Đến và rời Phnom Penh

Để đến thủ đô Phnom Penh có ba cách: đường bộ, đường thủy hoặc đường không.

1. Đường hàng không: Sân bay quốc tế Po Chen Tong tại Phnom Penh đón du khách bay trực tiếp từ các thành phố lớn trong khu vực như: Sài Gòn, Hà Nội, Bangkok, Viên Chăn, Thượng Hải, Quảng Châu, Hong Kong, Đài Bắc, Singapore, Kuala Lumpur và ngược lại cũng có đường bay thẳng tới các thành phố trên.

Khi tới sân bay, có thể tìm thấy taxi, xe tuktuk và xe ôm (motobike taxi) ngay phía ngoài sảnh của nhà ga đến. Tại sân bay Phnom Penh không có taxi metter (taxi có đồng hồ tính tiền) do đó luôn thỏa thuận giá trước khi đi. Giá taxi từ sân bay về khu trung tâm Phnom Penh khoảng 9-10 USD. Tài xế có thể chờ để tìm thêm khách đi chung, lúc đó giá cho mỗi người sẽ rẻ hơn. Xe tuktuk giá 5-6 USD. Xe ôm ít tiện nghi và cũng ít an toàn hơn nhưng giá khá rẻ, khoảng 3-4 USD.

2. Đường bộ: Các cửa khẩu gần Phnom Penh nhất là Mộc Bài (Tây Ninh)/Bavet và Tịnh Biên (Châu Đốc)/Phnom Den.  Hiện nay có rất nhiều công ty xe buýt chất lượng cao khai thác tuyến Sài Gòn – Phnom Penh và ngược lại. Mỗi ngày có gần 20 chuyến xe trên tuyến này phục vụ khách du lịch. Tại  Sài Gòn các bến xe tập trung ở khu Phạm Ngũ Lão, Đề Thám của Quận 1 và khu vực gần Bệnh viên đại học Y Dược, Quận 5. Các công ty có chất lượng tốt là Phon Linh (xe chạy khá nhanh, dịch vụ tốt tại cửa khẩu), Sapaco (nhiều chuyến trong ngày), Kumho (chỗ ngồi rộng rãi), Mekong Express (dịch vụ chu đáo). Giá vé từ 10-12 USD một lượt.

3. Đường sông: để tới Phnom Penh bằng đường sông từ Việt Nam, duy nhất chỉ có tuyến xuất phát từ Châu Đốc đi qua sông Tiền tại cửa khẩu Vĩnh Xương/Kaam Samnor. Liên hệ Công ty Hàng Châu 2 tại Châu Đốc để mua vé, giá 24 USD một lượt.  
 
Đi lại tại Phnom Penh khá dễ dàng. Vào ban ngày, giao thông cũng tương đối đông nhưng cũng chỉ mất khoảng 30 phút để đi dọc thành phố. Do giá xăng dầu tại Campuchia khá cao, giá các phương tiện vận tải cũng cao theo, nhưng nếu so với Việt Nam thì vẫn có thể chấp nhận được.

Xe ôm (motobike taxi) là loại phương tiện công cộng phổ biến và di chuyển nhanh nhất, mặc dù không an toàn cho lắm (dễ xảy ra tại nạn và nguy cơ bị cướp giật trên đường). Tuy nhiên, đây là loại phượng tiện có giá rẻ nhất. Dễ dàng tìm thấy xe ôm tại khắp nơi trong thành phố, tài xế xe ôm thường chờ khách tại các khu vực đông người, các ngã ba, ngã tư đường. Giá xe ôm khoảng 2000 Riel cho 1 km, hoặc thuê 8 tiếng khoảng 8-10 USD. Nếu đi xe ôm vào buổi tối giá thường cao hơn một chút, tránh đi vào các đoạn đường vắng người và tối.

Xe lôi (Tuk tuk) cũng là phương tiện khá phổ biến tại Phnom Penh, bao gồm một xe máy kéo theo rơ-moóc có mái che và chỗ ngồi thoải mái cho 4 người. Không giống như loại tuktuk ồn ào ở Bangkok, tuk tuk tại Phnom Penh khá tiện nghi, ít tiếng ồn và sạch sẽ. Tuk tuk thường chờ khách tại các điểm du lịch, các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm mua sắm, chợ. Giá thuê tuk tuk phụ thuộc vào số lượng khách và từng địa điểm khác nhau (khu vực nhiều du khách thì giá thuê luôn cao hơn các khu vực khác). Thông thường giá từ 2-3 USD cho lộ trình ngắn dưới 3km hoặc thuê đi 8 tiếng khoảng 12-18 USD. 

Taxi công cộng và thuê xe. Tại Phnom Penh có một vài công ty cung cấp dịch vụ taxi qua điện thoại như Taxi 888 là công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ taxi metter tại Campuchia 023.888.023, giá 1.5 USD/2km đầu hay Taxi Vantha 012-855000, http://www.taxivantha.com) rất tiện lợi và phục vụ 24h. Ngoài ra còn có loại taxi không có đồng hồ do các lái xe tự kinh doanh đơn lẻ, thường chờ khách tại các nhà hàng, khách sạn, chợ và các bến xe. Giá thuê xe 1 ngày khoảng 40-45 USD. Các chặng ngắn giá trung bình khoảng 2 USD cho 1 km.

Xích lô là phương tiện khá hiếm tại Phnom Penh, di chuyển chậm và cũng không an toàn nhưng lãng mạn, thích hợp đi vào mùa mưa vì có mái che và không bị bắn nước. Tuy nhiên giá cao gấp đôi giá thuê xe ôm.

Xe bus nội thành không có tại Phnom Penh nhưng có các tuyến đi đến các tỉnh khác. Các công ty như Sorya, Neak Krohorm, Capitol, Sokha cung cấp dịch vụ xe bus đi các tỉnh, Công ty Mekong Express cung cấp xe bus chất lượng tốt hơn, nhưng chỉ có các tuyến tới các điểm du lịch nổi tiếng.    

Thuê xe máy (100cc-250cc) rất dễ tại khu vực dành cho khách balô phía bờ sông trước Hoàng Cung, giá thuê 1 ngày từ 8-15 USD phụ thuộc vào chất lượng xe, chỉ cần giao hộ chiếu và đặt cọc tiền. Giao thông tại Phnom Penh cũng khá hỗn loạn, do đó cần cẩn thận khi lái xe. Liên hệ: Angkor Motorcycles, 92Eo, Street 51, Tel 012-722098 hoặc Phnom Penh Bike, 31, Street 302, Tel 012-851776.

 

Share and Enjoy