Khám phá Chùa Một Cột: Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á

Chùa Một Cột, Hà Nội

Chùa Một Cột là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á. Nó là điểm đến tâm linh và biểu tượng văn hóa lịch sử của Hà Nội. Với những giá trị nhân văn và lịch sử đặc biệt, ngôi chùa này trở thành một điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về Chùa Một Cột Hà Nội – một trong 25 ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Hà Nội với kiến trúc ấn tượng và giá trị lịch sử.

Giới thiệu chung về Chùa Một Cột

Chùa Một Cột ở đâu?

Chùa Một Cột có nhiều tên gọi khác nhau như Chùa Mật, Diên Hựu Tự, Liên Hoa Đài. Nó được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tông và trở thành biểu tượng đặc biệt của Hà Nội. Ban đầu, chùa được xây dựng tại thôn Thanh Bảo, huyện Quảng Đức, phía Tây Hoàng thành Thăng Long. Hiện nay, chùa nằm trong công viên phía sau phố Ông Ích Khiêm, gần Quảng trường Ba Đình – Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thuộc quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

  • Xem thêm: Kinh nghiệm đi chùa Tam Chúc Hà Nam – Ngôi chùa lớn nhất thế giới
Giới thiệu chung về Chùa Một Cột
Chùa Một Cột – một trong 25 ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Hà Nội. Ảnh: St
  • Xem thêm: Nhà thờ lớn Hà Nội: “Nhà thờ Đức Bà Paris” thu nhỏ giữa lòng Thủ đô

Chùa Một Cột Hà Nội mở cửa vào giờ nào?

Chùa Một Cột Hà Nội mở cửa tuỳ thuộc vào các điểm tham quan lân cận như Quảng Trường Ba Đình và Lăng Bác. Du khách có thể thăm quan chùa từ 7h sáng đến 6h tối. Thời gian tham quan trung bình là từ 1 đến 3 tiếng.

  • Xem thêm: Dự báo thời tiết Hà Nội 7 ngày tới, tự động cập nhật cho du lịch

Vé tham quan chùa Một Cột có giá bao nhiêu?

Với công dân Việt Nam, việc tham quan và hành hương tại chùa sẽ miễn phí. Riêng đối với du khách quốc tế, giá vé là 25.000 VNĐ/lượt.

  • Xem thêm: Top 10 địa điểm check in gần Hồ Hoàn Kiếm không thể bỏ lỡ khi đến Hà Nội

Ý nghĩa và lịch sử hình thành chùa Một Cột

Ý nghĩa của Chùa Một Cột

Chùa Một Cột mang ý nghĩa đại diện cho đóa sen mà vua Lý Thái Tông mơ thấy khi Phật Bà Quan Thế Âm ban tặng. Đây cũng là nơi vua đến tế lễ mỗi dịp rằm và mồng một hàng tháng để cầu quốc thái dân an. Vào một đêm nọ (năm 1049), vua Lý Thái Tông mơ thấy Phật Bà ban cho một tòa sen tỏa sáng. Sau đó, ông đã xây dựng một ngôi chùa để tưởng nhớ đức của Quan Âm – chùa Một Cột Hà Nội ngày nay – với sự giúp đỡ của Thiền tăng Thuyền Lã.

  • Xem thêm: Kinh nghiệm Du lịch Hà Nội – 12 địa điểm, 5 đặc sản phải trải nghiệm khi đến Thủ đô nghìn năm Văn hiến
Chùa Một Cột
Chùa Một Cột được tu sửa vào năm 1955. Ảnh: Vietnam Old Photos

Lịch sử hình thành Chùa Một Cột

Chùa Một Cột được xây dựng vào năm 1049 dưới triều Lý Thái Tông và sau đó được cải tạo lại dưới triều Lý Nhân Tông. Trong quá trình phát triển, chùa đã trải qua nhiều cuộc tu sửa và trùng tu dưới thời Trần, Hậu Lê và Nguyễn. Tuy nhiên, trước khi quân Pháp rút khỏi Hà Nội vào năm 1954, chùa đã bị phá hủy bằng thuốc nổ. Sau đó, Bộ Văn Hóa đã cho tái xây dựng theo thiết kế của Kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng, nhưng quy mô chỉ giới hạn trong một ngôi chùa nhỏ.

Những điểm đặc biệt của Chùa Một Cột

Chùa Một Cột có hình dạng vuông, được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ và lợp ngói. Mỗi cạnh của chùa có chiều dài 3m, trụ đá có đường kính 1,2m và chiều cao 4m (chưa tính phần chìm dưới nước) – đây là điểm đặc biệt nhất của ngôi chùa. Phần trên của trụ có tám cánh gỗ, trông giống như bông sen đang nở. Nóc của chùa có hình mặt trăng bốc lửa và đầu rồng chầu mặt trăng.

Lịch sử hình thành Chùa Một Cột
Mái chùa đặc trưng cho kiến trúc Việt Nam. Ảnh: ST

Cổng Tam Quan của Chùa Một Cột

Cổng Tam Quan là công trình mới được xây dựng trong vài năm gần đây. Cổng gồm hai tầng với ba lối đi, cửa giữa lớn hơn là lối đi chính, tương tự như kiểu kiến trúc của các đình, chùa truyền thống của Việt Nam.

Bậc thang lên chính điện

Để lên chính điện Liên Hoa Đài và tụng kinh, cúng bái, du khách phải bước qua 13 bậc thang với chiều rộng khoảng 1,4m. Những bậc thang này được xây dựng từ thời Lý, vì vậy vẫn giữ được vẻ cổ kính của kiến trúc thời đó. Hai bên của cầu thang là tường gạch và có các bia đá giới thiệu về lịch sử của chùa.

Những điểm đặc biệt của Chùa Một Cột
Chùa Một Cột là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á. Ảnh: St

Bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát

Ở vị trí chính giữa Liên Hoa Đài, có bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát với bức tượng ngồi ở vị trí cao nhất, trên một đóa sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng. Xung quanh bàn thờ có bình hoa, lư đồng và đồ cúng,…

Cây bồ đề trong khuôn viên chùa

Trong khuôn viên của chùa có một cây bồ đề cao to – đó là món quà mà Tổng thống Ấn Độ đã tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong một lần thăm (vào tháng 2/1958).

Đó là một số điểm đặc biệt của Chùa Một Cột. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức khi tham quan Hà Nội!

__

Du khách cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Trang Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts