Tìm hiểu về 5 ngôi chùa Hang ấn tượng tại Việt Nam

Chùa Hang

Dù mang cùng tên là Chùa Hang, nhưng 5 ngôi chùa ở 5 tỉnh thành khác nhau lại có kiến trúc, văn hóa và ý nghĩa riêng biệt.

Bài viết này sẽ giới thiệu về các ngôi chùa Hang An Giang, chùa Hang Hải Phòng, chùa Hang Thái Nguyên, chùa Hang Kiên Giang chùa Hang Hà Tĩnh. Hy vọng sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn trong chuyến khám phá các ngôi chùa ấn tượng này.

Chùa Hang
Văn Thái

Chùa Hang An Giang (Phước Điền tự)

Chùa Hang An Giang nằm ở đâu?

Chùa Hang An Giang được tọa lạc trên núi Sam, tại thành phố Châu Đốc – một điểm đến tâm linh nổi tiếng với nhiều thắng cảnh như Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, chùa Tây An và lăng Thoại Ngọc Hầu. Địa chỉ: Đường Tân Lộ Kiều Lương, cách chùa Tây An khoảng 2 km là chùa Phước Điền, còn được biết đến với cái tên khác là chùa Hang. Xem trên Google Maps

Chùa Hang An Giang
Hình ảnh Chùa Hang Châu Đốc An Giang (Gold Bi)

Lịch sử và truyền thuyết về chùa Hang Châu Đốc An Giang

Theo truyền thuyết, chùa Hang An Giang được thành lập bởi bà Thơ (tên thật là Lê Thị Thơ, sinh năm 1818). Sau khi kết hôn, bà gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và quy y với pháp danh Diệu Thiện tại chùa Tây An.

Sau một quãng thời gian tu hành, bà đi về phía Tây núi Sam và tình cờ tìm thấy một hang động sâu, phủ đầy cây cối. Bà đã xây dựng một am bằng tre và lá để tu hành ở đây.

Gần am của bà Thơ có một hang động sâu, bên trong có một cặp mãng xà to. Kể từ khi bà đến, cặp mãng xà này trở nên hiền lành, ăn đồ chay và không gây hại cho con người. Bà Thơ đã đặt cho cặp mãng xà tên là Thanh Xà và Bạch Xà. Sau khi bà qua đời, hai con mãng xà này bỗng dưng biến mất.

Sau đó, để tránh nguy hiểm, hang động đã được lấp kín chỉ còn lối vào, có độ sâu khoảng 10m. Bên trong hang có các bức tượng của Phật A Di Đà, Quán Thế Âm và Đại Thế Chí Bồ Tát.

Trong lòng ngưỡng mộ đức độ của sư nữ Diệu Thiện, vào năm 1885, ông Phán Thông (tên thật là Nguyễn Ngọc Cang) và người dân địa phương đã huy động tiền bạc, xây dựng chùa Hang Châu Đốc theo phong cách kiến trúc với nền lát gạch, mái ngói và cột gỗ. Chùa được đặt tên là Phước Điền tự, nhưng dân gian vẫn gọi nôm na là chùa Hang hay chùa rắn.

Chùa Hang Hà Tĩnh

Chùa Hang Hà Tĩnh là một ngôi chùa nằm trong dãy núi Hồng Lĩnh, thu hút một lượng lớn du khách tham quan hàng năm.

Chùa Hang Hà Tĩnh
Hình ảnh chùa Hang Hà Tĩnh (Báo Hà Tĩnh)

Chùa Hang Hà Tĩnh nằm ở đâu?

Địa chỉ: thuộc tổ dân phố 10, phường Bắc Hồng, thuộc địa phận thị xã Hồng Linh, Hà Tĩnh. Xem trên Google Maps

Chùa mở cửa cho du khách tham quan miễn phí và trải nghiệm không gian yên bình từ 7h đến 18h hàng ngày.

Lịch sử bí ẩn của chùa Hang Hà Tĩnh

Trước đây, núi Hồng Lĩnh có 8 cửa truông và nhiều hang động nổi tiếng như Động Hàm Rồng, Động 12 Cửa, Động Đá Hang,… Tuy nhiên, không có chú thích cụ thể về nguồn gốc của chùa Hang Hà Tĩnh.

Vào những năm 80 của thế kỷ XIX, một người đàn ông có tên Trần Văn Phú (trú tại phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) đã kêu gọi mọi người đóng góp tiền và công sức để xây dựng chùa.

Ban đầu, ngôi chùa chỉ là một hang đá nhỏ bị chôn vùi dưới đất và đá. Nhiều lớp rêu phong trên tường chùa cho thấy dấu hiệu của thời gian. Khi phát hiện ra, hang động đã phân ra và sâu hơn bên trong hang có một số tượng Phật bị hư hỏng và một số đồ đạc thờ cúng còn sót lại. Xung quanh ngôi chùa còn có nền móng của một số công trình khác như đài Quan Thế Âm, nhà Tăng và nhà Tổ.

