Khám phá chùa Phật cô đơn (Bát Bửu Phật Đài): Dịch vụ tôn giáo và đào tạo tu học tại Sài Gòn

Chùa Phật cô đơn (Bát Bửu Phật Đài)

Khía cạnh là một trong những địa điểm tôn giáo thu hút đông đảo người dân đến lễ Phật, cầu nguyện và tham quan, chùa Phật Cô đơn cũng là nơi được sử dụng để giáo dục và đào tạo tu sĩ tại TP Hồ Chí Minh.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Phật Cô đơn – Bát Bửu Phật Đài tại thành phố Hồ Chí Minh, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Phật cô đơn - Bát Bửu Phật Đài
Ảnh chùa Phật Cô đơn. Ảnh: Bảo Toàn

Địa chỉ chùa Phật cô đơn

Đường đi chùa Phật cô đơn Bình Chánh

Chùa Phật Cô Đơn là tên dân gian được sử dụng thường xuyên. Bát Bửu Phật Đài mới là tên chính thức của chùa. Chùa hiện đã đổi tên thành Chùa Thanh Tâm.

Địa chỉ chùa: Ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, cách trung tâm TP Hồ Chi Minh khoảng 30km về hướng Tây Nam. Google Maps

Địa chỉ chùa Phật cô đơn
Ảnh chùa Phật Cô Đơn (Nhuận Bảo)

Giò mở cửa chùa Phật cô đơn

Giò mở cửa chùa Phật cô đơn từ 5:00 – 21:00 hằng ngày từ thứ 2 đến Chủ nhật. Tuy nhiên, bạn nên tránh đến quá sớm hay về quá muộn.

Lịch sử chùa Phật cô đơn

Với tâm nguyện xây dựng ngôi Tam bảo làm nơi cứu tộc linh hồn cho con người, sự chủ trương của cư sĩ Lê Chí Bình đã đưa tới việc cầu nạn một khu đất rộng hơn 30ha của gia đình. Tại đây, đã xây dựng ngôi chùa Thanh Tâm gần cánh kênh Cầu Xáng và hoàn thành vào ngày 12-7-1956.

Tại đây, cảnh quan trồng một nhánh cây bồ-đề được chiết gốc từ đại thọ bồ-đề tại Benares, Ấn Độ – ngày Thế Tôn ngồi thiền nhằm nhắc nhở mọi người về nguồn gốc của đời sống tôn giáo.

Chùa Thanh Tâm bắt đầu được xây dựng vào năm 1955, hoàn thành vào năm 1956, Bát Bửu Phật Đài được xây dựng sau đó, bắt đầu vào năm 1959 và hoàn thành vào năm 1961.

Việc chùa Phật Cô Đơn được xây dựng lại và hoàn thành vào năm 2019 sau một thời gian dài xây dựng là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Lịch sử hình thành chùa Phật cô đơn
Bảo Toàn – GNO

Sự tích chùa Phật cô đơn

Trải qua những năm tháng trong chiến tranh, với sự tàn phá của bom đạn, chùa Thanh Tâm cũng bị thiêu rụi, Tuy lạ, nhưng kim thân Đức Phật vẫn nằm yên giữa địa vị. Dân di tản, không có cả người, chỉ có Đức Phật ở đó yên bình. Có lẽ do đó, Bát Bửu Phật Đài được người dân và thanh niên đến đây lao động công hiến và làm việc từ năm 1976 với cái tên dân gian là chùa “Phật Cô Đơn” – Đức Phật một mình giữa đồng hoang vũng vắng…

Tên này lân tải và đi vào lòng người từ đó.

Sự tích Phật cô đơn
Ảnh Bát Bửu Phật Đài (Ảnh ST)

Kiến trúc chùa Phật cô đơn

Chùa Phật cô đơn được xây dựng trên một diện tích 30ha. Do đó, các khu vực trong chùa đều rất lớn và rộng. Hiện nay, chùa đã được tu sửa một số lần nhưng vẫn giãn dị và cỏ kính – đây là đặc trưng của các ngôi chùa cổ ở Việt Nam.

Cổng tam quan của chùa được xây dựng cao, to và rất trang nghiêm với đường trạm trổ uốn lượn và vô cùng tinh xảo. Khuôn viên chùa được xây dựng trên diện tích 5ha, vì vậy,nơi đây được trưng bày rất nhiều tượng Phật khác nhau.

Đi qua khuôn viên của chùa là chánh diện. Đây là nơi thờ tụng phật Di Đà, cạnh đó là tượng phật Tiêu Diện và thần Hộ Pháp. Tiếp theo là các khu vực thờ tượng phật Bồ Tát Chuẩn Đề, tượng phật Quán Thế Âm Bồ Tát, tượng phật Di lạc, tượng Địa tạng cùng nhiều tượng Phật khác được trạm rất tinh xảo.

Kiến trúc chùa Phật cô đơn
Nhuận Bảo

Chùa Thanh Tâm – Từ địa điểm tôn giáo tới đạo tra

Related Posts