Khám phá 3 ngôi chùa Bửu Quang một cách chi tiết từ A đến Z

Chùa Bửu Quang

Với những nét đặc trưng về văn hóa và kiến trúc, các ngôi chùa Bửu Quang tại các tỉnh thành khác nhau thu hút sự quan tâm của du khách đến tham quan, chiêm bái và học hỏi.

Bài viết dưới đây sẽ không chỉ cung cấp thông tin về chùa Bửu Quang ở Thủ Đức Sài Gòn mà còn giới thiệu về chùa Bửu Quang ở Vũng Tàu và chùa Bửu Quang ở Đồng Nai (Chùa Gia Lào). Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho du khách trong chuyến đi sắp tới.

Chùa Bửu Quang
phatgiaonguyenthuy

Chùa Bửu Quang Thủ Đức, Sài Gòn

Với kiến trúc đơn giản, ít phần đặc sắc nhưng chùa Bửu Quang Thủ Đức là ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên của người Việt tại Việt Nam. Đặc biệt, chùa này còn là nơi đào tạo Sa di cũng như học thiền mà nhiều người quan tâm.

Chùa Bửu Quang Thủ Đức ở đâu?

Chùa Bửu Quang là ngôi chùa đầu tiên thuộc hệ phái Phật giáo Nam tông Việt Nam (khác với Phật giáo Nam tông Khmer).

Địa chỉ: số 171/10 quốc Lộ 1A, phường Bình Chiểu, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Xem trên Google Maps

Chùa Bửu Quang Thủ Đức
ST

Hướng dẫn đến chùa Bửu Quang

Để đến chùa Bửu Quang, du khách có thể lựa chọn nhiều phương tiện và hướng đi khác nhau để đến địa điểm này. Có thể tham khảo Bản đồ Chùa Bửu Quang để có một chuyến đi thuận lợi hơn.

Lịch sử hình thành chùa Bửu Quang

Theo cuốn sách “Nét đẹp tinh túy Phật giáo – Nghi lễ và tự viện Phật giáo Nam tông Việt Nam” của Tỳ kheo Thiện Minh – Nguyễn Văn Sáu (NXB. Thành phố Hồ Chí Minh, 2002), Bửu Quang Tự được xây dựng vào năm 1938 do cụ Nguyễn Văn Hiểu làm chủ quản. Đất chùa trước đó thuộc về bà Cả và ông Xã trưởng Bùi Ngươn Hứa, đã được nhóm các cụ Nguyễn Văn Hiểu, Nguyễn Văn Quyến và Văn Công Hương khai phá hơn hai mẫu đất để xây chùa mà không lấy tiền.

Ban đầu, chùa chỉ xây dựng tạm ngôi chánh điện thờ Phật và một số nhà thất nhỏ để cho chư tăng cư ngụ. Đến năm 1940, cụ Nguyễn Văn Hiểu đã sử dụng số tiền bán căn nhà riêng của mình để xây lại chùa và làm nhà tăng sư.

Sau nhiều lần tu sửa và xây dựng, chùa Bửu Quang đã có diện mạo như ngày nay.

Đặc điểm độc đáo của chùa Bửu Quang Thủ Đức

Chùa Bửu Quang là ngôi chùa Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên của người Việt tại Việt Nam. Vào năm 1939, Hòa thượng Hộ Tông cùng một số vị chư tăng lần đầu tiên về Việt Nam để truyền đạo và cư ngụ tại đây để làm căn cứ điểm hoằng dương chánh pháp. Từ đó đến nay, theo sự trôi chảy của thời gian, Bửu Quang đã trải qua nhiều đời trụ trì:

– Hòa thượng Hộ Tông – Hòa thượng Pháp Tịnh – Thượng tọa Thiện Quang – Ðại đức Sán Nhiên – Ðại đức Thiện Nghiêm.