Kiến trúc đặc biệt của chùa Hang Hà Tĩnh

Chùa Hang Hà Tĩnh có cấu trúc kiến trúc đa dạng, bao gồm các phần sau:

 • Khu vực tượng Quan Âm Cung A Di Đà
 • Cung Tam Bảo
 • Cung thờ Mẫu
 • Cung thờ tượng Quan Âm và khu vực thờ Thiên thủ Thiên Nhẫn
 • Nhà Tăng
 • Các hoa viên xung quanh

Ngôi chùa này có quang cảnh được phân bố đồng đều, có hệ thống khu vườn và khu vực đi dạo. Kiến trúc của chùa kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại, tạo ra một không gian gần gũi và trang nghiêm.

Chùa Hang Thái Nguyên – Kim Sơn tự

Chùa Hang Thái Nguyên nằm ở đâu?

Chùa Hang Thái Nguyên tọa lạc giữa ba ngọn núi lớn, là ngôi chùa linh thiêng và di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng nhất ở tỉnh Thái Nguyên.

Chùa nằm ở xóm Đồng Chùa, thị trấn Chợ Chu, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên khoảng 60 km về phía Tây Bắc. Xem trên Google Maps

Chùa Hang Thái Nguyên - Kim Sơn tự
Hình ảnh chùa Hang Thái Nguyên (Ngọc Diệp)

Vẻ đẹp của chùa Hang Thái Nguyên

Chùa Hang Thái Nguyên thực chất là một hang động tự nhiên nằm sâu trong núi đá vôi, với cửa chùa nằm ở lưng chừng núi đá vôi và dãy núi kéo dài khoảng 10 km. Dáng núi có hình hai con rồng chạm đầu vào nhau, vì vậy người dân gọi núi này là “hai đầu rồng”. Dưới chân núi là dòng sông Chu yên bình.

Chùa tạo thành một quần thể kiến trúc gồm hang trên, miếu Mẫu, nhà Tam quan, hang dưới, bàn thờ Phật, tấm bia cổ thời Nguyễn và chuông cổ. Khi vào sâu trong hang, nơi trở nên rộng hơn, đặc biệt ở đây có các bãi đá phẳng và nước chảy thành hồ, hồ thành ruộng, ruộng trồng bởi tiên phật.

Chùa Hang cũng là một di tích liên quan đến sự kiện lịch sử, là nơi Bác Hồ từng ở và làm việc sau chiến dịch Biên giới Thu Đông (1950). Năm 2015, nơi này đã được công nhận là di tích cấp quốc gia.

Chùa Hang Đồ Sơn – điểm khởi đầu của Phật giáo tại Việt Nam

Chùa Hang Đồ Sơn nằm ở đâu?

Là nơi khởi nguồn của Phật giáo tại Việt Nam, chùa Hang Đồ Sơn có kiến trúc ấn tượng và nằm trong một bối cảnh đẹp mê hồn.

Địa chỉ: Chùa Hang Đồ Sơn (tên chữ là Cốc Tự) tọa lạc tại khu 1, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Xem trên Google Maps

Chùa Hang Đồ Sơn
Chùa Hang Hải Phòng (Báo Lao Động)

Lịch sử của chùa Hang Đồ Sơn

Từ thời xa xưa, khi mới khai hoang, chùa Hang đã được xây dựng trong một hang đá. Theo sử sách, vào thế kỷ thứ II, một vị tu sĩ từ Thiên Trúc đến cùng các thương gia sang Giao Châu (vùng đất ngày nay là Việt Nam) để truyền bá đạo Phật. Ông đã dừng lại tại đây, chọn một hang đá để định cư và xây dựng chùa. Đó là Cốc Tự cổ, ngày nay được gọi là chùa Hang.

Kiến trúc bên trong chùa Hang Đồ Sơn

Ngôi chùa cổ này được xây dựng bên trong một hang đá với chiều cao 3,5 mét và rộng 7 mét. Khi tiến sâu vào hang, chùa càng trở nên hẹp và diện tích thu hẹp dần.

Kiến trúc của chùa bao gồm hai bậc thềm: bậc thềm ngoài rộng khoảng 23m2 và bậc thềm trong rộng 7m2, cao 0,5m. Bên trong hang, có tượng Phật Quang – người đã dạy đạo cho Chử Đồng Tử (biểu tượng của người Việt xưa).

Điểm đặc biệt của chùa này là lưng tựa núi và mặt hướng biển tuyệt đẹp. Do đó, không khí trong hang lúc nào cũng mát mẻ và thoáng đãng.

Ngày nay, sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, chùa Hang Đồ Sơn đã được di dời và xây dựng lại khoảng cách 100m. Kiến trúc mới của chùa đẹp và độc đáo hơn, bao gồm 3 tầng riêng biệt: tầng 1 dành cho nấu nướng và sinh hoạt, tầng 2 là tòa Tam Bảo và tầng 3 là điện Tây Phương.

Chùa Hang Hà Tiên Kiên Giang

Chùa Hang Hà Tiên nằm ở đâu?

Chùa Hang ở Hà Tiên có tên chữ là Hải Sơn Tự, nằm gần biển với sóng vỗ quanh năm và vách núi cao như một tháp canh biển.

Địa chỉ: Chân núi An Hải Sơn, xã An Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang. Xem trên Google Maps

Lịch sử của chùa Hang Hà Tiên (Khu du lịch Hòn Phụ tử)

Hang động này được khám phá vào thế kỷ 18 bởi các sư Thái Lan và ngư dân địa phương. Sau đó, các sư Thái Lan đã xây dựng chùa và ban đầu chưa có tên.

Vào năm 1771, quân đội Xiêm sang xâm lược Việt Nam và rút quân về nước năm 1774, các sư Thái Lan được yêu cầu trở lại. Do chùa bị để hoang một thời gian dài, người dân địa phương đã mời sư cô người Khmer về quản lý. Sau đó, các sư Khmer đã xây dựng thêm một am bên ngoài, không xa chùa cũ, và đặt tên là chùa Thái Lan.

Vào năm 1800, hai anh em ruột Võ Thường Lễ và Võ Thường Nghĩa đã trùng tu ngôi chùa cũ và đăc biệt đặt tên là chùa Hang. Sau đó, các sư Việt có pháp danh Thiện Tông trở thành trụ trì chùa.

Vào năm 1920, hòa thượng Thiện Tông qua đời tại hang Phật Ngủ. Sau đó, hòa thượng Thượng Tố trở thành trụ trì chùa.

Từ năm 1939 đến năm 1944, trụ trì chùa là hòa thượng Chí.

Vào năm 1953, người dân địa phương đã mời một sư cô có biệt danh là Cô Sáu quản lý công việc Phật giáo.

Năm 1975, sư cô Sáu qua đời. Hòa thượng Thiện Hóa tiếp tục trụ trì cho đến khi qua đời vào năm 1999. Trong thời gian 45 năm trụ trì chùa, hòa thượng Thiện Hóa đã trùng tu nhiều lần, đặc biệt là vào năm 1962, tạo nên hình dáng của ngôi chùa như ngày nay.

Từ năm 1999 đến nay, chùa được đảm nhận bởi đại đức Thích Minh Hải và sau đó là đại đức Thích Minh Nhẫn.

Chùa Hang Hà Tiên Kiên Giang
Chùa Hang Hà Tiên (ST)

Vẻ đẹp của chùa Hang Hà Tiên Kiên Giang

Chùa Hang thực chất là một ngọn núi đá vôi từng bị sóng biển xói mòn hơn 1000 năm trước. Thiên nhiên đã tạo ra một động đá độc đáo, cao cỡ nhưng do chiều dài, bên trong động không có ánh sáng. Trung tâm hang động là một ngôi chùa nằm giữa hang sâu, mờ ảo và huyền bí. Trước sân chùa, có tượng Phật Di Lặc nặng tới 22 tấn, được chạm bằng đá Non Nước từ Đà Nẵng.

Điện chính của chùa Hang nằm sâu trong núi, trong hang động không biết có từ lâu đời, những tảng đá lớn cao như cột nhà khi được gõ vào tạo ra âm thanh như tiếng chuông chùa, vì vậy được gọi là đá chuông.

Hang động còn có Hang Kim Cương với con đường lên trời và Hang Phật Ngủ có tượng Phật nằm, cùng với những tượng Phật khác ẩn hiện trong ánh sáng.

Các lưu ý khi đến thăm các ngôi chùa Hang

 • Chùa là nơi linh thiêng, vì vậy hãy trang trọng khi mặc trang phục, không nên mặc những trang phục quá màu mè hoặc gợi cảm, để duy trì tính trang nghiêm của chùa.
 • Khi đến chùa, hãy lòng thành và tận hưởng không khí yên tĩnh và linh thiêng, thay vì tập trung chỉ vào chụp ảnh.
 • Không tùy ý chạm vào hay lấy bất cứ vật phẩm nào trong chùa mà không có sự đồng ý của quản lý.
 • Tránh đạp lên cây cối, hoa cỏ hoặc bàn ghế trong chùa. Hãy đặt rác đúng nơi quy định để tránh gây ô nhiễm môi trường.
 • Nếu muốn quay phim hoặc chụp ảnh, hãy xin phép ban quản lý chùa trước để được cho phép.

Tham khảo thêm:

 • Khám phá chùa Tam Chúc ở Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Khám phá Chùa Bái Đính ở Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục ở Đông Nam Á
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam và những ngôi chùa gần đây

______________

Thông tin tham khảo thêm:

Trang web chính thức Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ hình ảnh đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts