Khám phá ngọn chùa Nôm: Đền thờ cổ nổi tiếng nhất Hưng Yên

Đền Chùa Nôm Hưng Yên

Được coi là biểu tượng của “phố hiến ngàn năm” với kiến trúc cổ xưa vẫn hiện hữu qua thời gian, ngọn chùa Nôm Hưng Yên lưu giữ hàng trăm tượng đất sét cổ được bảo tồn hàng trăm năm.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về ngọn chùa Nôm Hưng Yên, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến hành trình sắp tới.

Ngọn chùa Nôm Hưng Yên
Quân Đỗ

Ngọn chùa Nôm được đặt ở đâu?

Chùa Nôm, còn được gọi là Đền Linh thông cổ, đã tồn tại từ lâu đời. Nó nằm trong khu di tích làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Đường đi đến ngọn chùa Nôm Hưng Yên

Chùa nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 30km về phía Đông, việc di chuyển đến ngọn chùa mất khoảng 30 đến 40 phút.

Đối với phương tiện cá nhân, từ trung tâm Hà Nội, bạn cần đi theo hướng cầu Vĩnh Tuy.

Sau khi qua cầu Vĩnh Tuy, bạn rẽ phải và đi vào đường Cổ Linh, đi khoảng 800m rồi rẽ trái sang hướng Thạch Bàn.

Chùa Nôm ở đâu?
Hình ảnh chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên (An Bình)

Sau đó, bạn đi dọc theo đường 5 (hướng xuống Hải Phòng) khoảng 10km, sau đó rẽ trái vào đường 338 (thuộc huyện Văn Lâm – Hưng Yên), và đi thêm 3km nữa là đến ngọn chùa.

Đối với xe buýt, bạn có thể đi tới ngọn chùa bằng tuyến xe số 40B, tuyến xe bus 208 hoặc tuyến 209 và nên hỏi phụ xe để biết điểm dừng, tránh việc đi quá xa.

Giới thiệu về ngọn chùa Nôm

Lịch sử

Nhưng không ai nhớ chính xác ngọn chùa được xây dựng vào năm nào, người dân địa phương chỉ ước chừng ngọn chùa đã có hơn 500 năm tuổi. Hai bia lớn còn tồn tại ở đây cho thấy chùa đã được xây dựng lại vào năm 1680.

Gần cuối năm 1998, sư Huệ cùng với chính quyền và người dân địa phương đã cùng nhau xây dựng lại ngọn chùa.

Mặc dù mới được xây dựng lại cách đây hơn 20 năm, nhưng ngọn chùa vẫn giữ nguyên kiểu kiến trúc cổ. Vào tháng 2 năm 1994, chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên đã được Bộ Văn hóa Thông tin chứng nhận là “Di tích lịch sử văn hóa”.

Lịch sử hình thành chùa Nôm
Nga Nguyễn

Thuyết minh về ngọn chùa Nôm: Kiến trúc

Hệ thống tượng Phật

Ngọn chùa Nôm lưu giữ nét kiến trúc thuần Việt, áp dụng hồn tự Lâm Tế và thiết kế theo mẫu chữ “Đinh” biểu trưng cho sự kiên định, bền vững. Ngoài ra, chùa còn giữ lại rất nhiều tượng đồng cổ. Tượng Đức Phật Tổ Như Lai và tượng Cửu Long Phật Đản được ưa chuộng vì đẹp và tinh xảo.

Có khoảng 122 tượng đồng cổ bằng đất nung có tuổi đời hàng trăm năm trong ngọn chùa. Một số tượng nổi bật bao gồm A Di Đà, Phật Bà, Tam thánh, Tam thế, Bát bộ kim cương, và Thập bát la hán.

Ngoài ra, trong ngọn chùa còn có nhiều tượng miêu tả sự trưởng thành của Đức Phật. Bức tượng cao nhất khoảng 3m được chế tác công phu và đặt trong không gian linh thiêng.

Còn có những bức tượng được đặt ở hai hành lang. Đó là tượng Bát Bộ Kim Cương, tượng La Hán, và tượng Tuyết Sơn. Các tượng có hình dáng, tư thế, màu sắc, và kích thước đa dạng, tạo nên một cảnh quan hấp dẫn.

Kiến trúc độc đáo của ngọn chùa Nôm
Thu Nguyễn

Kiến trúc cổ kính

Ngọn chùa Nôm mang vẻ đẹp cổ kính, tràn đầy sự quyến rũ từ những hạng mục kiến trúc. Các họa tiết trang trí trên công trình đều rất tinh tế và công phu, thể hiện sự đam mê của các nghệ nhân. Chùa nằm trong bóng râm của những cây cổ thụ lớn với tuổi đời lâu đời.

Trước khi đến ngọn chùa Nôm, du khách phải đi qua một cây cầu đá gồm 9 nhịp với niên đại 200 năm ở trên sông Nguyệt Đức. Sau khi qua cầu, bạn sẽ đến cổng tam quan, được làm bằng gỗ, với mái ngói đỏ vảy cá tạo nên vẻ cổ kính truyền thống của các ngọn chùa xưa ở đồng bằng Bắc Bộ. Tiếp theo là lầu chuông và lầu trống nằm ở hai bên đối xứng nhau.

Từ khuôn viên chính, bạn sẽ thấy một hồ nước lớn, ở giữa có một kiến trúc giống như đóa sen, đó là lầu Quan Âm.

Ngoài ra, tại ngọn chùa Nôm còn có khu vườn mộ bằng đá ong. Điều đặc biệt là đây là nơi hiếm hoi trong chùa vẫn giữ được hình dạng như thuở sơ khai.

Những lưu ý khi đến ngọn chùa Nôm Hưng Yên
Ahn Pahm

Người được thờ tại ngọn chùa Nôm Hưng Yên

Giống như tất cả các ngọn chùa khác tại Việt Nam, chùa Nôm có đền chính là nơi thờ Đức Phật. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa còn có các đền thờ những vị thần khác như: Đức Ông, thánh mẫu,…

Vào các dịp lễ lớn trong năm như Đại lễ Phật đản, lễ Vu Lan, chùa thường tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như thả cá phóng sinh, lắng nghe các sư thầy giảng bài,… giúp người dân hiểu rõ những giá trị cao đẹp của Phật giáo.

Trụ trì chùa Nôm Hưng Yên Văn Lâm Hưng Yên

Những lưu ý khi đến ngọn chùa Nôm Văn Lâm Hưng Yên

  • Chùa là nơi linh thiêng, vì vậy đến đây bạn không nên mặc những trang phục quá màu mè và làm mất không gian trang nghiêm của chùa.
  • Khi đến chùa, hãy thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp thanh bình, linh thiêng thay vì chỉ mải mê chụp ảnh.
  • Không được đụng chạm hoặc lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa mà không có sự cho phép của nhà chùa.
  • Đừng đạp lên cây cối, hoa cỏ hoặc bàn ghế trong chùa. Vứt rác đúng nơi quy định để không gây ô nhiễm môi trường.
  • Nếu muốn quay phim hoặc chụp hình trong chùa, nên xin phép với ban quản lý để có sự đồng ý.

Xem thêm:

  • Khám phá ngọn chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Ngọn chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, ngọn chùa gần đây

__

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Trang web chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts