Khám phá ngôi chùa cổ nhất Việt Nam – Chùa Dâu Bắc Ninh

Chùa Dâu Bắc Ninh

Được công nhận là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam và được gọi là “tổ đình Phật giáo Việt Nam”, chùa Dâu Bắc Ninh là một điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua.

Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về ngôi chùa này, ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở Việt Nam, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi tới đây.

Chùa Dâu Bắc Ninh
Hình ảnh chùa Dâu (oc.kham)

Chùa Dâu ở đâu? Đường đi đến chùa Dâu Bắc Ninh

Chùa Dâu nằm ở tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội khoảng 30km. Ngoài tên gọi chùa Dâu, nơi này còn có nhiều tên gọi khác như Diên Ứng tự, Pháp Vân tự, Thiền Đình tự, Cổ Châu tự.

Từ thế kỷ thứ II sau công nguyên, nơi này đã trở thành trung tâm thành cổ Luy Lâu, nằm ở phía nam, trên một khu đất rộng bên bờ sông Thiên Đức cũ.

  • Địa chỉ: xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Google Maps
Chùa Dâu ở đâu?
Hình ảnh chùa Dâu (Ảnh: Vietnamnet)

Hướng dẫn cách đi chùa Dâu Bắc Ninh

Để đi chùa Dâu từ Hà Nội, bạn có thể đi xuống theo đường quốc lộ 5, đi đến Phú Thị rồi rẽ theo quốc lộ 182 12 km là đến. Tham khảo: Bản đồ chùa Dâu

Lịch sử và kiến trúc của chùa Dâu ở Bắc Ninh

Chùa Dâu được xây dựng từ năm 187 đến năm 226. Qua nhiều triều đại và lần tu sửa, chùa vẫn giữ được vẻ đẹp linh thiêng của mình. Thời nhà Trần, vua Trần Nhân Tông đã cho Mạc Đĩnh Chi xây dựng lại chùa theo mô hình tháp chín tầng, chùa năm gian. Lúc đó, chùa rất nguy nga và tráng lệ. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc chiến tranh, chùa đã bị hư hỏng và thiệt hại nặng nề.

Chùa Dâu đã chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh lịch sử và trở thành điểm giao thoa của hai nền văn hóa phật giáo từ Ấn Độ và phương Bắc. Đây cũng là nơi mà các tăng sĩ Ấn Độ đã chọn để truyền bá Phật pháp từ thời cổ đại.

Lịch sử và kiến trúc của chùa Dâu
Hình ảnh chùa Dâu (lethanh2408)

Không chỉ vậy, chùa Dâu còn có liên quan tới câu chuyện về Phật Mẫu Man Nương và Tứ Pháp bao gồm Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi và Pháp Điện. Ngoài ra, chùa này còn thờ các tượng như Tứ Trấn, Hộ Pháp, Kim Cương, Thập Điện Diêm Vương, Phật và Bồ Tát, La Hán… Điều này thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa tín ngưỡng dân gian Việt Nam và Phật Giáo.

Kiến trúc độc đáo của chùa Dâu ở Bắc Ninh

Chùa Dâu được xây dựng theo mô hình “nội công ngoại quốc”, các dãy nhà ở chùa Dâu được kết nối với nhau và tạo thành hình chữ nhật bao quanh khu nhà chính. Các khu vực bên ngoài bao gồm tiền đường, thiêu hương và thượng điện.

Tại khu vực tiền đường, thiêu hương và thượng điện, bạn sẽ thấy bức tượng của các thần thánh hoặc các anh hùng nổi tiếng. Khu hậu điện chứa tượng các vị thần như Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Ông, Tam Thế và Thánh Tăng. Nhìn ra lối vào chính từ sân trước, bạn sẽ thấy khu vực bái đường và tháp Hòa Phong được xây bằng gạch chắc chắn.

Một điểm đáng chú ý tại chùa chính là Tháp Hòa Phong, có chín tầng (hiện còn lại ba tầng cao 17m). Lên đến tầng hai, bạn sẽ thấy bảng đá khắc chữ “Hòa Phong tháp” và một quả chuông bên trong tháp, được đúc vào năm 1793 và 1817.

Kiến trúc độc đáo của chùa Dâu
Tháp Hòa Phong Chùa Dâu Bắc Ninh (levanchu)

3 điểm đặc biệt của chùa Dâu Bắc Ninh

Ngôi chùa cổ nhất Việt Nam

Ngôi chùa cổ nhất Việt Nam là ngôi chùa nào?

Được xây dựng từ thời tiền công nguyên và vẫn tồn tại cho đến ngày nay, chùa Dâu được xem là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Ngoài những kiến trúc từ thời tiền sử, chùa còn có những tác phẩm kiến trúc từ thời Lý và thời Trần.

Qua thời gian, chùa đã mất một số thứ nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp tráng lệ của mình. Đó cũng là lý do tại sao chùa này thu hút rất nhiều người đến thăm.

Ngôi chùa có nhiều pho tượng phật nhất Việt Nam

Chùa Dâu được biết đến là nơi có nhiều pho tượng phật cổ nhất Việt Nam, những tượng phật tại đây được thiết kế và chạm khắc tỉ mỉ, tinh xảo. Du khách sẽ thấy một tập hợp các tượng phật cổ từ thời xưa tại chùa.

Đặc biệt, phải nhắc đến tượng bà Dâu, tượng Hộ Pháp, 8 vị Kim Cương và nhiều tượng La Hán khác…

Lễ hội cổ nhất Việt Nam

Lễ hội chùa Dâu

Đồng thời với sự ra đời của chùa, lễ hội chùa Dâu tại Bắc Ninh được coi là lễ hội có tuổi đời lâu nhất ở Việt Nam. Hàng năm vào ngày 8 tháng 4 Âm lịch, lễ hội được tổ chức. Đây cũng là ngày sinh của Đức Phật. Lễ hội diễn ra trong phạm vi 12 làng và có mục đích chính là cầu cho mưa thuận gió hòa và cuộc sống bình an của người dân.

3 điểm đặc biệt nhất của chùa Dâu Bắc Ninh
subicao

Lưu ý khi đến chùa Dâu

  • Chùa là nơi linh thiêng, vì vậy khi đến đây bạn nên tránh mặc quá sặc màu và gây phản cảm, làm mất tính trang nghiêm của chùa.
  • Hãy tìm thấy bình an và thưởng thức vẻ đẹp thanh bình, linh thiêng thay vì chỉ chú trọng vào việc chụp ảnh.
  • Không tự ý chạm hay lấy bất cứ đồ vật nào trong chùa mà không được sự cho phép của nhà chùa.
  • Không từ bỏ lễ vật lên cây cỏ, hoa lá hay đồ vật trong chùa. Hãy đặt rác vào nơi quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường.
  • Nếu muốn quay phim hoặc chụp ảnh, hãy yêu cầu sự cho phép của ban quản lý nhà chùa trước.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần bạn

_

Du khách có thể tham khảo thêm thông tin tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức ảnh đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts