Khám phá chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang và TP HCM

Chùa Vĩnh Nghiêm

Được xem là ngôi tổ của Phật giáo Việt Nam, chùa Vĩnh Nghiêm mang lại sự yên bình và hòa mình vào những “bảo vật” của Phật giáo. Ngoài ra, có một ngôi chùa khác tại TP Hồ Chí Minh cũng mang tên chùa Vĩnh Nghiêm và được lấy cảm hứng từ chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang, trở thành một điểm đến văn hóa tâm linh cho du khách miền Nam.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giangchùa Vĩnh Nghiêm TP HCM, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Vĩnh Nghiêm
Hình ảnh chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang. Ảnh: Du lịch Bắc Giang

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang là TT.Thích Thiện Văn, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Giang.

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM (Quận 3) là T.T Thích Thanh Phong.

Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm Quận 12 (TPHCM) là T.T Thích Giác Dũng.

Chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm, hay được gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ, nơi lưu giữ bộ mộc bản gốc duy nhất của Thiền phái Trúc Lâm. UNESCO đã công nhận chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu ký ức thế giới với 3000 bản gốc mộc.

Chùa cũng là nơi đào tạo các tăng tài có lịch sử lâu đời nhất của Phật giáo Việt Nam và được truyền thừa qua nhiều thế hệ.

Chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang nằm ở đâu?

Chùa Vĩnh Nghiêm nằm trên một ngọn đồi nhỏ, có vị trí cảnh quan đẹp, giữa dòng sông Thương và sông Lục Nam ở ngã ba Phượng Nhãn. Ngôi chùa đúng theo phong thủy với đặc điểm “đầu gối sơn, chân đạp thủy”. Xung quanh chùa là những thôn làng yên bình, cánh đồng xanh tốt và bờ tre cây đa.

Với người dân xứ Kinh Bắc xưa, đây là nơi linh thiêng nhất trong vùng: “Thứ nhất chùa La, thứ nhì chùa Bổ, thứ ba chùa Tràng”.

Chùa Vĩnh Nghiêm còn được gọi là chùa La, chùa Ông La, chùa Đức La và nằm tại xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, Bắc Giang.

chua vinh nghiem bac giang3
Hình ảnh chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang. Ảnh: Báo Thanh Tra

Hướng dẫn đường đi chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang

Để đến chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang, du khách có thể tham khảo Google Maps để có chuyến đi thuận tiện hơn.

Lịch sử hình thành chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm được khởi đầu vào thời kỳ Lý (thế kỷ XI). Vào cuối thế kỷ XIII, vua Trần Nhân Tông đã mở mang và xây dựng nơi này thành trung tâm Phật giáo quan trọng của triều đại Trần, đổi tên chùa thành Vĩnh Nghiêm và gắn liền với sự ra đời và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Năm 2015, chùa được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt của Việt Nam.

Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang

Với vai trò là một trong số những ngôi tổ của Thiền phái, chùa Vĩnh Nghiêm được xây dựng với quy mô kiến trúc ấn tượng, nhiều tầng mục, mang tính quy chuẩn và mẫu mực của kiến trúc chùa truyền thống. Đây là một trong số những ngôi chùa cổ nổi tiếng với kiến trúc độc đáo của Phật giáo Việt Nam. Diện tích toàn bộ chùa khoảng 1ha và xung quanh chùa là lũy tre dày đặc.

Để tham quan chùa, du khách có thể đi qua cổng tam quan và đi sâu khoảng 100m để đến bái đường hay chùa Hộ. Hai bên đường chùa có những khóm thông cao khoảng 1m để tạo thành tùng lâm.

Trên sân chùa có một bia đá lớn gồm 6 mặt, được dựng năm 1606. Trước bia đá là vườn tháp mộ của 5 vị sư: Phù Lãng Trung Pháp, Thông Duệ Ứng Duyên, Thanh Quý, Tịnh Phương Sa Môn, Thanh Hanh và các tháp khác.

Sau khi đi qua cổng Tam quan, du khách có thể đi đến Toà tiền đường, Thiêu hương, Thượng điện, Nhà tổ Đệ nhất, Gác chuông, Nhà tổ Đệ nhị, hai dãy hành lang Đông Tây. Mỗi kiến trúc tại đây được tu sửa theo phong cách cổ xưa để giữ lại bản sắc văn hóa hàng nghìn năm.

Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang
Hình ảnh chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang (Lan Bích)

Thuyết minh về chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm là ngôi chùa cổ, nơi lưu giữ bộ mộc bản gốc duy nhất của Thiền phái Trúc Lâm và đã được UNESCO trao bằng công nhận với 3000 bản gốc mộc của chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu ký ức thế giới. Chùa cũng được công nhận là một trung tâm Phật giáo, nơi đào tạo tăng đồ cho cả nước và phát triển phái Thiền Trúc Lâm của Phật giáo Việt Nam.

Chùa Vĩnh Nghiêm gắn liền với con đường du lịch tâm linh Tây Yên Tử và các điểm danh lam, chùa chiền tại các huyện Sơn Động, Lục Nam, Lục Ngạn, Yên Dũng của Bắc Giang như chùa Am Vãi, khu di tích Hòn Tháp – đỉnh Yên Mã…

Chùa hiện lưu giữ 3.050 bản ván khắc chữ Hán và chữ Nôm gồm các bộ kinh sách nhà Phật, sự nghiệp, các tác phẩm của các vị cao tăng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Phật giáo và dân tộc Việt Nam, cùng với nhiều sách hướng dẫn về cách chữa bệnh bằng thuốc dân gian…

Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang

Trong chùa, có nhiều tượng phật và đồ thờ khác nhau như tượng Phật, tượng Tổ dòng Trúc Lâm, tượng các vị sư Tổ sau này, tượng Hộ pháp, tượng La Hán… Trong số đồ thờ, có một chiếc mõ dài gần nửa mét được sơn đen bóng và có đề hai dòng chữ Phạn.

Các mộc bản được lưu trữ tại chùa Vĩnh Nghiêm mang giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt trong nhiều lĩnh vực của Việt Nam.

Theo các nhà nghiên cứu, có khoảng 3.050 tấm mộc bản bằng chữ Hán và chữ Nôm, cùng một số ít bằng chữ Phạn được khắc từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX. Các nội dung trong mộc bản bao gồm các kinh, sách do Tam tổ Trúc Lâm và các hệ phái tiếp theo biên soạn.

Các mộc bản quý có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá quá trình phát triển văn hóa và ngôn ngữ của dân tộc, nghiên cứu về ngôn ngữ và hệ thống chữ Việt, từ việc sử dụng chữ Hán chủ yếu sang việc coi trọng và sử dụng chữ Nôm, ngôn ngữ của người Việt từ thế kỷ XI.

Ngoài những văn bản tôn giáo như kinh và giới luật, trong hệ thống mộc bản còn có nhiều tác phẩm văn học, tài liệu giá trị về mỹ học, y học, và sự giao thoa văn hóa…

Thời gian mở cửa chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang

Chùa Vĩnh Nghiêm ở Bắc Giang mở cửa từ 7h sáng đến 18h chiều hàng ngày, từ thứ 2 đến Chủ Nhật. Tuy nhiên, vào những dịp đặc biệt như mùng 1, Rằm, ngày lễ đạo Phật hoặc trong thời gian dịch Covid-19, thời gian mở cửa có thể khác nhau.

Chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM

Chùa Vĩnh Nghiêm ở TP HCM là một trong những ngôi chùa có thiết kế độc đáo và hiện đại, nhưng vẫn giữ được không khí yên tĩnh và bình dị giữa lòng đô thị.

Ở TP HCM, có hai địa điểm mang tên chùa Vĩnh Nghiêm. Một là chùa Vĩnh Nghiêm ở quận 3 và một là chùa Vĩnh Nghiêm ở quận 12 (còn được gọi là Tu viện Vĩnh Nghiêm).

Chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM ở đâu?

Chùa Vĩnh Nghiêm ở quận 3 nằm tại số 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, cách chợ Bến Thành chỉ 3.5km. (Google Maps)

Chùa Vĩnh Nghiêm ở quận 12 (Tu viện Vĩnh Nghiêm) nằm trên đường HT 31, Hiệp Thành, quận 12. (Google Maps)

Chùa Vĩnh Nghiêm quận 12

Tu viện Vĩnh Nghiêm ở quận 12 cũng là cơ sở thứ 3 của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh. Tu viện nằm trên một diện tích rộng (khoảng 17.000m2) và bao gồm các công trình chính như chánh điện (Phật điện), Tổ đường, giảng đường, tháp chuông, tháp Quan Âm, nhà làm việc, nhà vòng, nhà tăng, nhà trụ trì…

Từ khi khánh thành sau khi được tu sửa, tu viện Vĩnh Nghiêm đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến thăm quan. Kiến trúc của tu viện mang dấu ấn của văn hóa truyền thống Á Đông và linh hồn Việt, tạo sự phù hợp với trang phục áo dài mà nhiều bạn trẻ chọn khi đến đây.

Thời gian mở cửa Chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM

Chùa Vĩnh Nghiêm hoạt động từ mấy giờ?

 • Giờ mở cửa: 7h – 21h.
 • Giá vé: Miễn phí.
 • Bãi đậu xe máy: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3.
 • Bãi đậu ô tô: 391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 14, quận 3.

Chùa Vĩnh Nghiêm có mở cửa không?

Trong thời gian dịch Covid-19 phức tạp, người dân, du khách và phật tử cần theo dõi thông tin về việc mở cửa của chùa Vĩnh Nghiêm.

Lịch sử chùa Vĩnh Nghiêm quận 3

Sau khi hành hương từ Bắc vào Nam để truyền bá đạo Phật, hai vị sư Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm đã xây dựng chùa Vĩnh Nghiêm. Ngôi chùa lấy nguyên mẫu từ chùa Vĩnh Nghiêm ở huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Bản vẽ của chùa do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng thực hiện.

Khi xây dựng chùa, người ta đã phải vận chuyển hơn 40.000 m2 đất từ Biên Hòa để san lấp mặt bằng do chùa nằm ở khu vực đất thấp. Kinh phí xây dựng chùa khoảng 98 triệu đồng do các Phật tử đóng góp. Đến năm 1971, một số công trình như tòa trung tâm, Bảo tháp Quan Thế Âm và các cơ sở hoạt động xã hội đã được hoàn thành.

Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm – Nét giao thoa giữa cổ điển và hiện đại

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan được xây dựng to lớn với thiết kế mái đỏ cong uốn như ngôi chùa truyền thống khác. Hai bên cổng chùa được chạm trổ tinh tế, phía trên là dòng chữ “Chùa Vĩnh Nghiêm” đầy trang nghiêm.

Khuôn viên chùa

Chùa Vĩnh Nghiêm có một khuôn viên rộng lớn. Khu vực trong khuôn viên là nơi xây dựng nhà thờ tổ Bồ Đề Đạt Ma, nơi tổ chức lễ cầu nguyện và hành hương, đồng thời là văn phòng và thư viện của chùa Vĩnh Nghiêm.

Tòa nhà trung tâm

Tòa nhà trung tâm của chùa bao gồm một tầng trệt và một tầng lầu. Tầng trệt gồm phần ngoài nằm bên dưới sân thượng cao 3,2m và phần trong nằm dưới Phật điện cao 4,2m. Tầng trệt được chia thành nhiều khu vực như nhà thờ tổ, giảng đường, thư viện…

Trước tòa trung tâm là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Sân thượng bao gồm Phật điện và tháp Quan Thế Âm. Nói chung, chùa được xây dựng theo lối kiến trúc giống các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Kiến trúc chùa Vĩnh Nghiêm - Nét giao thoa giữa cổ điển và hiện đại
Hình ảnh chùa Vĩnh Nghiêm ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: St

Tháp Quan Thế Âm

Tháp cao hơn 40m, 7 tầng cao sang trọng. Đỉnh tháp có 9 bánh xe vòng tròn, có tên gọi Long xa và Quy châu.

Tháp đá Vĩnh Nghiêm

Tháp đá Vĩnh Nghiêm nằm bên phải tính từ cổng Tam quan. Tháp đá được xây dựng năm 2013 để tưởng nhớ hai vị sư đã đóng góp vào xây dựng ngôi chùa. Đây là công trình tháp đá lớn nhất Việt Nam với độ cao lên đến 14m.

Tháp Xá Lợi cộng đồng

Tháp Xá Lợi cộng đồng nằm bên trái tính từ cổng Tam quan. Mặc dù không có kiến trúc đồ sộ như hai công trình trên, tháp Xá Lợi là nơi lưu giữ tro thi hài của người đã khuất và đặt di cốt của các chư phật tử. Đa phần người đến tháp là để thăm viếng và tưởng nhớ.

Nhà hàng chay chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM

Nhà hàng chay Vĩnh Nghiêm tọa lạc tại địa chỉ 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TP HCM (nằm ngay trong khuôn viên sân chùa Vĩnh Nghiêm). Đây là một địa điểm lý tưởng, với không gian yên tĩnh, rộng rãi, kết hợp giữa kiến trúc cổ điển và hiện đại, để mang lại cảm giác an lạc và sang trọng cho thực khách.

Thưởng thức các món chay ngon cùng gia đình và bạn bè tại nhà hàng chay Vĩnh Nghiêm, thực khách sẽ thực sự hài lòng với những món ăn ngon và phong cách phục vụ tại đây.

Các món chay tại nhà hàng Vĩnh Nghiêm chủ yếu là những món ăn theo phong cách và khẩu vị của người Việt Nam. Ngoài ra, nhà hàng còn kết hợp hài hòa với phong cách ẩm thực phương Tây để tạo ra sự phong phú trong thực đơn chay và đặc trưng cho các món ăn ngon và bổ dưỡng tại nhà hàng.

Nhận xét về chùa Vĩnh Nghiêm

 • Chùa Vĩnh Nghiêm là nơi linh thiêng, do đó, khi đến đây, du khách không nên mặc những trang phục quá lòe loẹt và phản cảm, để bảo tồn tính trang nghiêm của chùa.
 • Khi đến chùa, du khách nên tâm niệm và thưởng thức không gian yên tĩnh, linh thiêng, thay vì chỉ bận tâm chụp ảnh.
 • Khi tham gia lễ hội, hạn chế đốt vàng mã để giữ không khí trong lành.
 • Trong trường hợp tham gia lễ cầu hương, nên sử dụng lễ chay thay vì lễ mặn.
 • Không chạm hoặc lấy đồ vật trong chùa khi chưa có sự cho phép.
 • Không đạp lên cây cối, hoa cỏ hay bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường.
 • Nếu muốn quay phim hoặc chụp hình, nên xin phép trước với ban quản lý của chùa.
 • Không để tiền vào tượng Phật, chỉ nên để tiền vào hòm công đức.
 • Chắp tay hình hoa sen và cúi chào sư thầy, sư cô.
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, ma túy, văn hóa phẩm đồi trụy và các loại tài liệu chưa được kiểm duyệt và cho phép của nhà chùa.
 • Không xả rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.
 • Không đánh chuông, trống và sử dụng các pháp khí của chùa một cách tự ý.

Xem thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
 • Top 20 địa điểm du lịch ở Sài Gòn

_

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ hình ảnh đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts