Đến và rời Siem Reap

Đa số du khách quốc tế đến Siem Reap bằng đường hàng không, sân bay Siem Reap có các đường bay thẳng đến và đi các thành phố lớn tại Đông Nam Á và Phnom Penh. Xin xem thêm chi tiết các đường bay quốc tế và nội địa tại trang về dịch vụ vé máy bay.

Cửa khẩu Aranprathet (Thái Lan)/Poipet là cửa khẩu đường bộ quốc tế gần nhất để tới Siem Reap, chỉ với 165km và chất lượng đường rất tốt. Du khách Việt Nam thường đến Siem Reap qua cửa khẩu Mộc Bài, đi qua Phnom Penh hoặc Kong Pong Cham để tới Siem Reap. Đường bộ từ Phnom Penh đến Siem Reap khá tốt, có rất nhiều xe bus, xe taxi hoạt động suốt ngày. Ngoài ra, cỏ thể tới Siem Reap bằng đường thủy từ Phnom Penh, tuy nhiên chỉ hoạt động vào các tháng từ sau mùa mưa trở đi (tháng 9 tới tháng 2 hàng năm).

Sân bay Siem Reap

Nằm cách trung tâm Siem Reap 6km, khá gần khu vực các đền đài Angkor. Thuế sân bay đã được tính trong giá vé. Bên ngoài cửa ra nhà ga là quầy để đăng ký taxi vào trung tâm thị xã. Có thể tìm các taxi và xe ôm tự do đậu chờ khách phía ngoài sân bay. Giá cả taxi có đăng ký và taxi tự do đều giống nhau, khoảng 9$ một lượt vào thi xã, xe ôm giá 1-2$. Rất nhiều khách sạn tại Siem Reap có dịch vụ đón/tiễn sân bay miễn phí, tuy nhiên phải báo trước với họ ngày giờ và chuyến bay cụ thể ngay từ khi đặt phòng khách sạn.

Bến tàu Siem Reap

Các chuyến tàu đường thủy cập bến Siem Reap tại Chong Khnear, cách trung tâm 12km về phía nam. Có sẵn các phương tiện trung chuyển chờ khách sẵn tại bến tàu. Đi vào thị xã bằng taxi giá 10$, xe ôm giá 2$ đến 3$.

Đến và đi khỏi Siem Reap từ Phnom Penh

Đường hàng không:
Từ Phnom Penh tới Siem Reap và ngược lại hàng ngày có 4 chuyến bay của Cambodia Angkor Air. Xin xem thêm chi tiết tại trang Vé máy bay

Đường bộ:
Có rất nhiều hãng lữ hành và vận chuyển khai thác tuyến đường nối Phnom Penh và Siem Reap qua Quốc lộ số 6 với chất lượng khá tốt. Xe bus của các hãng khởi hành hàng ngày khoảng vài chuyến, mất khoảng 5-6h cho quãng đường 314km, xe thường dừng lại tại Kom Pong Thom hay Skun để nghỉ ngơi hoặc ăn trưa. Có thể mua vé khá dễ dàng tại các khách sạn, nhà nghỉ và đại lý du lịch, hoặc tới bến xe chính của Phnom Penh gần Chợ Mới. Tại Siem Reap bến xe chính nằm gần chợ Psar Leu (chợ Thượng) cách thị xã vài km về phía tây. Giá vé tùy thuộc từng hãng căn cứ trên chất lượng xe, phục vụ và dịch vụ kèm theo, thường từ 6$ – 10$. Ở Siem Reap hầu hết các hãng xe có dịch vụ đón tại khách sạn miễn phí. Xem thêm trang Vé xe bus để biết chi tiết.

Ngoài ra còn có thể chọn dịch vụ taxi tự do bao nguyên chuyến hoặc đi chung: giá khoảng 10$/người. Nên nhớ nếu đi chung có thể tài xế sẽ nhận tới 6 khách cho một xe 4 chỗ, trả cao hơn để có thể được ngồi thoải mái hơn. Đón xe tại bến xe chính gần Chợ Mới, Phnom Penh.

Những người ưa phiêu lưu có thể thuê xe môtô để di chuyển từ Phnom Penh đến Siem Reap. Đường khá tốt và vắng người nhưng nên cần thận với trâu bò, trẻ em chạy qua đường và cả những chiếc taxi chạy ẩu. Với một chiếc xe 125cc có thể thực hiện chuyến đi trong vòng 1 ngày, nhưng tốt nhất là nên đi trong 2 ngày để có thể nghỉ ngơi thoải mái hơn tại thị xã Kom Pong Thom và thăm các ngôi đền thời tiền Angkor tại Sambor Prei Kuk. Rời Phnom Penh qua “cầu Nhật Bản” theo quốc lộ 6A đi về hướng bắc 75km là ngã ba Skun, nổi tiếng với các món ăn độc đáo như nhện chiên, trứng rùa, rượu nhện bán dọc đường. Rẽ trái theo quốc lộ 6 đến Kom Pong Thom, đi mất khoảng 2-3h. Tại Kom Pong Thom có thể dừng chân tại khách sạn Arunras (Tel: 062-961294) hay Stung Sen (Tel: 012-309495) giá cả khá bình dân. Khách sạn Arunras có nhà hàng tương đối tốt và giá cả vừa phải. Từ Kom Pong Thom đến Siem Reap còn khoảng 2-3h chạy xe nữa. Trên đường khi còn cách Siem Reap khoảng 60km tại Kom Pong Kdei có thể ghé thăm cây cầu đá cổ nhất Đông Nam Á gọi là cầu Rồng (Naga) hay cầu Kom Pong Kdei.

Đường thủy:
Tàu cao tốc khởi hành hàng ngày lúc 7h sáng từ cả Phnom Penh và Siem Reap với hành trình đi xuyên qua sông Biển Hồ dài 251km trong khoảng 4-6h. Các tàu này thường không đạt chuẩn quốc tế nhưng cũng không đến nỗi quá mất an toàn. Mùa mưa từ tháng 9 tới tháng 2 thực hiện các chuyến đi đường thủy khá thuận tiện nhưng mùa khô thì khó khăn hơn vị mực nước quá thấp.

Bến tàu tại Phnom Penh nằm trên đường Sisowath từ quảng trường trước Hoàng cung đi về phía bắc khoảng 1km, gần đường 104. Tại Siem Reap, bến tàu nằm tại Chong Khnear ngay chân núi Phnom Krom, cách thị xã 12km. Giá vé là 25$ và có thể mua trước 1 ngày.

Tàu Compagnie Fluevial du Mekong phục vụ loại hình du thuyền bằng gỗ sang trọng, chuyến đi kéo dài 3 ngày có kết hợp các điểm tham quan dọc sông Biển Hồ và cả trên bờ. Tel: 012-240859. Web:  www.cfmekong.com

Đến và đi khỏi Siem Reap từ Thái Lan:

Cửa khẩu Poipet/Aranprathet cách Siem Reap chỉ 165km, là đường thuận tiện nhất để tới Siem Reap từ Thái Lan bằng đường bộ.

 

Share and Enjoy