Tìm hiểu về 3 ngôi chùa Kỳ Quang ở Sài Gòn từ A đến Z

Chùa Kỳ Quang Sài Gòn

Dù mang cùng tên là Kỳ Quang, nhưng 3 ngôi chùa ở Sài Gòn này đều có những đặc trưng riêng thu hút nhiều Phật tử đến tham quan và chiêm bái. Trong số đó, chùa Kỳ Quang 2 ở Gò Vấp là ngôi chùa nổi tiếng nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về địa điểm, hướng dẫn di chuyển và những đặc trưng riêng của chùa Kỳ Quang 1, chùa Kỳ Quang 2 (chùa Kỳ Quang Gò Vấp) và chùa Kỳ Quang 3. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Kỳ Quang Sài Gòn
Hình ảnh chùa Kỳ Quang 2 ở Gò Vấp. Nguồn: ledanghoaitam

Chùa Kỳ Quang 2 (Chùa Kỳ Quang Gò Vấp)

Vị trí chùa Kỳ Quang 2 ở đâu?

Với những pho tượng Phật có kích thước lớn và lối kiến trúc độc đáo, chùa Kỳ Quang 2 thu hút sự chú ý. Kiểu thiết kế “5 không” và những nét hoa văn truyền thống của chùa đã tạo nên sự đặc biệt cho nó. Chùa Kỳ Quang 2 cũng nổi tiếng với những câu chuyện đặc biệt mà ít người biết đến.

Địa chỉ: Chùa Kỳ Quang 2, số 154/4A Lê Hoàng Phái, Phường 17, Gò Vấp, Hồ Chí Minh. Google Maps

Lịch sử của chùa Kỳ Quang 2 ở quận Gò Vấp

Ngôi chùa ban đầu chỉ là một ngôi chùa nhỏ thuộc quận Gò Vấp, Sài Gòn và được xây dựng lần đầu vào năm 1926 với tên gọi là Thanh Châu Tự. Năm 2000, chùa được xây lại và mở rộng bởi thượng tọa Thích Thiện Chiếu, trụ trì của chùa.

Sau khi được xây lại, diện tích của chùa đã được mở rộng lên đến 7500m² và có nhiều cảnh quan ấn tượng.

Chùa Kỳ Quang 2 ở đâu?
Hình ảnh chùa Kỳ Quang. Nguồn: charlientran

Kiến trúc độc đáo của chùa Kỳ Quang Gò Vấp

Chùa Kỳ Quang 2 có thiết kế độc đáo khác biệt so với những ngôi chùa khác ở Sài Gòn. Kiến trúc của chùa được tạo ra bởi thượng tọa Thích Thiện Chiếu với ý niệm phật giáo thấm nhuần.

Tổng thể kiến trúc của chùa có đặc điểm “5 không”: không cột, không tường, không nóc, không đà, không cửa. Chùa bao gồm 18 ngọn núi được mô phỏng theo Non Bộ Sơn và Thất Sơn cùng 11 hang động. Điều này được lấy cảm hứng từ quan niệm Phật giáo về 9 phương trời và 10 phương Phật. Ở 4 góc chùa, có 4 thác nước từ núi chảy xuống, mang lại vẻ đẹp tự nhiên và gần gũi với thiên nhiên.

Chùa Kỳ Quang 2 nuôi trẻ em mồ côi

Một câu chuyện đặc biệt của chùa Kỳ Quang 2 ở Gò Vấp là việc nơi đó đã trở thành một mái ấm tình thương từ năm 1994. Thượng tọa Thích Thiện Chiếu đã sáng lập và điều hành mái ấm này trong suốt 28 năm qua. Đây là nơi “ngôi nhà chung” của hơn 200 em nhỏ mồ côi, lang thang và khuyết tật.

Hàng tuần vào ngày Chủ nhật, những Phật tử đến chùa để thực hiện công việc từ thiện và trao gửi yêu thương đến cho các em nhỏ. Họ mang theo các phần quà như đường, sữa, quần áo,… Những món quà này thể hiện sự động viên và cổ vũ, giúp Thầy Thích Thiện Chiếu và mái ấm tiếp tục hoạt động cho đến ngày nay.

Thượng tọa Thiện Chiếu luôn tràn đầy tình thương yêu đối với những đứa trẻ. Hàng ngày, Sư thầy truyền đạt cho các em những giá trị và lẽ phải trong cuộc sống. Thầy cho rằng không có cha mẹ nào sẽ làm tổn thương con mình. Tất cả các em đều có duyên với chùa và Thầy, vì lẽ đó mà họ ở lại đây.

Mái ấm tình thương của chùa Kỳ Quang 2 nằm ngay phía sau khuôn viên của chùa. Các bé được đặt trước cổng chùa hoặc cất trong chánh điện, nhà xe, thậm chí cả cửa phòng của sư trụ trì.

Chùa Kỳ Quang 2 - Nuôi trẻ em mồ côi
Thầy Thích Thiện Chiếu và các em nhỏ được nuôi dưỡng. Nguồn: Thành Nguyễn

Chuyện nuôi dưỡng trẻ em mồ côi tại chùa Kỳ Quang 2 đã kéo dài gần 3 thập kỷ. Đến nay, đã có hàng ngàn đứa trẻ được hòa thượng Thích Thiện Chiếu và chùa Kỳ Quang 2 nuôi dưỡng và giáo dục. Nhiều em nhỏ đã lớn lên, thành tựu trong cuộc sống, có gia đình và công việc ổn định.

Những em này không quên công ơn của chùa và quay trở lại để giúp đỡ, hỗ trợ các sư thầy dạy dỗ và chỉ bảo cho thế hệ sau.

Đằng sau sự thành công của việc nuôi dưỡng các em nhỏ là nỗi lo lắng không nguôi của các sư thầy và tổ chức. Chùa Kỳ Quang 2 không có nguồn thu ngoài bằng việc nhận sự hỗ trợ từ các Phật tử, người dân và tổ chức hiệp sĩ mạnh. Mỗi tháng, chi phí cho việc học của các em cũng như tiền bệnh viện, y tế, thuốc men… đều được điều đến chùa.

Chùa Kỳ Quang 2 mất trật tự linh cữu

Vào giữa năm 2020, chùa Kỳ Quang 2 đã xảy ra vụ việc mất trật tự linh cữu. Sự việc này khiến Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định tạm ngừng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 của hòa thượng Thích Thiện Chiếu vào ngày 5/9. Tuy nhiên, việc hòa thượng Thích Thiện Chiếu tuyệt thực không có thực.

Sau gần 2 tháng, hòa thượng Thích Thiện Chiếu đã nhìn nhận trách nhiệm, quán chiếu lại và sự việc tại chùa Kỳ Quang 2 đã được ổn định. Do đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã quyết định phục hồi mọi chức vụ cho hòa thượng Thích Thiện Chiếu từ ngày 31/10/2020.

Chùa Kỳ Quang 1

Vị trí chùa Kỳ Quang 1 ở đâu?

Địa chỉ: 22 Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 8, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Kỳ Quang 3

Vị trí chùa Kỳ Quang 3 ở đâu?

Địa chỉ: 73 Xa lộ Hà Nội, Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Kỳ Quang 3 được thành lập vào năm 1969 bởi hòa thượng Thích Thiện Quang. Chùa đã được tu sửa vào các năm 1975 và 1997. Hiện nay, thượng tọa Thích Thiện Minh là trụ trì của chùa.

Review chùa Kỳ Quang
Thành Nguyễn

Nhận xét về chùa Kỳ Quang 2

 • Chùa Kỳ Quang là một địa điểm linh thiêng, do đó, khi đến đây, du khách không nên ăn mặc quá màu mè và gây phản cảm, điều này sẽ làm mất đi tính trang nghiêm trọng của chùa.
 • Đến chùa, bạn nên lòng thành cầu nguyện và tận hưởng không khí bình an và tâm linh thay vì chỉ chú trọng chụp ảnh.
 • Khi tham gia lễ hội, hạn chế việc đốt vàng mã để giữ cho không khí trong chùa luôn trong lành.
 • Nếu bạn muốn đi cúng hương, hãy mang lễ chay và tránh mua lễ mặn.
 • Không được tự ý chạm vào hoặc lấy bất kỳ vật phẩm nào trong chùa khi không có sự cho phép của nhà chùa.
 • Không nên đè nén hoa cỏ, cây cối hoặc ngồi trên bàn ghế trong chùa. Hãy vứt rác đúng nơi quy định để bảo vệ môi trường chùa.
 • Nếu bạn muốn chụp ảnh hoặc quay phim, hãy xin phép ban quản lý nhà chùa trước để được sự đồng ý.
 • Không để tiền vào tượng Phật, chỉ đặt tiền vào hòm công đức.
 • Hãy chắp tay hình hoa sen và cúi đầu chào thưa sư thầy, sư cô.
 • Không mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, chất ma túy, sách báo, tạp chí không lành mạnh và các tài liệu chưa được kiểm duyệt và phê chuẩn của nhà chùa.
 • Không tự ý vứt rác ngay tại khuôn viên chùa.
 • Tuyệt đối không tự ý đánh chuông, gõ trống và sử dụng các vật phẩm linh thiêng trong chùa.

Xem thêm:

 • Tìm hiểu về chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
 • Tìm hiểu về chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục Đông Nam Á
 • Danh sách 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam và những chùa gần bạn
 • Danh sách 20 địa điểm du lịch nổi tiếng ở Sài Gòn

_

Du khách có thể tìm thêm thông tin tại:

Trang web chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Mở chia sẻ các bức ảnh đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts