Khám phá chùa Bổ Đà Bắc Giang: Khám phá một ngôi chùa cổ lâu đời ở vùng đất Kinh Bắc

Giới thiệu về chùa Bổ Đà Bắc Giang

Chùa Bổ Đà Bắc Giang là một ngôi chùa cổ kính và lâu đời. Nó được coi là trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử.

Đặc trưng của chùa Bổ Đà là khu vườn tháp tăng, nằm trên một diện tích gần 8.000 m², theo độ cao của núi Bổ Đà. Đây là nơi lưu giữ tàng lưu xá lị, tro cốt nhục thân của các vị hòa thượng dòng thiền Lâm Tế.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về chùa Bổ Đà Bắc Giang, hy vọng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến khám phá vùng đất Kinh Bắc sắp tới.

Chùa Bổ Đà Bắc Giang
Tuệ Nhi

Vị trí của chùa Bổ Đà

Chùa Bổ Đà, còn được gọi là chùa Bổ, chùa Tam Giáo, chùa có tên chữ là Tứ Ân tự, nằm trên ngọn núi Phượng Hoàng (Bổ Đà sơn) và bờ sông Cầu. Nó thuộc địa phận của thôn Thượng Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Chùa Bổ Đà cách trung tâm thị trấn Bích Động của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, khoảng 10 km về phía Tây. Du khách từ Hà Nội có thể đi đến chùa Bổ Đà bằng cách di chuyển qua cầu Chương Dương hướng Gia Lâm, sau đó đi theo cao tốc Hà Nội – Bắc Giang. Đến địa phận Thị trấn Nếnh, Ninh Khánh Bắc Giang, rẽ vào đường Vành đai 4. Quãng đường còn lại là khoảng hơn 6 km.

Chùa Bổ Đà ở đâu?
Hình ảnh chùa Bồ Đà Bắc Giang (Kun Mon)

Lịch sử của chùa Bổ Đà Bắc Giang

Theo hồ sơ lịch sử, chùa Bổ Đà đã tồn tại từ thời kỳ Lý, khoảng thế kỷ XI, và được xây dựng lớn vào khoảng thế kỷ XVIII, thời vua Lê Dụ Tông. Theo truyền thuyết, có một vị quan tên là Phạm Kim Hưng thời vua Lê Dụ Tông, người quê ở làng Bình Vọng, huyện Thượng Phúc, tỉnh Hà Tây (nay thuộc huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội).

Sau khi từ quan về quê hương, ông đã đến vùng đất Bổ Đà này để lập nghiệp. Sau một thời gian nghe giảng đạo từ các cao tăng, ông đã đắc đạo và sử dụng tất cả của cải để trùng tu và mở rộng di tích này. Chùa Bổ Đà được chọn là nơi đào tạo các tăng và ni của dòng thiền Lâm Tế.

Vào năm 2016, chùa Bổ Đà đã được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt và bộ kinh phật khắc trên gỗ trong chùa được đánh giá là cổ nhất trong dòng thiền Lâm Tế…

Kiến trúc chùa Bổ Đà Bắc Giang
Kun Mon

Kiến trúc của chùa Bổ Đà Bắc Giang

Chùa Bổ Đà là nơi thờ Phật và cũng là nơi tu tập của các tăng, ni thiền phái Lâm Tế qua nhiều thế kỷ. Vật liệu xây dựng chùa bao gồm gạch nung, ngói, tiểu sành và tường đất độc đáo. Các bức tường, cổng và một số công trình khác được xây dựng hoàn toàn bằng đất theo lối kiến trúc truyền thống.

Hiện nay, khu di tích chùa Bổ Đà gồm nhiều hạng mục khác nhau, trong đó có chùa cổ Bổ Đà sơn, Tứ Ân Tự, am Tam Đức, vườn tháp và ao miếu. Ngoài ra, trên núi Bổ Đà còn có đền thờ Thạch Tướng Đại Vương, người có công giúp vua Hùng thứ 16 chống lại giặc ngoại xâm.

Những địa điểm nên tham quan tại chùa Bổ Đà Bắc Giang

Chùa Tứ Ân

Thiết kế của chùa Tứ Ân khá độc đáo, theo kiểu “nội thông ngoại bế”, với 16 khối kiến trúc liên hoàn nối thông nhau. Tất cả đã tạo thành hệ thống các tòa ngang dãy dọc, mang một vẻ đẹp u tịch và thanh vắng. Chùa được xây dựng từ thời vua Lê Dụ Tông (thế kỷ 18) và được trùng tu vào thời kỳ Nguyễn (thế kỷ XIX-XX) và gần đây.

Những địa điểm nên ghé tham quan chùa Bổ Đà
Kun Mon

Vườn Tháp

Khu vườn tháp tăng của chùa Bổ Đà nằm nghiêng theo độ cao của núi Bổ Đà trên diện tích gần 8.000 m², và nơi đây lưu giữ tàng lưu xá lị, tro cốt nhục thân của các vị hòa thượng dòng thiền Lâm Tế.

Chùa Bổ Đà có khoảng 100 ngôi tháp, vườn tháp này được đánh giá là đẹp và lớn nhất trong số các ngôi cổ tự ở Việt Nam. Đây là nơi an nghỉ của hơn 1.000 vị cao tăng đã từng tu hành tại chùa trong suốt lịch sử. Mỗi ngôi tháp dùng để an táng từ 4-26 thi hài và đa số tháp có độ cao 3-5 mét với 3-4 tầng. Có cả những ngôi tháp sư tổ cao rộng hơn nữa.

Các ngôi tháp mộ được xếp hàng hàng, lớp lớp, xây dựng theo quy định chặt chẽ của thiền môn.

Chùa Bổ Đà Bắc Giang
Nguyễn Đức Giang

Giá trị văn hóa của chùa Bổ Đà Bắc Giang

Chùa Bổ Đà lưu giữ hơn 40 pho tượng Phật quý. Phần lớn trong số đó là tượng Phật cổ đời Lê (thế kỷ XVIII) và thời Nguyễn (thế kỷ XIX). Ngoài ra, chùa còn có những pho tượng đặt theo các tín ngưỡng Nho Giáo, Đạo Giáo và tín ngưỡng bản địa dân gian.

Ngoài ra, chùa còn lưu giữ một kho tàng di sản Hán Nôm trên nhiều loại hình. Đặc biệt, chùa còn có Bộ kinh Phật khắc trên gỗ, là một trong những bộ kinh khắc gỗ cổ nhất Việt Nam. Với hơn 2000 mộc bản, đây có ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu khoa học.

Những giá trị văn hóa của chùa Bổ Đà
Hình ảnh chùa Bồ Đà Bắc Giang (Kun Mon)

Chùa Bổ Đà Bắc Giang

Từ Bi Trí Huệ

Lưu ý khi đến chùa Bổ Đà Bắc Giang

  • Chùa là nơi linh thiêng, vì vậy hãy tránh mặc quần áo quá màu mè và gây phản cảm, để tôn trọng tính trang nghiêm của chùa.
  • Khi đến chùa, hãy thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp an lạc và linh thiêng, hãy tập trung vào trải nghiệm thực tế và tránh chụp ảnh mà quên đi ý nghĩa thật sự của nơi này.
  • Không nên chạm, đụng hoặc lấy bất kỳ đồ vật nào trong chùa mà không có sự cho phép của ban quản lý.
  • Không nên đạp lên cây cỏ, bàn ghế, và vui lòng vứt rác đúng nơi quy định để tránh làm ô nhiễm môi trường.
  • Nếu muốn quay phim hoặc chụp hình, hãy xin phép với ban quản lý trước khi làm.

Xem thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây

Để biết thêm thông tin chi tiết, du khách có thể tham khảo tại:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts