Khám phá Chùa Hàm Long: Một địa danh nổi tiếng ở Bắc Ninh

Giới thiệu về Chùa Hàm Long

Chùa Hàm Long Bắc Ninh, được dân gian cho là nơi có khả năng “cắt vong, nhốt trùng”. Đây là nơi tu tập của hòa thượng Trịnh Thập, được biết đến với danh hiệu Như Trừng Lân Giác. Hòa thượng đã sáng tạo ra kinh “Thập nguyện cứu sinh” và bộ ván in khắc phù giải, giúp cho những linh hồn bị vướng bận được tiêu trừ…

Bài viết này cung cấp thông tin về địa chỉ, lịch sử và những điểm đặc biệt của Chùa Hàm Long Bắc Ninh, nhằm phục vụ cho du khách trong chuyến hành trình sắp tới của mình.

Chùa Hàm Long
Ảnh: Chùa Hàm Long

Vị trí của Chùa Hàm Long

Chùa Hàm Long nằm cách Hà Nội khoảng 40km, thuộc xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh.

Ngôi chùa nằm trên dốc một ngọn đồi, với những cây cổ thụ đã tồn tại hàng trăm năm. Mặc dù mang vẻ cổ kính và tĩnh lặng, chùa này thường xuyên thu hút khách thập phương đến thăm với sự hiện diện của nhiều xe ôtô có biển số ngoại tỉnh.

Hướng dẫn đến Chùa Hàm Long

Để đến Chùa Hàm Long, du khách có thể tham khảo hướng dẫn trên Google Maps để thuận tiện hơn trong chuyến đi.

Chùa Hàm Long Bắc Ninh
Ảnh: ST

Lịch sử hình thành của Chùa Hàm Long

Theo tài liệu lưu trữ tại chùa, danh thắng cổ tự Chùa Hàm Long được thành lập vào năm 1115, thuộc thời nhà Lý và do Hòa thượng Trịnh Thập, danh hiệu Như Trừng Lân Giác sáng lập. Tên gọi “Hàm Long” xuất phát từ núi Thần Long (phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) giống như một chiếc án thư bảo vệ ngôi nhà phía trước, với sự bao bọc của các ngọn núi Phụng Hoàng, Kỳ Lân và núi Rùa.

Theo các chuyên gia phong thủy cổ, Chùa Hàm Long nằm ở một vị trí có phong thủy tốt, tọa lạc ngay trên đất hội tụ của Long – Ly – Quy – Phụng, là một đạo đình Phật giáo lớn ở Bắc Bộ.

Chùa Hàm Long Bắc Ninh – Nới “nhốt trùng”

Chùa Hàm Long được cho là nơi có khả năng “nhốt trùng” bởi nó là nơi tu tập của Hòa thượng Trịnh Thập, danh hiệu Như Trừng Lân Giác.

Trong cuộc đời mình, Hòa thượng đã nhìn thấy sự lo sợ của con người vì những cái chết liên tiếp trong gia đình, gọi là “trùng tang” ngày nay. Ngài đã sáng tạo ra kinh “Thập nguyện cứu sinh” và bộ ván in khắc phù giải, giúp cho những linh hồn bị vướng bận được giải thoát.

Chùa Hàm Long Bắc Ninh nhốt vong
Tháp tổ Như Trừng Lân Giác (Cứu Sinh). Ảnh: ST

Sau khi Hòa thượng viên tịch, Chùa Hàm Long chỉ còn lại hai ngọn tháp: Tháp xây bằng gạch chứa xá lợi của Hòa thượng, và tháp bằng đá có tên tháp tổ Như Trừng Lân Giác (Cứu Sinh), chứa công phu tu tập cả đời của ngài.

Thực tế, “nhốt vong” ở đây mang ý nghĩa là sử dụng kinh kệ hồi hướng để giải thoát cho linh hồn. Sau này, nhiều cao tăng khác đến Chùa Hàm Long để tu tập, trong đó có Thiền sư Dương Không Lộ, người nổi tiếng với khả năng giải thoát hiệu quả khỏi sự vướng bận của linh hồn. Chính vì lí do đó, Chùa Hàm Long trở thành một địa danh nổi tiếng “nhốt trùng” trên đất Việt Nam.

Chùa Hàm Long Bắc Ninh còn nổi tiếng với những cây cổ thụ cực lớn và cũng là một trong những địa điểm đào tạo các nhà sư ở vùng Bắc Bộ.

Lá bùa hình người để “trấn vong”

Chùa Hàm Long có kiến trúc cổ kính, với những ngôi tháp được phủ rêu phong và mái chùa đã xuống màu qua thời gian. Mặc dù vậy, những dấu vết này hoàn toàn trái ngược với sự đông đúc của du khách khi đến lễ chùa.

Lá bùa hình người để “trấn vong” chùa Hàm Long
Ảnh: Báo Pháp Luật

Khách đến Chùa Hàm Long (Bắc Ninh) với mục đích “trấn trùng” thường được nhà chùa trao cho hai loại lá bùa. Loại thứ nhất là tấm bùa có hình mặt Phật, phía sau có chữ Nho. Loại thứ hai được làm bằng giấy nhiều màu, quấn thành hình người, mỗi chiều rộng khoảng 3cm.

Theo nhà chùa, hai loại bùa này đã được cao tăng trì chú và có tác dụng mạnh mẽ trong việc ngăn chặn những linh hồn lang thang trở lại gây hại cho gia đình. Ngoài ra, việc đeo bùa còn mang lại sự bình an và sức khỏe. Đặc biệt, những người đến chùa mang “vong” để “trấn trùng” được yêu cầu phải đeo lá bùa trong 3 năm liên tục, cho đến khi có lễ cải táng mới được bỏ bùa ra.

Review chùa Hàm Long
Ảnh: @polruzh

Đánh giá Chùa Hàm Long

 • Chùa Hàm Long là một địa điểm linh thiêng, do đó khi đến đây, du khách không nên mặc những trang phục quá phô trương và gây phản cảm, để duy trì tính nghiêm trang của chùa.
 • Khi đến chùa, hãy cầu nguyện một cách thành tâm và tận hưởng không gian yên bình, linh thiêng thay vì dành quá nhiều thời gian để chụp ảnh.
 • Trong lễ lễ, hạn chế việc đốt vàng mã để duy trì không khí trong lành.
 • Đối với những người đến dâng hương, hãy sắm lễ chay thay vì mua lễ mặn.
 • Không nên chạm vào hoặc lấy bất kỳ vật phẩm nào trong chùa mà không có sự cho phép từ nhà chùa.
 • Không được leo lên cây, làm hại cây cỏ hoặc đội đạp lên bàn ghế trong chùa. Rác thải nên được vứt vào nơi quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường.
 • Nếu muốn quay phim hoặc chụp ảnh, hãy xin phép ban quản lý nhà chùa trước.
 • Không được để tiền vào tượng Phật, hãy đặt tiền vào hòm công đức.
 • Việc chào đón nhà sư bằng cách chắp tay hình hoa sen và cúi chào là rất quan trọng.
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, ma túy, văn hóa phẩm đồi trụy và các loại tài liệu chưa được kiểm duyệt và phê duyệt của nhà chùa.
 • Không tự ý vứt rác bừa bãi trong khuôn viên chùa.
 • Tuyệt đối không đánh chuông, gõ trống và sử dụng các trang thiên hài của chùa.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần bạn

_

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Trang web chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những hình ảnh đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts