng khung cảnh toàn cảnh của An Giang.

Cúng gì khi đến chùa Bà Châu Đốc An Giang?

Khi đến chùa Bà Châu Đốc An Giang, bạn có thể chuẩn bị một bó hoa tươi, một đĩa hoa quả kèm trầu cau, nến, muối và gạo. Ngoài ra, nếu có thời gian và điều kiện, bạn có thể chuẩn bị một đĩa đồ mặn bao gồm giò khoanh, gà luộc, thịt lợn luộc và bánh chưng. Nếu bạn không thể tự chuẩn bị, bạn cũng có thể mua bánh kẹo để thay thế.

Đi chùa bà Châu Đốc An Giang cúng gì?
Hình ảnh chùa Bà Châu Đốc An Giang (Sưu tầm)

Cách khấn khi đi chùa Bà Châu Đốc

Lễ vật cúng Bà chúa xứ Châu Đốc

Lễ vật khi cúng Bà Châu Đốc bao gồm mâm trái cây ngũ quả, hoa, hương, đèn cầy, hũ gạo, hũ muối, trà, rượu, bánh kẹo, trầu cau, xôi chè, bánh bao, heo quay nguyên con. Trong danh sách lễ vật này, heo quay nguyên con là lễ vật trọng yếu và nổi bật, được nhiều người sử dụng để dâng cúng.

Theo phong tục, trong lễ cúng Bà Châu Đốc, heo quay phải có một con dao cắm ở sống lưng. Khi chuẩn bị lễ vật đi chùa Bà Châu Đốc, bạn nên chuẩn bị bánh kẹo, trái cây, hoa, … ở nhà và không nên mua ở những cửa hàng gần chùa.

Bạn nên chọn mua các loại bánh kẹo và trái cây chất lượng tốt, không có chất độc hại và nến hương có mùi thơm. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về giá và chất lượng heo quay nếu muốn mua, để tránh mua với giá quá cao.

Bài cúng Bà chúa xứ Châu Đốc

Văn khấn Bà Chúa xứ Châu Đốc

Sau khi chuẩn bị lễ vật đầy đủ, bạn có thể thắp hương và cúng Bà Chúa Xứ bằng bài văn khấn sau:

“Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Xứ.

Cúi xin được phù hộ độ trì.

Hương tử con ở:…. Ngày hôm nay là ngày….. tháng….. năm.

Con đã sắm kim ngân, hoa, lễ vật tâm nhiên cùng lễ, sám hối cầu xin sự phù hộ của Bà để gia đình yên bình, thịnh vượng, hưởng nhiều may mắn và thành công trong tất cả mọi việc. …(có thể nêu ra điều gì bạn ước mong)

Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Xứ, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Cách vay tiền từ Bà chúa xứ Châu Đốc

Theo ông Đào Minh Tâm, Phó Ban quản trị miếu Bà Chúa Xứ, niềm tin tâm linh của người dân là một nét đẹp văn hóa từ xưa. Tuy nhiên, nếu quá lòng tin vào tâm linh, người ta có thể sa vào mê tín và đồ dùng.

“Chùa Bà Châu Đốc là nơi tâm linh của người dân địa phương. Gần đây, chùa còn thu hút rất đông khách du lịch từ khắp nơi, đặc biệt vào các dịp lễ và Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, điều này chỉ đơn thuần là niềm tin tâm linh của người dân, không ai chắc chắn về kết quả”, ông Tâm nói.

Về việc cách thức cúng lễ một cách hợp lý và không sa vào mê tín, ông Tâm chia sẻ: Chùa Bà Châu Đốc chỉ có một ban thờ chính, do đó, người dân nên tối giản trong việc cúng lễ, vừa tiết kiệm vừa không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của chùa. Việc tham quan chùa và cúng lễ là do niềm tin tâm linh, nên không cần phải láo lếu với mâm cỗ cao, vàng bạc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tài chính mà còn rơi vào trạng thái mê tín và dị đoan.

Những lưu ý khi đến chùa Bà Châu Đốc An Giang

 • Chùa là nơi linh thiêng, vì vậy khi đến đây, bạn nên mặc những trang phục trung thực và không gây phản cảm.
 • Đừng tham gia việc thả chim phóng sinh. Những con chim ở đây thường bị nhốt lâu và không thể bay xa, và thường bị bắt trở lại sau khi được thả. Ngoài ra, nếu không cẩn thận, bạn có thể bị kêu giá cao.
 • Vì chùa thường đông người, bạn cũng nên cẩn trọng để tránh các tình huống mất cắp hoặc cướp giật.
 • Không nên nhận lộc từ người lạ. Những người này có thể yêu cầu tiền lễ nếu bạn không đưa hoặc đưa ít. Nếu muốn nhận lộc, bạn nên vào bên trong chùa Bà.
 • Đến chùa Bà núi Sam, bạn nên lòng thành cầu bình an và thưởng thức vẻ đẹp linh thiêng và yên tĩnh, thay vì chỉ quan tâm đến chụp ảnh.
 • Không nên chạm vào, lấy hay động vào bất kỳ vật phẩm nào trong chùa mà không có sự cho phép của nhà chùa.
 • Không được leo lên cây, đạp lên hoa cỏ hoặc đèn, bàn ghế trong chùa. Hãy vứt rác đúng nơi quy định để tránh ô nhiễm môi trường.
 • Nếu muốn quay phim hoặc chụp hình, hãy xin phép ban quản lý nhà chùa trước để được sự đồng ý.

Tham khảo thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây

__

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts