Khám phá chùa Hoằng Pháp: Ngôi chùa lớn nhất Sài Gòn, gần gũi với giới trẻ

Chùa Hoằng Pháp

Là một trong số những ngôi chùa đầu tiên tổ chức khóa tu mùa hè dành cho giới trẻ, chùa Hoằng Pháp Hóc Môn Sài Gòn thu hút hàng nghìn học sinh, sinh viên tham gia thiền tu mỗi khóa.

Ngôi chùa này có lịch sử hơn nửa thế kỷ và là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Hoằng Pháp Hóc Môn, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi khai xuân sắp tới.

Chùa Hoằng Pháp
Hình ảnh chùa Hoằng Pháp Hóc Môn. Ảnh ST

Chùa Hoằng Pháp ở đâu?

Địa chỉ chùa Hoằng Pháp

Hoằng Pháp là ngôi chùa thuộc hệ phái Bắc Tông. Các khóa tu tại chùa Hoằng Pháp luôn thu hút rất nhiều người tham gia.

Địa chỉ: Số 196 đường Lê Lợi, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh. Google Maps

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Hoằng Pháp

Chùa cách trung tâm Quận 1 khoảng 20km. Để di chuyển đến chùa, bạn có thể đi theo đường Nguyễn Văn Trỗi, đến Cộng Hòa rồi đi qua Trường Chinh. Tiếp tục đi dọc quốc lộ 22, bạn sẽ thấy ngôi chùa nằm bên phải đường đi.

Chùa Hoằng Pháp ở đâu?
Hình ảnh chùa Hoằng Pháp (Thế Dĩ)

Nếu muốn di chuyển bằng xe bus, bạn có thể đi tuyến bus số 04, 13, 74, 94.

Thời gian mở cửa chùa Hoằng Pháp

Thời gian mở cửa: chùa Hoằng Pháp mở cửa từ 6 giờ sáng và đóng cửa lúc 6 giờ tối, từ thứ 2 đến Chủ nhật hàng tuần. Thời gian mở cửa có thể thay đổi do tình hình dịch Covid-19 phức tạp.

Lịch sử hình thành chùa Hoằng Pháp

Cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử đã sáng lập chùa Hoằng Pháp vào năm 1957, xây dựng trên một cánh rừng chồi. Đến năm 1959, chùa bắt đầu được xây dựng bằng gạch đinh. Ngôi chùa này hướng về phía Tây Bắc.

Năm 1965, chiến tranh nổ ra, cố hòa thượng Ngộ Chân Tử đã chăm sóc 60 gia đình trong vòng 8 tháng. Đến năm 1968, ông thành lập viện Dục Anh và nuôi dạy 365 em nhỏ từ 6 đến 10 tuổi.

Năm 1971, hòa thượng Ngộ Chân Tử xây thêm một mặt tiền chánh điện rộng 28m. Chánh điện được sử dụng để lễ bái và giảng đạo.

Sau ngày 30/4/1975, trẻ em tại chùa được trao trả cho người thân. Chùa Hoằng Pháp cũng đón nhận các gia đình khó khăn và người cao niên neo đơn để chăm sóc.

Năm 1988, hòa thượng Ngộ Chân Tử qua đời và thầy Thích Chân Tính lên làm trụ trì từ đó đến nay.

Năm 1995, chùa tiến hành xây lại khu chánh điện.

Năm 1999, chùa tổ chức khóa tu Phật thất kéo dài trong 7 ngày 7 đêm với khoảng 70 người tham dự.

Lịch sử hình thành chùa Hoằng Pháp
Chùa Hoằng Pháp

Năm 2005, chùa Hoằng Pháp tổ chức khóa tu mùa hè cho học sinh và sinh viên. Các khóa học vẫn diễn ra thường xuyên cho đến ngày nay.

Trụ trì chùa Hoằng Pháp là ai?

Từ năm 1988, Thượng tọa Thích Chân Tính (đệ tử của hòa thượng Ngô Chân Tử) làm trụ trì chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn, TP.HCM) đến nay.

Thầy Thích Chân Tính, tên thật là Nguyễn Sỹ Cường, sinh năm 1958, tại Daklak, nguyên quán Bắc Ninh. Thầy là con thứ 2 trong một gia đình gồm 7 anh chị em.

Vào năm 1973, khi Thầy mới tròn 15 tuổi, sau khi đọc cuốn sách “Lược Truyện Đức Phật Thích Ca”, Thầy đã hiểu về ý nghĩa của sự phù hợp và thấy rằng cuộc sống trần tục chỉ là một thực tạm thời.

Vào cuối năm 1973, Thầy đã luôn xuất gia với Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử tại chùa. Sau 3 năm xuất gia, vào năm 1976, Thầy được nhận thọ giới Sa-di.

Năm 1979, Thầy đến TP.HCM để học các khóa Phật học. Năm 1981, Thầy thọ giới Tỳ-kheo tại giới đàn chùa Long Hoa, quận 3. Ngoài việc học Phật, Thầy cũng là sinh viên khoa Ngữ Văn, trường Đại học Tổng hợp TP.HCM (nay là trường ĐHKHXH&NV).

Trụ trì chùa Hoằng Pháp là ai?
Hình ảnh chùa Hoằng Pháp (Ảnh: Chuahoangphap.com)

Kiến trúc chùa Hoằng Pháp Hóc Môn

Cổng chùa

Kiến trúc của cổng chùa tạo ra sự hài hòa giữa truyền thống và hiện đại vô cùng độc đáo. Cổng chùa được thiết kế với những đường cong cách điệu, không góc cạnh như các cổng chùa truyền thống. Mái ngôi cổng được lợp bằng ngói đỏ.

Cổng trung tâm ghi chữ “Chùa Hoằng Pháp”. Hai cổng phụ: cổng phụ bên phải ghi chữ “Trí Tuệ”, cổng phụ bên trái ghi chữ “Từ Bi”.

Khuôn viên chùa

Khuôn viên chùa được trang trí với cây xanh rợp bóng hai bên, tạo ra một không gian mát mẻ và xanh tươi cho ngôi chùa. Dưới bóng cây râm mát, du khách có thể cảm nhận được sự bình yên và thanh tịnh trong tâm hồn.

Chánh điện

Chánh điện của chùa có chiều dài 42m và chiều ngang 18m. Tổng diện tích của chùa là 756m2 và được xây dựng theo lối kiến trúc chữ “công”.

Chùa Hoằng Pháp có kiến trúc 2 tầng và 8 mái với hệ thống cột mái, cột trần rất chắc chắn. Tường được xây bằng gạch và được lát gạch men bên ngoài, nội thất được sơn nước.

Ở hai bên của cầu thang là hai chú sư tử vàng kiêu hãnh. Ở giữa là tấm chữ đồng được chạm khắc tỉ mỉ và tinh xảo. Toàn bộ cửa, bao lam và án thờ trong chùa được làm từ gỗ quý.

Tháp Nhị Nghiêm là công trình phụ nằm bên trái chùa.

Tháp Nhị Nghiêm có hình dạng tròn, cao ba bậc, vòng tròn thu hẹp khi đi lên. Phần trên của tháp là một tòa tháp hình vòm được lót gạch men. Đỉnh tháp có chữ “Vạn” biểu tượng cho sự vĩnh cửu và công đức vô tận.

Gần đó là hòn non bộ rộng hơn 20m và cao 10m nằm trên một hồ nước. Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao 5m được tạo ra từ đá cẩm thạch, nằm ngay giữa hồ. Sau đó là tháp Phổ Độ, nơi lưu giữ tro cốt của bát phương bá tánh.

Phía sau chánh điện là hành lang, được sử dụng làm giảng đường trong chùa và có sức chứa trên 300 người.

Lịch khóa tu chùa Hoằng Pháp

Các khóa tu tại chùa luôn thu hút nhiều Phật tử từ khắp nơi. Ước tính mỗi khóa tu thu hút hàng nghìn người tham dự.

Trong vòng 7 ngày tu tại chùa, bạn sẽ được các sư thầy chùa Hoằng Pháp dạy rất nhiều điều, đặc biệt là văn hóa trong đạo Phật như cách chắp tay, lễ bái, xá chào, lễ lạy, tu tâm và tu tính.

Khóa tu mùa hè chùa Hoằng Pháp

Tại chùa Hoằng Pháp, còn tổ chức các khóa tu mùa hè phù hợp cho học sinh và sinh viên. Chi tiết về lịch khóa tu chùa Hoằng Pháp, bạn có thể xem trên trang web chính thức của chùa.

Chùa Hoằng Pháp
Hình ảnh chùa Hoằng Pháp (Tuấn Nguyễn)

Cây hoa vô ưu tại chùa Hoằng Pháp

Chùa Hoằng Pháp nổi tiếng với cây hoa vô ưu mang lại may mắn. Cây vô ưu, còn được gọi là cây Đầu Lân, cây Ngọc Lân, cây Sa La.

Theo truyền thuyết, Đức Phật Thích Ca đã sinh ra dưới gốc cây vô ưu. Do đó, cây này được cho là mang lại may mắn. Nhiều Phật tử từ khắp nơi đến chùa Hoằng Pháp để cầu nguyện dưới gốc cây vô ưu, mong gia đình được an lành và may mắn.

Những lưu ý khi đến chùa Hoằng Pháp

 • Chùa là nơi linh thiêng, vì vậy bạn nên mặc trang phục kín đáo và trang nhã không gây phản cảm.
 • Khi đến chùa, hãy tận hưởng không gian yên bình và thanh tịnh thay vì chỉ lo mình chụp ảnh.
 • Không được chạm vào hoặc lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa mà không có sự cho phép của nhà chùa.
 • Không tàn phá cây cối, hoa cỏ hoặc bàn ghế trong chùa. Hãy vứt rác vào nơi quy định để không gây ô nhiễm môi trường.
 • Nếu muốn ảnh hoặc quay video, hãy xin phép ban quản lý nhà chùa trước để được sự đồng ý.
 • Không đặt tiền vào tượng Phật, hãy đặt vào hòm công đức.
 • Chắp tay và cúi chào sư thầy, sư cô khi gặp gỡ.
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, ma túy, văn hóa phẩm và tài liệu chưa được kiểm duyệt và phê chuẩn của nhà chùa.
 • Không đi vào khu vực có biển “Cấm vào” và nội viện của Tăng Ni.
 • Không tự ý vứt rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.
 • Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, đánh trống và sử dụng các vật phẩm tôn giáo trong chùa.

Chùa Hoằng Pháp Trung Ương (Củ Chi) là gì?

Liên quan đến một địa điểm có tên Chùa Hoằng Pháp Trung Ương ở huyện Củ Chi, TPHCM, Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn, TP.HCM) xác nhận rằng, chùa Hoằng Pháp Trung Ương ở huyện Củ Chi không có liên quan gì đến chùa Hoằng Pháp tại huyện Hóc Môn.

Ngoài ra, một người tự xưng là chư Tăng chùa Hoằng Pháp, tên là Nguyễn Minh Phúc, không phải là sự thật. “Chùa Hoằng Pháp lên tiếng khẳng định rằng, Nguyễn Minh Phúc không phải là trong chùa Hoằng Pháp, không phải chư Tăng của chùa và chùa Hoằng Pháp cũng không có việc cử chư Tăng hay Phật tử đi quyên góp tình nguyện hoặc hiến tài, hiến vật dưới mọi hình thức”, thông báo của chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn) vào năm 2014 nêu rõ.

Danh sách chư tăng chùa Hoằng Pháp

Danh sách chư tăng chùa Hoằng Pháp có thể được xem trên trang web chính thức của chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn) do thầy Thích Chân Tính làm trụ trì. Danh sách chư tăng chùa Hoằng Pháp có thể xem tại đây.

Xem thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
 • Top 20 điểm du lịch Sài Gòn

__

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts