Khám phá chùa Dơi: Ngôi chùa trên 400 năm đạm đức tại Sóc Trăng

Chùa Dơi ở Sóc Trăng

Chùa Dơi, hay còn gọi là chùa Mã Tộc hoặc chùa Mahatúp, là một công trình kiến trúc có tín ngưỡng đặc trưng của người dân Sóc Trăng.

Qua hàng trăm năm tồn tại và nhiều lần tu sửa, chùa Dơi vẫn mang trong mình nét hoang sơ và đẹp cổ kính.

Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về chùa Dơi Sóc Trăng, mong rằng nó sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến tham quan sắp tới.

Chùa Dơi Sóc Trăng
Ảnh: VNE

Chùa Dơi nằm ở đâu?

Chùa Dơi là ngôi nhà của đàn dơi đông đúc, là không gian tôn giáo duy nhất dành riêng cho Phật Thích Ca của người dân tộc Khmer Nam Bộ tại tỉnh Sóc Trăng.

Địa chỉ: Đường Văn Ngọc Chính (có biển chỉ dẫn) thuộc Phường 3, thành phố Sóc Trăng. Google Maps

Hướng dẫn di chuyển đến chùa Dơi

Từ trung tâm thành phố, để tìm chùa Dơi Sóc Trăng, du khách có thể đi theo hướng sau:

Đi về hướng Nam khoảng 800m lên đường Hai Bà Trưng tại ngã ba với Trần Hưng Đạo, hoặc có thể đi về hướng đường 30 tháng 4. Tiếp tục đi trên đường Trần Hưng Đạo khoảng 800m đến vòng xuyến. Tại vòng xuyến, đi ra cổng số 2 và đi vào đường Lê Hồng Phong chừng 850m. Rẽ phải vào đường Văn Ngọc Chính cách chùa khoảng 1,0km.

Chùa Dơi ở đâu?
Tấn Phát Nguyễn

Lịch sử chùa Dơi

Chùa Dơi bắt đầu được xây dựng từ năm 1569, tức là đã hơn 440 năm trước. Ban đầu, chính điện của chùa chỉ được xây bằng tre lá, sau đó được xây lại bằng gạch và mái lợp ngói. Năm 1960, chùa đã trải qua một lần tu sửa lớn ở khu vực chánh điện và cho đến hiện tại, nó đã trở nên rực rỡ và lộng lẫy như bây giờ sau nhiều lần cải tạo.

Vào năm 2008, chùa đã cháy và bị hư hại ở khu vực chánh điện. Rồi đến tháng 4 năm 2009, chánh điện đã được phục chế lại như ban đầu.

Kiến trúc chùa Dơi Sóc Trăng
Hình ảnh chùa Dơi Sóc Trăng (Ảnh Vne)

Vào năm 2013, Khu du lịch Chùa Dơi Sóc Trăng đã được khai trương. Từ năm 1999, chùa Dơi đã được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia.

Kiến trúc của chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi là một công trình kiến trúc bao gồm: Chánh điện, Sala, nhà hội của sư sãi và tín đồ, phòng ở của sư sãi và trụ trì, các tòa tháp để chôn cất người chết, phòng tiếp khách… Tất cả các công trình này nằm trong một khuôn viên rộng có nhiều cây cổ thụ và có diện tích khoảng 04 hecta.

Mặc dù không gian thờ Phật Thích Ca nhưng kiến trúc của chùa Dơi Sóc Trăng vẫn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Khmer.

Chùa có mái ngói, mái cong với bốn đầu cong có họa tiết rắn Naga. Trên đỉnh mái có một ngọn tháp nhọn. Xung quanh chánh điện là các hàng cột, mỗi cột đều có một tượng tiên nữ Kemnar với hai tay chắp trước ngực…

Bên trong chánh điện, có tượng Phật Thích Ca được tạo từ đá toàn bộ, đặt trên một tòa sen cao khoảng 2m.

Giải thích về chùa Dơi

Khi đến chùa Dơi, bạn không thể bỏ qua câu chuyện về loài dơi làm nên cái tên của chùa. Khuôn viên chùa có nhiều cây sao và dầu, đó là nơi trú ẩn của hàng vạn con dơi.

Mỗi chiều, hàng vạn con dơi sẽ bay về sân chùa và che phủ cả bầu trời. Khác với sự sợ hãi của chúng ta đối với loài dơi, các vị sư ở đây tin rằng việc dơi đổ về chùa mang đến phúc lợi cho ngôi chùa, vì vậy họ luôn tích cực bảo vệ đàn dơi

Mặc dù Sóc Trăng có nhiều ngôi chùa thanh tịnh khác với không gian mát mẻ và những cây xanh, nhưng đàn dơi chỉ chọn chùa Dơi Sóc Trăng làm nơi sinh sống của mình, điều này vẫn còn bí ẩn. Chúng chỉ cư trú trên những cành cây trong khuôn viên chùa mà không bao giờ cư trú bên ngoài đó.

Giải thích về chùa Dơi
Hình ảnh chùa Dơi Sóc Trăng (Ảnh: Vne)

Truyền thuyết về heo 5 móng tại chùa Dơi Sóc Trăng

Chùa Dơi Sóc Trăng có những mộ kỳ lạ, trên mỗi mộ vẽ một con heo. Đó là những con heo có 5 móng (thông thường, heo chỉ có 3 móng), được nhà sư nuôi trong chùa và khi chúng qua đời, chúng được chôn cất ở đây.

Theo người Khmer, heo 5 móng là “cốt tinh” của con người, có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Vì vậy, hơn 20 năm trước, lợn 5 móng đã được đưa vào chùa Dơi để được chăm sóc và nuôi dưỡng.

Nếu bạn muốn tự mình thấy những con vật này ngay trước mắt, các nhà sư rất sẵn lòng dẫn bạn đi vào cổng sau của chùa để thăm những chú heo có 5 móng trong nhà chuồng.

Lưu ý khi đến chùa Dơi

  • Chùa là một nơi linh thiêng, vì vậy khi đến đây, bạn không nên mặc các trang phục rực rỡ và gây phản cảm, để duy trì tính trang nghiêm túc của chùa.
  • Khi đến chùa, hãy lắng nghe lòng thành cầu chúc cho sự bình an và trải nghiệm vẻ đẹp thanh thản, linh thiêng thay vì chỉ quan tâm đến việc chụp ảnh.
  • Đừng chạm vào hoặc lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa mà không có sự cho phép từ nhà chùa.
  • Đừng leo lên cây, đạp lên hoa cỏ hoặc bàn ghế trong chùa. Vứt rác ở đúng nơi quy định để không làm ô nhiễm môi trường.
  • Nếu bạn muốn quay phim hoặc chụp ảnh, hãy xin phép ban quản lý chùa để có sự đồng ý.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần bạn nhất

__

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ bức ảnh đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts