Khám phá chùa Vạn Phật: Ngôi chùa có hơn 10.000 tượng phật ở Sài Gòn

Chùa Vạn Phật quận 5 Sài Gòn

Với hệ thống tượng Phật được sắp xếp theo hàng kỷ lục Việt Nam, chùa Vạn Phật ở Quận 5, Sài Gòn được trang trí với các tượng Phật trải dọc các tầng. Đây là nơi để tu học và thờ phượng cho tăng ni và phật tử người Hoa trong thành phố và các tỉnh lân cận.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Vạn Phật ở Sài Gòn, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Vạn Phật quận 5 Sài Gòn
Hình ảnh chùa Vạn Phật quận 5 (Việt Văn)

Địa chỉ chùa Vạn Phật ở đâu?

Nằm trong khu phố vàng bạc trên đường Nghĩa Thục (quận 5), chùa Vạn Phật nằm giữa những tòa nhà cao tầng. Chùa Vạn Phật được xây dựng vào năm 1959 bởi hai vị Hòa thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa, với mục đích làm nơi tu học và thờ phượng cho tăng ni và phật tử người Hoa trong thành phố và các tỉnh lân cận.

Khởi đầu, chùa khá đơn sơ và tạm bợ, chỉ sau đợt đại trùng tu kéo dài 10 năm (1998 – 2008), ngôi chùa mới có diện mạo như ngày nay với 5 tầng, diện tích 200 m2.

Do nằm trong trung tâm thành phố, bạn có thể đến chùa Vạn Phật một cách thuận lợi. Hãy tham khảo Google Maps để có chuyến đi suôn sẻ hơn.

Kiến trúc độc đáo của chùa Vạn Phật Quận 5 Sài Gòn

Màu sắc kiến trúc của người Hoa được thể hiện rõ ở chùa Vạn Phật, từ cổng vòm, hoa văn trên mái ngói đến màu đỏ hiện diện khắp nơi.

Chính như tên gọi, chùa có hệ thống tượng Phật đặt vào hàng kỷ lục tại Việt Nam. Những tượng được bài trí trên các tầng, trong đó, tráng lệ nhất là Chánh điện còn được gọi là Đại điện Quang Minh, công trình này tổng hợp cả tượng nhỏ và tượng lớn như Thích Ca Mâu Ni, Bồ Tát Văn Thù, Bồ Tát Phổ Hiền…

Kiến trúc độc đáo của chùa Vạn Phật Sài Gòn
Hình ảnh chùa Vạn Phật (Việt Văn)

Đặc biệt, đài sen bằng đồng dưới chân tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đã được chế tác công phu và tinh xảo. Trên tường của Đại điện có 10.000 tượng nhỏ được đặt cạnh nhau tạo nên một khung cảnh ấn tượng, độc đáo của chùa Vạn Phật.

Ngoài tượng Phật, chánh điện còn có tượng Tứ Đại Thiên Vương được đặt theo bốn phương. Trong truyền thuyết người Hoa, chúng được coi là những người canh giữ thế giới và Phật pháp.

Tầng 1 của chùa Vạn Phật là nơi thờ Thiên Thủ Thiên Nhãn Thập Nhất Diện Quán Thế Âm Bồ Tát. Hai bên hông là các bài thơ được đặt trong tủ kính. Phía sau là khu vực để xem xét của người đã mất, nhà chùa được người thân yêu nhờ để đốt hương và tụng kinh. Ở đây, nhà chùa cho phép đặt một tượng Phật bằng đá để người dân tới cúng hương và chiêm bái.

Tầng 2 là nơi thờ Đức Phật Dược Sư – Lưu Ly Quán Như Lai. Hai bên thờ Bồ Tát Nhật Quang Biến Chiếu và Bồ Tát Nguyệt Quang Biến Chiếu. Hai bên tường trưng bày 18 vị La Hán và các kinh phật trong tủ kính.

chua van phat sai gon 04
Hình chùa Vạn Phật quận 5 (Nguyễn Thành)

Tầng 4 có chánh điện ấn tượng và độc đáo, với tượng Phật Thích Ca đang ngồi trên 1.000 cánh sen. Điều đặc biệt là, chỉ khi nhìn kỹ mới nhận ra rằng sau 1.000 cánh sen này là những bức tượng Phật nhỏ màu trắng ngà. Xung quanh đài sen là 4 tượng Tứ Đại Thiên Vương. Hai bên Phật Thích Ca có Bồ Tát Văn Thù Sư Lệ cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà.

Toà tháp Vạn Phật 5 tầng được xây dựng trên sân thượng không chỉ là điểm nhấn của kiến trúc chùa mà còn mang chức năng truyền ánh sáng tự nhiên vào tầng chánh điện bên dưới.

Lưu ý khi đến chùa Vạn Phật Sài Gòn
Nguyễn Thành

Những lưu ý khi đến chùa Vạn Phật quận 5 TP.HCM

  • Vì chùa là nơi linh thiêng nên khi đến đây, bạn nên tránh mặc quá nhiều màu sắc và trang phục gây phản cảm có thể làm mất đi sự trang nghiêm của chùa.
  • Khi đến chùa, hãy thành tâm cầu mong bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lành, linh thiêng thay vì chỉ quan tâm đến việc chụp ảnh.
  • Không được tự ý chạm hay lấy bất cứ vật phẩm nào trong chùa mà không có sự cho phép của nhà chùa.
  • Hãy tránh đạp lên cây cỏ, hoa lá hay làm hỏng bàn ghế trong chùa. Hãy vứt rác đúng nơi quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường.
  • Nếu bạn muốn quay phim hoặc chụp hình, hãy xin phép với ban quản lý nhà chùa trước khi thực hiện.

Một số bài viết khác:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
  • Top 20 địa điểm du lịch Sài Gòn

__

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Trang web chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức ảnh đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts