Khám phá chùa Khai Nguyên: Ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á với tượng Phật A Di Đà

Chùa Khai Nguyên ở Sơn Tây

Chùa Khai Nguyên, hay còn được biết đến với tên gọi Chùa Tản Viên, có tên đầy đủ là Tản Viên Sơn Quốc Tự. Đây là một ngôi chùa có quy mô rộng lớn và có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á.

Chùa Khai Nguyên không chỉ là một điểm đến tâm linh thu hút nhiều người Phật tử, mà còn là điểm nhấn trong du lịch Sơn Tây với những trải nghiệm thú vị khi kết hợp với các địa điểm lân cận…

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về Chùa Khai Nguyên ở Sơn Tây, Hà Nội. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Khai Nguyên ở Sơn Tây
Lam Đoàn

Chùa Khai Nguyên nằm ở đâu?

Chùa Khai Nguyên ở Sơn Tây có niên đại lịch sử từ thời kỳ nhà Lý vào nửa đầu thế kỷ XI. Qua thăng trầm của thời gian và chiến tranh, chùa đã di chuyển vị trí nhiều lần. Hiện nay, chùa được tọa lạc tại vị trí sơ khai, vẫn giữ được nhiều đặc trưng cổ xưa như ban đầu.

Địa chỉ: Thôn Khoảng Sau, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây

Chùa cách Hà Nội khoảng 40km nên việc di chuyển đến đây không quá khó khăn. Du khách có thể tìm hiểu thêm trên Google Maps để biết con đường đến chùa.

Lịch sử hình thành của chùa Khai Nguyên ở Sơn Tây

Chùa Khai Nguyên trước đây có tên là Cổ Liêu tự hay chùa Tản Viên Sơn Quốc tự. Theo những bi ký còn tồn tại trong khuôn viên, chùa Khai Nguyên được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XVI. Trải qua nhiều biến động lịch sử, chùa Khai Nguyên đã bị phá hủy hoàn toàn. Từ năm 2003, chùa đã được các Phật tử quyên góp và tu sửa lại với quy mô lớn.

Lịch sử hình thành của chùa Khai Nguyên
Lam Đoàn

Kiến trúc của chùa Khai Nguyên ở Sơn Tây, Hà Nội

Sau gần hai thập kỷ, cho đến nay, Chùa Khai Nguyên đã “xuất hiện” với quy mô hoành tráng cùng kiến trúc kết hợp giữa nét cổ điển và hiện đại. Được thiết kế theo kiểu “nội công ngoại quốc”, các gian thờ chính được sắp xếp theo kiểu “tiền Phật hậu Tổ”, cuối cùng là Tường đường cùng với Tháp Báo Ân, gác chuông, gác trống…

Phía trước chùa là một hồ nước hình chữ nhật lớn, nước trong suốt quanh năm. Trên mặt hồ có lầu gác được thiết kế như hình dáng của chùa Một Cột. Đây là nơi thờ cúng Địa Tạng vương Bồ tát, nơi chứa bộ kinh quý của Địa Tạng, thu hút sự quan tâm của nhiều người Phật tử.

Khám phá những gì khi đến chùa Khai Nguyên?

Tượng Phật A Di Đà – Tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á tại chùa Khai Nguyên

Điểm nổi bật của chùa là tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á, cao 72m, có đường kính bệ tượng lên tới 1.200m2, bắt đầu xây dựng từ năm 2015 và vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Bên trong tượng Phật có 13 tầng, trong đó 12 tầng dành cho khách tham quan thờ Bồ Tát và tầng âm được xây dựng thành kiến trúc mô phỏng chuỗi luân hồi với nhiều cõi như a tu la, địa ngục, quỷ ngã…

Tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á
P.Sơn – B.Châu

Hệ thống tượng Phật trong Ban Tam Bảo

Ngoài tượng đại diện, chùa Khai Nguyên còn thu hút du khách bởi hệ thống tượng Phật gồm 1.975 tượng lớn và nhỏ trong gian Tam Bảo, tạo nên một kiến trúc độc đáo.

Ngoài ra, chùa còn lưu giữ một số di vật có giá trị như hai tấm bia đá có niên hiệu Cảnh Hưng thứ 19 (năm 1759) và Gia Long thứ 14 (năm 1815), cùng một quả chuông đồng niên hiệu Tự Đức thứ 22 (năm 1870). Đây là những di vật quý giá chứng minh giá trị văn hóa – lịch sử của chùa Khai Nguyên.

Chùa Khai Nguyên ở Sơn Tây
Lam Đoàn

Những lưu ý khi đến chùa Khai Nguyên

  • Chùa là nơi linh thiêng, do đó khi đến đây, bạn nên trang trọng trong trang phục và không mặc quá nổi bật, gây phản cảm làm mất đi tính trang nghiêm của chùa.
  • Đến chùa, bạn nên cầu nguyện và tận hưởng không khí yên bình, linh thiêng thay vì chỉ chăm chú vào việc chụp ảnh.
  • Không được chạm hoặc lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa mà không có sự cho phép của nhân viên chùa.
  • Không tấn công cây cối, hoa cỏ hoặc làm hại bất kỳ đồ vật nào trong chùa. Hãy đặt rác vào nơi quy định để tránh ô nhiễm môi trường.
  • Nếu bạn muốn quay phim hoặc chụp ảnh, hãy xin phép với quản lý chùa trước khi thực hiện.

Xem thêm:

  • Khám phá Chùa Tam Chúc, Hà Nam – Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình – Ngôi chùa có nhiều kỷ lục tại Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
  • Tổng hợp 20++ địa điểm du lịch Hà Nội

_

Du khách có thể tìm hiểu thêm thông tin tại:

Trang web chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình bạn đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts