Quốc tang tại Campuchia ảnh hưởng đến du khách

Ngày 15 tháng 10 năm 2012, cựu quốc vương Campuchia – Preah Norodom Sihanouk đã từ trần tại Bắc Kinh. Linh cữu của ông đã được quốc vương Sihamoni và thủ tướng Hun Sen nghinh đón bằng chuyên cơ về thủ đô Phnom Penh vào ngày 17 tháng 10 với một lễ rước trang trọng quy tụ hàng nghìn người. Vương quốc Campuchia ngay sau đó đã tuyên bố quốc tang 7 ngày, và cũng thông báo linh cữu của cụu hoàng sẽ được quàn tại hoàng cung để dân chúng có thể đến viếng và tỏ lòng tôn kinh trong vòng 3 tháng theo truyền thống của hoàng gia. Lễ an táng sẽ được tổ chức sau 3 tháng, tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có một thông báo chính thức nào về việc ấn định ngày an táng.

Người dân đốt hương viếng cựu hoàng Sihanouk trước hoàng cung

Với việc quàn linh cửu 3 tháng, đồng nghĩa với việc hoàng cung tại Phnom Penh - một điểm tham quan chính tại thành phố này – sẽ phải đóng cửa đối với du khách. Đồng thời, chính phủ Campuchia cũng đã tuyên bố hủy bỏ chương trình lễ hội nước truyền thống năm nay, theo lịch sẽ diễn ra vào các ngày 27-29 tháng 11. Lễ hội nước – tiếng Khmer: Bon Om Tuk - là một lễ hội lớn nhất hàng năm tại Campuchia và khá nổi tiếng đối với du khách quốc tế.

Như vậy, ít nhất là cho tới cuối tháng 01 năm 2013 du khách mới có thể được tham quan khu vực hoàng cung của thủ đô Phnom Penh. Tất cả các chương trình du lịch có điểm tham quan này đều phải bị hủy bỏ. Tuy nhiên, một điểm tham quan khác cũng rất nổi tiếng trong quần thể kiến trúc của hoàng cung là Chùa Bạc vẫn được mở cửa cho du khách vào tham quan.

Bàn thờ cựu quốc vương Sihanouk được kết bằng hoa trong một sân chùa

Phương Nam Star Travel rất tiếc về những ảnh hưởng bất khả kháng này đối với các chương trình du lịch do chúng tôi tổ chức. Chúng tôi mong nhận được sự thông cảm từ quý khách về sự bất tiện này với tinh thần tôn trọng và chia sẻ mất mát của người dân Campuchia.

Share and Enjoy