Đặc điểm độc đáo của chùa Bửu Quang Thủ Đức
Tháp thờ Xá lợi. Ảnh phatgiaonguyenthuy

Chùa Bửu Quang là ngôi chùa tiêu biểu đầu tiên, vì vậy từ ngày đầu đã có những hoạt động đặc biệt. Có một trường học để đào tạo cho các vị Sa di. Có những lớp học dành cho phật tử nam nữ nghiên cứu các pháp học và thiền hành. Đặc biệt, việc thiền hành ở đây được chăm chút và người học thiền lúc đó cũng rất đông. Lý do chính là vì những người đến học thiền ở đây là các quan chức có cuộc sống bận rộn và căng thẳng, nhờ thiền hành mà tâm trí được thoải mái và thanh thản hơn.

Chùa Bửu Quang Vũng Tàu

Với tuổi đời gần 90 năm, chùa Bửu Quang Vũng Tàu mang vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm. Trong những ngày đầu Xuân, du khách và người dân địa phương đến chùa để dâng hương lễ Phật, cầu nguyện cho gia đình có những điều tốt đẹp.

Chùa Bửu Quang Vũng Tàu ở đâu?

Địa chỉ: khu phố Thanh Tân, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, Vũng Tàu. Xem trên Google Maps

Hướng dẫn đến chùa Bửu Quang Vũng Tàu

Từ Bà Rịa, bạn có thể đi trên quốc lộ 55, qua Trường CĐ Kỹ thuật-Công nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu (thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) khoảng 300m, nhìn về phía bên phải sẽ thấy con hẻm dẫn vào chùa Bửu Quang.

Chùa Bửu Quang Vũng Tàu
Diễm Quỳnh

Lịch sử hình thành chùa Bửu Quang Vũng Tàu

Chùa Bửu Quang được xây dựng từ năm 1936 do cụ Nguyễn Văn Thuần sáng lập. Sau khi cụ Thuần qua đời, hai sư cô Thích nữ Tịnh Thiện và Thích nữ Huệ Tiến đã thay phiên nhau chăm sóc ngôi chùa. Hiện nay, ngôi chùa do Thượng tọa Thích Thánh Biện làm trụ trì. Thượng tọa Thích Thánh Biện kể rằng trước đây ngôi chùa rất chật hẹp và xuống cấp. Năm 2014, phật tử đã đóng góp tiền xây dựng lại chùa để nó trở nên tráng lệ như hiện nay.

Kể từ khi ngôi chùa được xây mới, số lượng người đến tham quan, cầu lễ Phật ngày càng tăng.

Vẻ đẹp của chùa Bửu Quang Vũng Tàu

Ngôi chùa có diện tích khuôn viên 3.300m2 bao gồm: cổng tam quan, chánh điện, nhà Đông, nhà Nam. Chùa Bửu Quang mang lối kiến trúc và vẻ đẹp cổ kính của kiến trúc chùa cổ truyền Việt Nam. Mái chùa được chia làm nhiều tầng. Đỉnh mái cong uốn, có gắn phù điêu gồm 14 con rồng. Mái lợp ngói có màu nâu đỏ truyền thống.

Tất cả các cột, kèo trong chùa và các cánh cửa gỗ cũng có màu nâu đỏ và được trang trí với các họa tiết chạm khắc tinh xảo, phù điêu rồng, phượng… trên cột, kèo, tạo nên kiến trúc chùa như một tác phẩm nghệ thuật đáng để khám phá và tìm hiểu.

Đi qua cổng đá và bước vào sân rộng, du khách sẽ cảm nhận được vẻ thanh tịnh và cảm thấy bình yên. Chánh điện là một tòa nhà 1 tầng 3 mái, hai bên có phù điêu hai con rồng trông chầu.

Những cột đỡ được đặt trên chân đế hoa sen đặc biệt, kèm theo hoành phi và bài câu chữ Hán Nôm tạo nên vẻ đẹp thu hút và trang nghiêm. Ở trung tâm chánh điện, có các điện thờ Đức Phật Thích Ca và các điện thờ Phật Quan Thế Âm, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Hộ Pháp, bàn thờ Tổ…

Chùa Bửu Quang Đồng Nai

Chùa Bửu Quang Đồng Nai, còn được gọi là chùa Gia Lào, từ lâu đã nổi tiếng với sự linh thiêng và kỳ lạ, thu hút rất nhiều du khách đến để thắp hương cầu duyên, cầu tự, cầu an, cầu tài, cầu lộc hay cầu trúng xổ số.

Chùa Gia Lào ở đâu?

Địa chỉ: Nằm trên núi Chứa Chan, hay còn được gọi là núi Gia Lào, xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), cách trung tâm TP.Biên Hòa khoảng 80km. Xem trên Google Maps

Hướng dẫn đến chùa Gia Lào

Để đến chùa Gia Lào, du khách có thể tham khảo Bản đồ Chùa Bửu Quang Đồng Nai để có một chuyến đi thuận lợi hơn.

Vẻ đẹp của chùa Bửu Quang – chùa Gia Lào

Điều ấn tượng nhất là chùa được xây dựng ngay trong lòng núi, có kiến trúc tinh tế, mang dáng dấp của các ngôi chùa cổ, tạo nên vẻ thâm nghiêm và trong lòng chùa có nhiều tảng đá lớn, có nhiều hình thù kỳ bí.

Theo một vị sư trong chùa, đây là ngôi chùa được thiền sư Bửu Chơn xây dựng vào đầu thế kỷ 20, ban đầu chỉ là một am cốc nhỏ nằm trong hang đá uốn lượn như một con rồng, và người dân trong vùng gọi là Hàm Rồng.

Phía cửa hang, sau đó là một bậc đá dẫn xuống, có nhà để tiếp khách, tiếp đến là nhà bếp nằm bên sau chánh điện luôn có thức ăn để khách hành hương tự nấu. Đây là những điều đặc biệt và thu hút rất nhiều du khách khi đến thăm chùa.

Đặc biệt, trong một khe đá phía sau chùa có một dòng suối nước trong lành, mát mẻ chảy quanh năm, và trong khe có những con tôm nhỏ. Vì vậy, nơi đó được gọi là Suối Tôm. Đây cũng là một trong những điểm được coi là linh thiêng nhất trong khuôn viên chùa với những câu chuyện mang màu sắc tâm linh, thu hút sự quan tâm của nhiều du khách đến đây để khấn vái.

Theo truyền thuyết, ai đến chùa và thắp nhang khấn vái, sẽ bắt được một con tôm nhỏ và khi đem về, những điều ước tốt đẹp nhất cũng sẽ đến với gia đình. Cho dù chuyện này có hư cấu hay không, chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều du khách tới đây để dâng lễ và khấn vái một cách thành thật.

Vẻ đẹp của chùa Bửu Quang - chùa Gia Lào
Vntrip

Một số lưu ý khi đến chùa Bửu Quang

  • Chùa là nơi linh thiêng, do đó khi đến đây bạn không nên ăn mặc quá màu mè và gây phản cảm gì làm mất đi sự trang nghiêm của chùa.
  • Khi đến chùa, hãy thành tâm cầu bình an và tận hưởng vẻ đẹp thanh tịnh, linh thiêng thay vì chỉ quan tâm đến việc chụp ảnh.
  • Không đụng chạm hoặc lấy bất kỳ vật phẩm nào trong chùa mà không có sự cho phép của nhà chùa.
  • Không trèo lên cây cỏ, hoa lá, và bàn ghế trong chùa. Nếu muốn vứt rác, hãy đặt nó đúng nơi quy định để không gây ô nhiễm môi trường.
  • Nếu bạn muốn quay phim hoặc chụp ảnh, hãy xin phép trước với ban quản lý của chùa.

Tìm hiểu thêm:

  • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới
  • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á
  • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây
  • Top 20 địa điểm du lịch Sài Gòn

__

Để biết thêm thông tin, du khách có thể tham khảo:

Website chính thức của Di sản Tràng An: https://disantrangan.vn/

Trang Facebook: https://www.facebook.com/disantrangan.vn

Chia sẻ những bức ảnh đã chụp tại: https://www.facebook.com/groups/checkintrangan

Related Posts