Khám phá ngôi chùa Từ Hiếu: Một tổ đình cổ kính của nhiều ngôi chùa ở Huế

Ngôi chùa Từ Hiếu ở Huế

Ngôi chùa Từ Hiếu là một trong những ngôi chùa cổ có từ thời triều Nguyễn. Đây là nơi mà thiền sư Thích Nhất Hạnh đã xuất gia và tịnh dưỡng với sự chăm sóc của ban thị giả.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về ngôi chùa Từ Hiếu Huế, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong chuyến tham quan khu vực Cố đô.

Chùa Từ Hiếu ở Huế
Trương Thị May

Vị trí của ngôi chùa Từ Hiếu

Ngôi chùa Từ Hiếu nằm trên đường Lê Ngô Cát (phường Thủy Xuân, TP Huế) và là tổ đình của nhiều ngôi chùa ở Huế, nơi nhiều tăng ni đã xuất gia và tịnh nguyện. Google Maps

Lịch sử hình thành của tổ đình Từ Hiếu

Ban đầu, chùa Từ Hiếu chỉ là một thảo am được làm bằng tre và lợp tranh, được hòa thượng Nhất Định thành lập vào năm 1843 để chăm sóc mẹ già.

Vào năm 1848, một số thái giám trong triều đình Hoàng cung Nguyễn đã xin triều đình hỗ trợ xây dựng chùa Từ Hiếu với ba gian hai chái, cột kèo chạm trổ. Ngoài ra, đã xây thêm Thống Hội Đường phía sau, Lạc Thiện Đường phía trước, Ái Nhật Đường và lầu bia phía phải.

Ngôi chùa Từ Hiếu ở đâu?
Khanh Dung

Kiến trúc đặc biệt của ngôi chùa Từ Hiếu

Xây dựng từ thế kỷ XIX, ngôi chùa Từ Hiếu mang nét kiến trúc đặc trưng của thời kỳ phong kiến. Những chi tiết về rồng phượng đã được chạm trổ tỉ mỉ. Các mái hiên, cột chùa và mái ngói cũng được trang trí bằng các hình tượng biểu tượng, tạo nên một diện mạo vô cùng ấn tượng.

Ngoài ra, khu vực xung quanh chùa cũng đẹp mắt và lãng mạn, với rừng thông cao vút và hồ nước trong veo, mang đến cho du khách cảm giác thanh bình, tĩnh lặng và thư giãn tuyệt vời.

Kiến trúc chùa Từ Hiếu
minhbop_

Điểm đặc biệt “rất đặc biệt” của chùa Từ Hiếu Huế

Ngôi chùa Từ Hiếu nổi tiếng trên cả nước và thế giới vì đây là nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh từng xuất gia tu hành. Sau khi trở về từ Thái Lan một năm trước, thiền sư Thích Nhất Hạnh tiếp tục chọn chùa làm nơi tịnh dưỡng với sự chăm sóc của ban thị giả.

Sau khi thiền sư Thích Nhất Hạnh trở lại chùa Từ Hiếu tịnh dưỡng, vào cuối tuần, chùa thu hút rất đông người hâm mộ đến tham quan và mong gặp gỡ thiền sư.

Trải nghiệm gì khi đến chùa Từ Hiếu?

Không gian yên bình và thanh tịnh

Là một ngôi chùa cổ ở Huế, Từ Hiếu mang đến không gian trong lành và yên bình giữa thiên nhiên. Khi đến đây, bạn sẽ cảm nhận như đang quay về quá khứ bởi không gian cổ kính và thơ mộng đẹp tuyệt vời cùng cảm giác thư thái và thoải mái.

Trải nghiệm gì khi đến chùa Từ Hiếu?
Ngoc Oanh Dao

Thăm nghĩa trang đặc biệt của các vị thái giám triều Nguyễn

Chùa Từ Hiếu còn có một khu vực đặc biệt – nghĩa trang nằm phía sau khuôn viên chính của chùa. Ít ai biết rằng đây chính là nơi nghỉ ngơi của 24 vị thái giám triều Nguyễn.

Khu đất này có diện tích lên tới 1000m2 và có bảng ghi công những đóng góp của các vị thái giám cho triều đình thời xưa.

Gặp gỡ thiền sư Thích Nhất Hạnh

Như đã giới thiệu phía trên, chùa Từ Hiếu là nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh từng xuất gia và tịnh dưỡng khi về già. Do đó, sau khi tham quan chùa, du khách có thể có cơ hội gặp gỡ thiền sư.

Lưu ý khi đến chùa Từ Hiếu Huế

  • Đây là một nơi nghiêm túc, vì vậy khi đi vào chùa để thắp hương, ngắm cảnh và chụp ảnh, hãy luôn nhớ mặc đồ lịch sự và tránh mặc quần áo hở hang.
  • Hãy duy trì vệ sinh và tránh làm ồn ào để không ảnh hưởng đến không gian tâm linh yên tĩnh của chốn tu tập.

Xem thêm:

  • Khám phá ngôi chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất trên thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa với nhiều kỷ lục tại Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, gần chùa gần bạn

_

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Trang web chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts