Khám phá chùa Trấn Quốc: Nơi linh thiêng và cổ kính ở trung tâm Hà Nội

Chùa Trấn Quốc, Hồ Tây, Hà Nội

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa có niên đại lâu đời nhất ở Hà Nội mà vẫn được bảo tồn đến ngày nay. Nằm giữa lòng Hồ Tây rộng lớn, chùa Trấn Quốc được ví như một “viên ngọc” với nhiều đặc điểm độc đáo.

Trải qua hàng nghìn năm, ngôi chùa vẫn giữ được kiến trúc gắn kết với nguyên tắc khắt khe của Phật giáo và trở thành điểm đến tâm linh hấp dẫn ở thủ đô. Chùa thu hút một lượng đông du khách đến thăm quan và thực hiện các nghi lễ mỗi năm.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Trấn Quốc, hy vọng sẽ hữu ích cho việc khám phá ngôi chùa cổ này ở Hà Nội.

 • Xem thêm: Kinh nghiệm đi chùa Tam Chúc, Hà Nam – Chốn thiên cảnh nhân gian
Chùa Trấn Quốc, Hồ Tây, Hà Nội
Chùa Trấn Quốc nằm phía cuối đường Thanh Niên, Tây Hồ. Ảnh do Hà Nội Group chụp

Chùa Trấn Quốc ở đâu?

Chùa Trấn Quốc được xây dựng trên hòn đảo phía Đông của Hồ Tây. Ngôi chùa nằm ở phía cuối đường Thanh Niên, thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội.

Vào năm 2016, chùa Trấn Quốc đã được báo Daily Mail của Anh bình chọn vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất trên thế giới.

Theo bảng xếp hạng của wanderlust.co.uk năm 2019, chùa Trấn Quốc đứng thứ ba trong danh sách 10 ngôi chùa có cảnh quan “không thể tin được” trên toàn cầu.

 • Xem thêm: Du lịch Hà Nội – 12 địa điểm, 5 đặc sản không thể bỏ qua khi đến thủ đô văn hiến nghìn năm

Thời gian mở cửa của chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc mở cửa từ 8h-16h tất cả các ngày trong tuần, trừ vào Giao thừa khi chùa sẽ mở cửa suốt đêm.

Vé vào chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc không thu phí vé vào cửa, du khách có thể tự do tham quan và thực hiện các nghi lễ mà không bị hạn chế.

Thời gian mở cửa của chùa Trấn Quốc
Chùa Trấn Quốc trong đêm. Ảnh: ST

Lịch sử của chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc ban đầu mang tên là chùa Khai Quốc, được xây dựng vào năm 541 thuộc thời Tiền Lý. Lúc đó, chùa nằm gần bờ sông Hồng. Tuy nhiên, vào năm 1615 (thời kỳ vua Lê Trung Hưng), khi đê sạt lở, chùa đã được di dời vào phía trong đê Yên Phụ, khu vực đất tên là Kim Ngưu.

Sau đó, vào thế kỷ 17, chúa Trịnh đã xây đê Cố Ngự (nay là đường Thanh Niên) để liên kết với đảo Kim Ngưu. Chùa được đổi tên thành chùa Trấn Quốc vào thời kỳ vua Lê Hy Tông (1681 – 1705) với ý nghĩa mong muốn đây sẽ là nơi giúp dân xua đuổi thiên tai và mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người. Tên này đã được sử dụng cho đến ngày nay.

Xưa kia, chùa Trấn Quốc là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long. Các vua Lý, Trần thường viếng thăm và cúng lễ tại chùa trong các dịp đặc biệt và lễ Tết. Vì vậy, nhiều cung điện đã được xây dựng trong khuôn viên chùa để phục vụ nghỉ ngơi của vua, bao gồm cung Thúy Hoa và điện Hàm Nguyên.

Với lịch sử hơn 1.500 năm, chùa Trấn Quốc được coi là ngôi chùa cổ nhất tại Thăng Long – Hà Nội.

Lịch sử của chùa Trấn Quốc
Lối vào chùa uốn lượn mềm mại. Ảnh: ST

Thờ công đức ai tại chùa Trấn Quốc?

Theo phái Bắc Tông, chùa Trấn Quốc thờ các phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Quan Âm Bồ Tát.

Hiện nay, chùa còn có nhiều tượng Phật và Bồ Tát quý giá được đặt chủ yếu trong Thượng điện. Trong số này, bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn là tuyệt tác được chế tác từ gỗ, mạ vàng và được coi là một trong những tượng Phật đẹp nhất Việt Nam.

Trong khuôn viên chùa, có 14 tấm bia đá, bao gồm bia của Trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính (1587 – 1693) và Tiến sĩ Phạm Quý Thích (1760 – 1825). Những bia này lưu giữ nhiều tư liệu quý và mô tả chi tiết về việc xây dựng chùa trong các năm 1624, 1628, 1639, 1815, 1821 và 1842.

Phía dọc chính điện có nhiều tầng cửa võng chạm trổ tinh xảo, được trang trí với một hệ thống đầy đủ các tượng Phật và Bồ Tát được mạ vàng. Cả hai cửa vào thiêu hương cũng có tượng Kim Cương trấn đứng. Bên trái của tiền đường là nơi thờ tượng Quan Vũ và Châu Sương, còn bên phải là nơi thờ tượng Đức Ông và các thị giả.

Kiến trúc của chùa Trấn Quốc

Kiến trúc của chùa Trấn Quốc thể hiện tính thẩm mỹ của kiến trúc phương Đông và hòa quyện với cảnh quan tự nhiên xung quanh, bao gồm không khí của trời và nước.

Kiến trúc của chùa Trấn Quốc
Bảo Tháp cao 11 tầng, cao 15m. Ảnh: ST

Hai bên của nhà thiêu hương và thượng điện có hai dãy hành lang. Phía sau thượng điện là gác chuông. Bên phải là nhà tổ và bên trái là nhà bia.

Vào năm 1998, Hòa thượng Kim Cương Tử – Viện chủ Tổ đình chùa Trấn Quốc đã được phép xây một tòa bảo tháp lục độ đài sen trong khuôn viên chùa. Bảo tháp này cao 11 tầng, cao 15 mét, diện tích mặt sàn 10,5 mét vuông.

Mỗi tầng của bảo tháp có 6 ô cửa vòm và trưng bày tượng Phật A Di Đà bằng đá quý. Tổng cộng có 66 tượng Phật trong tòa tháp này và trên đỉnh tháp có một tầng đài sen gồm 9 bông cúc, cũng được làm từ đá quý (cửu phẩm liên hoa).

Bảo tháp này được xây dựng để đối xứng với cây bồ đề mà Tổng thống Ấn Độ đã tặng năm 1959 trong chuyến thăm thủ đô Hà Nội. Cây bồ đề này được cắt từ cây đại bồ đề tại Đạo Tràng – nơi mà Đức Phật Thích Ca đã truyền đạo hơn 25 thế kỷ trước đây.

Đến chùa Trấn Quốc cầu gì?
Chùa Trấn Quốc là địa điểm thu hút du khách và người dân đến tham quan, cầu bình an và sức khỏe. Ảnh do Vân Bùi chụp

 • Xem thêm:

  • Kinh nghiệm khám phá Quảng Trường Ba Đình
  • Kinh nghiệm du lịch làng cổ Đường Lâm
  • Kinh nghiệm khám phá Cột cờ Hà Nội
  • Kinh nghiệm khám phá phố cổ Hà Nội
  • Kinh nghiệm khám phá Hồ Hoàn Kiếm
  • Kinh nghiệm khám phá chùa Một Cột
  • Kinh nghiệm khám phá Nhà thờ lớn Hà Nội
  • Kinh nghiệm khám phá khu Royal City và Times City
  • Kinh nghiệm du lịch Ba Vì Hà Nội
  • Kinh nghiệm đi chùa Hương Hà Nội
  • Kinh nghiệm khám phá Hoàng Thành Thăng Long
  • Kinh nghiệm khám phá chợ Đồng Xuân

__

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin trên các trang sau:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts