Khám phá chùa Bà Thiên Hậu: Nơi linh thiêng đẹp nhất Sài Gòn

Chùa Bà Thiên Hậu ở Quận 5

Chùa Bà Thiên Hậu, có hơn 200 năm tuổi, là một điểm linh thiêng nằm giữa Sài Gòn sôi động, được xem là một nơi thanh bình để cầu phước lành cho gia đình.

Ngoài việc thu hút du khách trong nước, ngôi chùa cổ này còn thu hút nhiều du khách quốc tế đến khám phá.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin về chùa Bà Thiên Hậu, mong rằng sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến thăm Sài Gòn sắp tới.

Chùa Bà Thiên Hậu
Hình ảnh chùa Bà Thiên Hậu Sài Gòn (Lê Hồng Bích Ly)

Chùa Bà Thiên Hậu nằm ở đâu?

Chùa Bà Thiên Hậu nằm trong khu phố người Hoa nổi tiếng nhất Sài Gòn. Bên cạnh chùa, có Hội quán Tuệ Thành – nơi tập trung của người Hoa từ Quảng Đông, Trung Quốc.

Địa chỉ: Số 710 đường Nguyễn Trãi, Quận 5, TP. HCM

Hướng dẫn đến chùa Bà Thiên Hậu

Để đến chùa Bà Thiên Hậu, bạn chỉ cần đi thẳng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hùng Vương, Hồng Bàng, sau đó rẽ trái tại đường Lương Nhữ Học.

Bạn cũng có thể tham khảo: Bản đồ chùa Bà Thiên Hậu trên Google Maps

Giờ mở cửa chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu mở cửa từ 6:30 đến 16:30 hàng ngày.

Nguồn gốc chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu ở Quận 5, TP.HCM được biết đến là một trong những ngôi chùa cổ nhất của người Hoa tại Sài Gòn. Vậy Thiên Hậu Thánh Mẫu là ai? Tại sao sau hàng trăm năm, người Trung Hoa vẫn tôn kính và thờ cúng người đó.

Bà Thiên Hậu có tên thật là Lâm Mặc Nương, người Mi Châu, Phúc Kiến, là một nhân vật có thật trong thời đại nhà Tống ở Trung Quốc.

Không giống như những trẻ nhỏ khác được sinh ra sau 9 tháng 10 ngày, Bà Thiên Hậu xuất hiện vào tháng thứ 14. Đặc biệt, bà có những khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thiên văn và trở thành vị thần được ngư dân tôn kính. Họ thường lạy phật bà trong những lúc tàu thuyền gặp nguy hiểm.

Nguồn gốc chùa Bà Thiên Hậu
Hình ảnh chùa Bà Thiên Hậu Quận 5 (Nguyễn Minh Thắng)

Thuyết minh về chùa Bà Thiên Hậu

Lịch sử chùa Bà Thiên Hậu Chợ Lớn

Chùa Bà Thiên Hậu Quận 5 được xây dựng vào khoảng năm 1760 (thế kỷ XVIII) bởi nhóm người Hoa gốc Tuệ Thành đóng góp tiền và công sức. Sau 261 năm tồn tại và nhiều lần tu sửa, ngôi chùa vẫn giữ được những đặc điểm độc đáo. Vào ngày 7/1/1993, nơi này được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật thuộc cấp Quốc gia.

Chùa Bà Thiên Hậu mở cửa giờ nào?

Chùa Bà Thiên Hậu mở cửa từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Thời gian mở cửa như sau:

 • Sáng: 6:00 – 11:30
 • Chiều: 13:00 – 16:30
Lịch sử hình thành chùa Bà Thiên Hậu
(PYS Travel)

Chùa Bà Thiên Hậu cho cầu duyên

Vào những ngày rầm, mùng một, ngày lễ và đặc biệt là những ngày đầu xuân, nhiều nam thanh nữ tú đến chùa Bà Thiên Hậu để thăm viếng và xin lộc cầu duyên.

Mọi người tin rằng đức độ, phẩm hạnh cao quý và lòng bác ái rộng lớn của Thiên Hậu Thánh Mẫu sẽ đáp ứng mọi lời cầu nguyện.

Do đó, rất nhiều bạn trẻ đến đây để mong có một tình duyên thuận lợi và tìm được người yêu trong ước mơ. Ngày nay, chùa Bà Thiên Hậu Quận 5 là một điểm cầu duyên nổi tiếng ở thành phố.

Chùa Bà Thiên Hậu có tên gọi khác là gì?

Chùa Bà Thiên Hậu ở Thành phố Hồ Chí Minh còn có tên gọi khác là chùa Bà Chợ Lớn vì nằm gần Chợ Lớn. Tới đây, bạn sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp huyền ảo, yên bình của ngôi chùa.

Chùa Bà Thiên Hậu thờ ai?

 • Tiền điện chùa Bà Thiên Hậu có bàn thờ Phúc Đức Chánh Thần được đặt bên phải. Đồng thời, bàn thờ Môn Quan Vương Tả được đặt bên trái.
 • Chính điện: Phía giữa có bàn thờ thánh mẫu Thiên Hậu làm từ khối gỗ cổ cao 1m. Kim Hoa Nương Nương được thờ bên phải. Long Mẫu Nương Nương được thờ bên trái. Hai gian phụ có các tượng thờ Quan Thánh, Địa Tạng và Thần Tài.

Kiến trúc của chùa Bà Thiên Hậu

Chùa Bà Thiên Hậu có kiến trúc đẹp, bao gồm tổ hợp của 4 gian nhà kết nối với nhau tạo thành hình chữ “khẩu” hoặc chữ “quốc”.

Tiền điện chùa Bà Thiên Hậu có bàn thờ Phúc Đức Chánh Thần được đặt bên phải. Đồng thời, bàn thờ Môn Quan Vương Tả được đặt bên trái.

Trung điện của chùa có bộ lư “Phát lan” gồm 5 món đồ được điêu khắc tinh xảo. Hai bên là hình ảnh chiếc thuyền rồng cổ chạm hình người, cùng với chiếc kiệu cổ sơn son thêu vàng.

Hậu điện gồm 3 gian:

Phía giữa có bàn thờ thánh mẫu Thiên Hậu làm từ khối gỗ cổ cao 1m. Kim Hoa Nương Nương được thờ bên phải. Long Mẫu Nương Nương được thờ bên trái.

Hai gian phụ có các tượng thờ Quan Thánh, Địa Tạng và Thần Tài.

Tất cả các tượng thần đều được khoác áo thêu lấp lánh.

Những hiện vật quý được bảo quản tại chùa Bà Thiên Hậu Chợ Lớn

Chùa Bà Thiên Hậu ở Quận 5 Sài Gòn hiện đang bảo quản khoảng 400 đồ cổ, các bức tranh đắp nổi với hình ảnh tứ linh – Long, Ly, Quy, Phụng. Mái hiên, nóc nhà, và tường nhà có các tượng và tranh bằng gốm nung theo mẫu của Trung Quốc.

Ngoài ra, chùa Bà Thiên Hậu còn có rất nhiều đỉnh trầm, lư trầm và hương trầm. Bạn cũng sẽ bị ấn tượng với 10 bức hoành phi, 9 bia đá, 7 tượng thần, 6 tượng đá, 2 chuông nhỏ, 23 câu đối, 41 bức tranh nổi,… Tất cả đều được chế tác tinh xảo với những đường nét tinh tế.

Chùa Bà Thiên Hậu Quận 5 có điểm đặc biệt nào?

Nơi chụp hình “hoài cổ” lý tưởng

Kiến trúc của chùa Bà Thiên Hậu không chỉ ấn tượng với du khách bởi tính chắc chắn, uy nghiêm. Ngoài ra, mỗi góc của ngôi chùa mang nét đẹp riêng “cuốn hút” mọi du khách. Ví dụ như bảng sớ màu hồng, hàng rào xanh vững chãi, hai bức tường làm từ gạch.

Chùa Bà Thiên Hậu Quận 5 có điều đặc biệt?
(Nguyễn Tấn Phát)

Thắp hương và cầu nguyện tại chùa Bà Thiên Hậu linh thiêng

Nếu bạn muốn cầu nguyện những điều tốt đẹp, hãy học cách thắp hương tại chùa Bà Thiên Hậu hoặc có thể viết mong muốn của mình lên giấy, treo cùng với vòng nhân để cầu xin Bà.

Lễ hội “vía Bà” lớn nhất ở Sài Gòn

Mỗi năm, từ ngày 22 đến 24/3 âm lịch, lễ hội vía Bà Thiên Hậu thu hút sự hiện diện đông đảo của người Hoa và người Việt để tham gia lễ cúng.

Những điều cần lưu ý khi thăm chùa Bà Thiên Hậu ở Quận 5

 • Chùa là nơi linh thiêng, do đó hãy không mặc quá nhiều màu sắc hoặc mặc những bộ trang phục làm mất không gian tôn nghiêm của chùa.
 • Khi thăm chùa, hãy tận hưởng sự yên bình và đẹp lòng của nơi đây, thay vì chỉ chú tâm vào việc chụp ảnh.
 • Không chạm hoặc lấy bất kỳ vật phẩm nào trong chùa mà không được sự cho phép từ nhà chùa.
 • Không đạp lên cây cỏ, hoa lá hoặc bàn ghế trong chùa. Hãy vứt rác đúng nơi quy định để tránh ô nhiễm môi trường.
 • Nếu muốn quay video hoặc chụp ảnh, hãy xin phép trước với quản lý chùa để có sự đồng ý.

Xem thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục tại Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
 • Top 20 địa điểm du lịch Sài Gòn

__

Du khách có thể tìm hiểu thêm thông tin tại:

Trang web chính thức Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức ảnh chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts