Khám phá chùa Đậu, Thường Tín: “Di sản danh lam số 1” tại Hà Nội

Chùa Đậu

Chùa Đậu, hay còn được gọi là Thành Đạo Tự, Pháp Vũ Tự, chùa Vua hoặc chùa Bà, là một ngôi chùa nổi tiếng tại Hà Nội với lịch sử và văn hóa phong phú, kiến trúc và nghệ thuật độc đáo, thu hút du khách bởi những bí mật ẩn chứa.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Đậu Thường Tín, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Đậu Hà tây cũ
Hình ảnh chùa Đậu từ trên cao. Ảnh Báo Tin tức

Chùa Đậu ở đâu?

Chùa Đậu nằm tại thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, cách trung tâm Hà Nội khoảng 25km.

Để đến chùa Đậu từ trung tâm Hà Nội, bạn đi theo Quốc lộ 1A cũ hướng Thường Tín. Khi đến xã Nguyễn Trãi, rẽ phải và đi khoảng 2km nữa sẽ thấy biển chỉ dẫn đến chùa.

Bạn cũng có thể đi bằng xe buýt số 06 tuyến Giáp Bát – Phú Xuyên, rồi xuống ở bến Quất Động. Rẽ hướng tây vào Khu Công nghiệp Quất Động và đi 1,7km để đến chùa Đậu.

Trước đây, khu vực Thường Tín thuộc tỉnh Hà Tây (nay là phần của Hà Nội) nên nhiều du khách có thể tìm chùa Đậu Hà Tây thay vì chùa Đậu Hà Nội hiện nay.

Tham khảo: Chùa Đậu trên Google maps.

chua dau ha noi 02
vietnamarts

Lịch sử hình thành và kiến trúc của chùa Đậu

Theo sử sách ghi lại, chùa Đậu được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 sau công nguyên, tức là cách đây gần 2.000 năm. Chùa cũng đã trải qua quá trình sửa chữa và tôn tạo nhiều lần.

Trong thời kỳ phong kiến, Chùa Đậu chủ yếu dành cho các vị vua, quan vãn cảnh và lễ bái. Người dân chỉ được phép vào chùa trong ba ngày có hội, do đó chùa còn có tên gọi khác là chùa Vua. Tại đây, Bồ Tát hiện thân nữ, nên còn được gọi là chùa Bà. Ngay từ khi mới thành lập, chùa Đậu đã nổi tiếng với sự linh thiêng. Các nhà văn học và triết học đã đến đây cầu xin mùa màng bội thu, sự thịnh vượng của quốc gia và sự an lành cho nhân dân. Do đó, dân gian còn gọi chùa Đậu là Đậu, có nghĩa là Thành Đạt.

Chùa Đậu đã trải qua nhiều giai đoạn sửa chữa và tôn tạo. Đặc biệt, trong thời kỳ của vua Lê Thần Tông (thế kỷ XVII), chùa đã được phong là “Di sản danh lam số 1”. Sử sách ghi lại rằng các vị vua và quan lại khi đến đây lễ bái và cầu an đều nhận được trợ giúp tâm linh.

Vào đầu năm 2013, chùa Đậu đã gặp khó khăn do bị xuống cấp, tường rào có vết nứt nẻ, nhà thờ vẫn và đặc biệt là giàn chuông đã mất ổn định đến mức cảnh báo người dân không được tiếp cận.

Vào năm 2014, dự án tu bổ và tôn tạo di tích chùa Đậu đã được đệ trình cho các cơ quan chức năng xem xét.

Vào ngày 4/3/2021, dự án tu bổ và tôn tạo chùa Đậu đã được khởi công và hoàn thành trong năm đó.

Lịch sử hình thành chùa Đậu
Hình ảnh chùa Đậu Thường Tín (tamintrang)

Kiến trúc đặc biệt của chùa Đậu

Ngôi chùa được xây dựng với quy mô tổng thể lớn, theo kiểu “nội công ngoại quốc”. Trong khuôn viên chùa có các công trình kiến trúc thờ Phật, được bố trí theo hình chữ công và được bao quanh bởi các công trình kiến trúc khác, tạo thành hình chữ “国” (Quốc) theo mẫu chữ Hán.

Khuôn viên chùa bao gồm: Tam quan, nhà thờ, tiền đường, tam bảo, nhà tổ. Trong chùa còn có nhiều di vật và đồ thờ cổ có giá trị như đôi rồng đá, khánh, chuông… Chùa Đậu hiện nay vẫn lưu giữ được 6 tấm bia đá khắc từ thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII. Một tấm bia có chữ viết “Pháp Vũ Tự tạo lệ bi” cho biết nhà sư trụ trì Đạo Tâm từng giữ chức Tăng lục ty Tăng thống, một vị trí cao trong giới Phật giáo thời đó.

Chùa Đậu ở đâu?
Hình ảnh check in chùa Đậu Thường Tín (Pham Mum Mim)

Trong chùa còn treo hai tấm biển gỗ sơn son thếp vàng, khắc bài thơ chữ Nôm của chúa Trịnh Căn (1682-1709) và chúa Trịnh Cương (1709-1729). Đồng thời, còn có đôi rồng đá và chiếc khánh đồng đúc vào năm 1774 với bài minh soạn của danh sĩ đời vua Lê Hiển Tông là Phan Trọng Phiên.

Điểm đặc biệt của chùa Đậu Thường Tín

Ngoài kiến trúc độc đáo, chùa Đậu còn có hai bức tượng nhục thân của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường, người đã trụ trì chùa vào khoảng thế kỷ XVII.

Theo kết quả kiểm tra chụp X-quang, hai bức tượng thiền sư không có dấu hiệu bị đục hoặc những biểu hiện về việc loại bỏ các bộ phận nội tạng.

Sau hơn 400 năm tồn tại, cơ thể của hai bức tượng vẫn không gặp bất kỳ hư hỏng nào. Tượng thiền sư Vũ Khắc Minh cao 57cm, nặng 7,5kg, còn tượng thiền sư Vũ Khắc Trường cao 75cm và nặng 31kg.

Sơ đồ tham quan chùa Đậu

Sơ đồ tham quan chùa Đậu
Sơ đồ tham quan chùa Đậu. Ảnh TTX

Lưu ý khi đến chùa Đậu Thường Tín

  • Nên mặc đồ gọn rang, sạch sẽ và chỉnh tề, ăn mặc tối màu và kín đáo.
  • Bạn có thể mua những món đồ làm quà lưu niệm, nhưng không nên tin những lời mê tín và tránh những món đồ đắt đỏ.
  • Khi đi chùa, hãy mang theo tiền lẻ để có thể đi lễ và quyên góp. Không nên đập tiền và rải tiền khắp nơi.
  • Tránh gây ồn ào và tôn trọng không gian yên tĩnh trong chùa.

Đọc thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, gần khu vực hiện tại
  • Tổng hợp 20 địa điểm du lịch ở Hà Nội

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Trang web chính thức về Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts