Khám phá chùa Huê Nghiêm: Một trong những cổ tự cổ nhất Sài Gòn

Chùa Huê Nghiêm quận 2

Chùa Huê Nghiêm quận 2, còn được gọi là chùa Huê Nghiêm quận 2 (không phải tổ đình Huê Nghiêm), là một trong những ngôi chùa cổ nhất tại Sài Gòn. Với diện tích khoảng 20.000 m2, chùa thuộc hệ phái Bắc tông và thu hút du khách đến tham quan và lễ Phật.

Bài viết này cung cấp một số thông tin về chùa Huê Nghiêm quận 2 TPHCM, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Huê Nghiêm
Hình ảnh chùa Huê Nghiêm quận 2 (Quốc Việt)

Chùa Huê Nghiêm nằm ở đâu?

Chùa Huê Nghiêm ở TP.HCM thu hút du khách không chỉ bởi kiến trúc đẹp mà còn bởi khuôn viên rộng lớn, thoáng đãng và nhiều cây xanh.

Địa chỉ: Số 299B đường Lương Định Của (phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM).

Hướng dẫn đi đến chùa Huê Nghiêm

Do vị trí trung tâm Sài Gòn, việc đi đến chùa Huê Nghiêm không quá khó khăn. Du khách có thể tham khảo Google Maps để có chuyến đi thuận lợi hơn.

Chùa Huê Nghiêm ở đâu?
Hình ảnh chùa Huê Nghiêm quận 2 (Ngo Thanh Xuân)

Thời gian mở cửa chùa Huê Nghiêm

Trước đây (trước khi dịch Covid-19 bùng phát), những ngày có thuyết giảng của Hòa thượng viện chủ chùa Thích Trí Quảng, chùa luôn có nhiều tăng ni và hàng trăm Phật tử đến học tập tại đây.

Chùa thường chỉ mở cửa chính vào ngày rằm và mùng 1. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đến chùa hiện tại đã giảm sút. Mọi người đi lễ cũng thực hiện giữ khoảng cách và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Chùa Huê Nghiêm Quận 2
Hình ảnh chùa Huê Nghiêm quận 2 (VOV)

Lịch sử hình thành của chùa Huê Nghiêm

Chùa được thành lập vào năm 1975, do Hòa thượng Thích Trí Quảng xây dựng. Trước đây, khu đất nơi chùa đứng ngày nay được sử dụng để trồng lúa gạo cho tổ đình Huê Nghiêm. Sau năm 1975, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã xây dựng thảo am và xây dựng chùa Huê Nghiêm 2 để cung cấp nơi nghỉ ngơi và tu học cho tăng ni và Phật tử.

Vào năm 1998, chùa Huê Nghiêm 2 được công nhận chính thức. Hiện nay, chùa Huê Nghiêm rất sang trọng và kiên cố. Mỗi năm, vào lễ Phật đản, Ban Đại diện Phật giáo Quận 2 chọn chùa là nơi tổ chức lễ hội thu hút hàng trăm tăng ni và Phật tử tham dự.

Ngày 27/5/2000, Thượng tọa Thích Giác Hoằng đã phát tâm hỷ cúng cho chùa 3 viên Xá lợi của đức Bổn sư và hai vị Thánh Tăng Mục Kiền Liên, Xá Lợi Phất.

Trụ trì chùa Huê Nghiêm là ai?

Trụ trì hiện tại của chùa Huê Nghiêm là Hòa thượng Thích Lệ Trang, được bổ nhiệm từ ngày 4/5/2017 (9-4 ÂL).

Thượng tọa Lệ Trang đã trở thành Phật tử từ năm 1973 tại chùa Hương, Sa Đéc, Đồng Tháp. Hiện nay, TT. Thích Lệ Trang là Phó Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ PG TP.HCM.

Trước đây, chùa thường đón tiếp nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước để tham quan. Chùa có kế hoạch nâng cấp ngôi chùa hiện tại thành một ngôi đại tự hàng đầu Việt Nam trong thời gian tới.

Trụ trì chùa Huê Nghiêm là ai?
Hình ảnh chùa Huê Nghiêm quận 2 (giacngo)

Kiến trúc của chùa Huê Nghiêm quận 2

Ở sân trước chùa, có một tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 12m (với tượng cao 8m và đài cao 4m) được chạm từ đá hoa cương nguyên khối nặng 60 tấn. Tượng này do Hòa thượng viện chủ chùa Kim Sơn Thích Tịnh Từ cúng dường vào năm 2003.

Khuôn viên chùa có nhiều bia đá lớn khắc các đoạn kinh của Đức Phật. Không gian chùa rộng rãi với nhiều khu vườn, mảng xanh, tiểu cảnh tạo nên vẻ đẹp duyên dáng. Mỗi khuôn viên, góc vườn, hồ sen… đều được Hòa thượng trụ trì đặt tên theo tên của từng vị Bồ tát và Thánh Tăng có danh hiệu trong kinh Pháp Hoa. Hàng tháng, chùa có hai ngày chủ nhật dành riêng cho tu học của Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa.

Ngoài ra, khi đến tham quan và lễ chùa, du khách còn có cơ hội ngắm nhìn kiến trúc độc đáo, sự kết hợp giữa kiến trúc chùa Việt Nam và chùa Nhật Bản được cải tiến tinh tế và hiện đại. Trong chánh điện, tôn trí các vị Phật: Đức Phật Tỳ Lô Giá Na, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Đại Thế Chí, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền và Bồ tát Di Lặc.

Kiến trúc chùa Huê Nghiêm
Chánh Tư Duy

Đạo Tràng Pháp Hoa tại chùa Huê Nghiêm quận 2

Chùa Huê Nghiêm quận 2 được coi là một trong những ngôi đại tự hàng đầu Việt Nam hiện nay, và chùa này chính là đạo tràng Pháp Hoa. Đây là nơi tập trung của nhiều tăng ni và hàng ngàn Phật tử đến thọ trì, đọc Kinh Pháp Hoa và lắng nghe Pháp âm từ Hòa thượng tôn sư.

Đặc biệt, chùa Huê Nghiêm là nơi tổ chức pháp hội lớn của Pháp Hoa, thu hút tất cả hành giả Phật tử trẻ (đạo tràng Pháp Hoa – dành cho các Phật tử trẻ) và là nơi tụ hội các hành giả Pháp Hoa từ cả miền Bắc đến miền Nam.

Đạo Tràng Pháp Hoa tại chùa Huê Nghiêm quận 2
Ngoc Duyen Pham

Chú ý khi đến chùa Huê Nghiêm

  • Chùa là nơi linh thiêng, vì vậy khi đến đây, bạn nên tránh mặc quá nhiều màu sắc và trang phục gây phản cảm, để tôn trọng tính trang nghiêm của chùa.
  • Hãy đến chùa với lòng thành tâm, cầu nguyện cho bình an và tận hưởng vẻ đẹp thanh thản, linh thiêng thay vì chỉ quan tâm đến việc chụp ảnh.
  • Không được đụng chạm hoặc lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa mà không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Tránh việc đạp lên cây cỏ, hoa, cũng như các vật dụng trong chùa. Hãy vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nếu muốn quay phim hoặc chụp hình, hãy xin phép ban quản lý của chùa trước để đảm bảo được sự đồng ý.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
  • Top 20 địa điểm du lịch Sài Gòn

__

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts