Khám phá 3 ngôi chùa Linh Ứng thiêng liêng, đặc biệt ở Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng

Linh Ứng là một cái tên không quá xa lạ với du khách khi đến Đà Nẵng. Nhưng ít ai biết rằng có đến 3 ngôi chùa mang cùng tên Linh Ứng, đó là chùa Linh Ứng – Non Nước, chùa Linh Ứng – Bãi Bụt và chùa Linh Ứng – Bà Nà. Cả ba ngôi chùa này đều được coi là nơi thiêng liêng và mang đến cho du khách những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và đặc trưng riêng.

Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin hữu ích về chuyến đi tham quan Đà Nẵng và khám phá chùa Linh Ứng của bạn.

Chùa Linh Ứng, Đà Nẵng
3 ngôi chùa cùng mang tên Linh Ứng

Chùa Linh Ứng – Non Nước

Chùa Linh Ứng – Non Nước nằm ở đâu? Xây dựng vào năm nào?

  • Địa chỉ: Quần thể Ngũ Hành Sơn, số 98 Huyền Trân Công Chúa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Theo sách sử, chùa Linh Ứng được xây dựng vào năm 1825 – thời vua Minh Mạng. Ban đầu, chùa mang tên Ứng Chơn và sau đó, vào năm 1891, vua Thành Thái đã đổi tên thành chùa Linh Ứng và chùa vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

  • Xem thêm: Du lịch Đà Nẵng: Khám phá “thành phố đáng sống” nhất Việt Nam

Những điểm đặc biệt tại chùa Linh Ứng Non Nước

Chùa Linh Ứng Non Nước lưu giữ những giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt

Bên trong chùa, vẫn còn giữ được hai cổ vật quý giá, đó là hai biển vàng. Một biển đề “Ngự chế Ứng Chơ tự, Minh Mạng lục niên” do vua Minh Mạng tặng, và một biển đề “Cải Tử” do vua Thành Thái tặng. Đặc biệt, bên ngoài chùa Linh Ứng Non Nước còn có một tượng Phật Thích Ca độc đáo.

Một không gian thiền tịnh và thơ mộng

Chùa Linh Ứng được bao quanh bởi cảnh quan đầy cây xanh và động thực vật phong phú. Nơi đây còn có không khí trong lành và mát mẻ quanh năm, là nơi lý tưởng để thiền định.

Kiến trúc của chùa Linh Ứng Non Nước

Bên ngoài chùa có một bức tượng Phật trắng màu, cao 10m, tựa lưng vào núi và hướng mặt về phía chùa. Trong khu chánh điện, có nơi thờ Tam Thế.

Đặc biệt, tại chùa Linh Ứng Non Nước có Tháp Xá Lợi, xây dựng từ năm 1997, cao 28m, gồm 7 tầng và bên trong có 200 tượng Phật, Bồ Tát và La Hán. Tháp Xá Lợi cũng là tháp thờ có nhiều pho tượng bằng đá nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

chua linh ung 07
Tháp Xá Lợi
  • Xem thêm: 20 điểm vui chơi tại Asia Park – Công viên Châu Á Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt nằm ở đâu? Xây dựng vào năm nào?

Nằm trên bán đảo Sơn Trà, cách trung tâm thành phố khoảng 10 km, trên khu đất rộng 20 ha của núi Sơn Trà, chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa lớn nhất, mới nhất và đẹp nhất trong ba ngôi chùa Linh Ứng.

Từ khi đặt viên đá đầu tiên vào ngày 19/06/2004 (Âm lịch), đến khi hoàn thành vào ngày 30/07/2010, chùa đã trải qua quá trình xây dựng kéo dài 6 năm.

Những điểm đặc biệt của Chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà

Điểm nổi bật của ngôi chùa này là tượng Phật Bà Quan Âm lộ thiên cao nhất Việt Nam (67m), được đặt trên đỉnh đồi cao hơn 100m, nhìn ra Linh Ứng Ngũ Hành Sơn. Tòa sen có đường kính rộng 35m và trong tượng có đường kính rộng 17m với 17 tầng. Mỗi tầng đều có bệ thờ, tổng cộng có 21 bức tượng Phật với hình dáng và vẻ mặt khác nhau, được gọi là “Phật trung hữu Phật”.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt trên bán đảo Sơn Trà
Chùa Linh Ứng trên bán đảo Sơn Trà

Chùa Linh Ứng – Bà Nà

Chùa Linh Ứng – Bà Nà nằm ở đâu? Xây dựng vào năm nào?

Chùa Linh Ứng Bà Nà nằm trong khu du lịch Bà Nà Hill. Nơi đây có vị trí đẹp và thơ mộng, nằm ở độ cao gần 1500m so với mực nước biển. Từ chùa, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố và đường biển cách đó 30km vào những ngày trời quang mây.

Chùa được xây dựng từ năm 1999 đến năm 2004, cùng thời gian với quá trình xây dựng khu du lịch. Kiến trúc của chùa Linh Ứng Bà Nà theo phong cách kiến trúc Bắc tông.

Những điểm đặc biệt của chùa

Chùa có một sân rộng được lát bằng đá và đặc biệt có một cây thông với 3 loại lá khác nhau phía trước chùa. Trong khu chánh điện, có một vật thờ đặc biệt, đó là một cỗ trống cao 2,4m.

Chùa còn có bức tượng Phật Đức Bổn Sư Thích Ca Một Ni lớn nhất Việt Nam hiện nay, cao 27m, ngang gối 14m và ngồi trên đài sen cao 6m. Dưới tượng Phật là 8 bức phù điêu tái hiện cuộc đời của Phật Thích Ca – người sáng lập ra đạo Phật.

Chùa Linh Ứng - Bà Nà
Chùa Linh Ứng – Bà Nà

Với hệ thống ba ngôi chùa Linh Ứng và ba vị trí khác nhau, chúng tạo thành một vòng kìm chắc chắn, mang lại bình yên và bảo vệ cho người dân Đà Nẵng.

  • Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  • Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Núi Thần Tài, Đà Nẵng
  • Xem thêm: Dự báo thời tiết Đà Nẵng 7 ngày tới, dành cho du lịch

__

Du khách có thể tìm hiểu thông tin thêm tại:

Trang web chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức hình đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts