Tư vấn đầu tư

Campuchia là một nơi đầu tư lý tưởng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Vương quốc này có sẵn các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, khí hậu ôn hòa không có mùa đông và hầu như không bị ảnh hưởng bởi các cơn bão, chi phí lao động thấp và có nét văn hóa khá tương đồng với lao động Việt Nam, vận chuyển thuận lợi với hơn 10 cửa khẩu đường bộ nối liền hai nước mà cửa khẩu thuận lợi nhất chỉ cách Tp.Hồ Chí Minh 78km, hệ thống giao thông đường bộ khá tốt do vừa mới được đầu tư và địa hình bằng phẳng. Đặc biệt là chính sách khuyến khích đầu tư rộng mở của chính phủ và khung pháp lý ngày càng được củng cố để mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài.

Campuchia là nước thứ hai trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông có một nền kinh tế thị trường hoàn toàn tự do (sau Thái Lan). Hiến pháp năm 1993 đã ghi rõ nguyên tắc bình đẳng và tự do kinh doanh dành cho tất cả mọi người. Luật đầu tư được Quốc hội thông qua năm 1994 cụ thể hóa những nguyên tắc này với những quy định minh bạch và rõ ràng. Cũng theo luật đầu tư năm 1994, Hội đồng phát triển Campuchia (Council for the Development of Cambodia) được thành lập và hoạt động như một cơ quan một cửa dành cho các nhà đầu tư, nơi tập trung đại diện của các bộ, ngành, địa phương để tiến hành thẩm tra, xét duyệt và cấp phép đầu tư các dự án lớn có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Tại Campuchia, thời hạn thuê đất dành cho nhà đầu tư nước ngoài lên đến 79 năm và có thể gia hạn đến 99 năm, pháp luật tôn trọng và bảo vệ tài sản của nhà đầu tư, có luật chống quốc hữu hóa tài sản, luật chống áp đặt kiểm soát giá hàng hóa và dịch vụ, cũng như các quy định pháp luật đảm bảo vốn và tài sản hợp pháp, lợi nhuận và các khoản tiền nhằm thực hiện các nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư có thể chuyển về nước.

Luật pháp Campuchia cũng cho phép thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, cho phép sử dụng các lao động nước ngoài có trình độ và tay nghề cao, ưu đãi thuế cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lên đến 9% thuế thu nhập doanh nghiệp và miễn thuế lợi tức 8 năm.

Campuchia đã là thành viên của WTO từ tháng 10/2004 và được nhiều quốc gia phát triển áp dụng ưu đãi tối huệ quốc (MFN) hoặc được hưởng những ưu đãi thương mại từ các đối tác như: Australia, Canada, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Mỹ.

Việt Nam và Campuchia cũng đã ký kết hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư vào ngày 26/11/2001. Hiện hiệp định này đang được hai bên đàm phán sửa đổi để đẩy mạnh hơn nữa đầu tư của Việt Nam vào Campuchia với mục tiêu đạt khoảng 6 tỷ USD vào những năm tới.

Hiện nay, các lĩnh vực: du lịch, năng lượng, đầu tư cơ sở hạ tầng, sản xuất công nghiệp thân thiện với môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn, vv đang là những lĩnh vực được chính phủ Campuchia đặc biệt quan tâm và khuyến khích đầu tư. Một số chuyên gia Việt Nam nhận định: các cơ hội đầu tư tại Campuchia dành cho doanh nghiệp Việt Nam là rất lớn và đầy tiềm năng, có thể ví với thực tế đầu tư tại Việt Nam các đây 10 năm. Cho nên với kinh nghiệm và điều kiện của doanh nghiệp Việt Nam, thì đầu tư vào Campuchia là một hướng đi đúng đắn.

Các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia nhiều nhất hiện nay là: vải vóc, dây cáp, các đồ gia dụng bằng nhựa, mỳ ăn liền và các phụ tùng đồ điện gia dụng, điện công nghiệp. Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam các mặt hàng như: cao su, nguyên liệu thô cho ngành vải sợi, lá thuốc lá và các sản phẩm từ gỗ, hàng may mặc.

Các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã đầu tư tại Campuchia đến thời điểm quý 3 năm 2011 bao gồm: Ngân hàng BIDV, Sacombank, Agribank (ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán), Vietnam Airlines (hàng không), Viettel (viễn thông), Tập đoàn than và khoáng sản Việt Nam (khai khoáng), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (trồng rừng, khai khoáng), Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (trồng rừng), Tập đoàn điện lực Việt Nam (thủy điện), Tập đoàn đầu khí Việt Nam (thăm dò, khai thác dầu khí), Công ty thép Việt Nam (thép xây dựng), Công ty phân bón Bình Điền, Công ty phân bón Năm Sao (phân bón), Tổng công ty lương thực Miền Nam (xuất nhập khẩu, chế biến nông sản).

Phương Nam Star Travel sẵn lòng tư vấn bất cứ vấn đề nào liên quan đến đầu tư tại Campuchia hoàn toàn miễn phí. Xin liên hệ chúng tôi tại trang Liên hệ.

Share and Enjoy