Điểm tham quan khác

Xem các địa điểm du lịch khác tại Phnom Penh:

Hoàng Cung | Chùa Bạc | Nhà tù S21Cánh đồng chết | Wat Phnom | Đài độc lập | Du sông

Bảo tàng quốc gia 

Tọa lạc tại góc đường 178 và đường 13, gần Hoàng Cung. Mở cửa từ 8h đến 17h hàng ngày, giá vé 3USD/ người. 

Bảo tàng nghệ thuật quốc giaHình: TravelPod

Nét đặc trưng dễ phân biệt của bảo tàng quốc gia là tòa nhà mầu nâu đỏ nằm ngay cạnh khu hoàng cung được khởi công xây dựng vào năm 1920 dưới thời vua Sisowath. Hơn 5000 hiện vật đang được trưng bày bao gồm những bức tượng, phù điêu, linga và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ thời kỳ Angkor. Đáng chú ý nhất là bức tượng vua Cùi (phong hủi) huyền bí. Mặc dù, bảo tàng có chủ đề tập trung vào nghệ thuật thủ công thời kỳ Angkor, nhưng bên cạnh đó cũng có những hiện vật đặc trưng cho các thời kỳ sau đó, bao gồm một bộ sưu tập các bức tượng Phật đặc sắc. Có lẽ, bạn nên đi thăm quần thể Angkor trước khi đến thăm bảo tàng sẽ tốt hơn cho bạn trong việc tìm hiểu chung về nghệ thuật thủ công của người Khmer. 
 
Tại bảo tàng có sẵn các hướng dẫn viên nói nhiều thứ tiếng, cửa hàng bán đồ lưu niệm và sách. Chụp ảnh trong bảo tàng bị hạn chế tại một số khu vực. Bảo tàng quốc gia còn nổi tiếng vì trước đây có rất nhiều dơi bám trên các xà nhà, hiếm khi nhìn thấy chúng xuất hiện vào ban ngày, nhưng thỉnh thoảng vào lúc hoàng hôn dơi bay lượn từng đàn tạo nên một khung cảnh ngoạn mục. Vào tháng 3 năm 2002, trần của bảo tàng được sửa chữa và từ đó đàn dơi không còn trở lại nữa. Gần bảo tàng, trên đường 178, có nhiều cửa hàng bán tranh và đồ lưu niệm. Cửa hàng nghệ thuật Reyum là một cửa hàng rất đáng xem, trưng bày những sản phẩm nghệ thuật đương đại của người Campuchia.

Bảo tàng tội ác diệt chủng Toul Sleng

Bảo tàng tội ác diệt chủng Toul Sleng (S-21). Nằm ở góc đường 113 và đường 350, mở cửa hàng ngày từ 8h-11h và 13h-17h, kể cả ngày nghỉ, giá vé 2USD/ người. 

Nhà tù S21 - Bảo tàng tội ác diệt chủng Toul SlengHình: TravelPod

Trước năm 1975, Toul Sleng từng là một trường trung học. Khi quân Khmer Đỏ của Pol Pot lên nắm quyền, nơi đây biến thành nhà tù và nơi thẩm vấn có tên S-21. Những người tù bị tra tấn một cách có hệ thống với nhiều cách vô cùng tàn bạo, có khi kéo dài hàng tháng trời cho tới lúc chịu họ thú tội hoặc chết vì kiệt sức và bệnh tật. Sau khi thú tội, họ bị đưa đi hành quyết một cách man rợ tại “Cánh đồng chết” ở Choeung Ek.

S-21 đã từng giam hơn 17000 người, chỉ có 7 người sống sót. Toà nhà ngày nay trở thành bảo tàng, nơi tưởng nhớ và là bằng chứng hiển hiện của những tội ác điên cuồng của chế độ Khmer Đỏ. Các hiện vật trưng bày tại đây được tìm thấy sau khi quân Khmer Đỏ bị khống chế vào tháng 01 năm 1979. Nhà tù đã lưu giữ rất nhiều tài liệu, hàng ngàn bức ảnh các nạn nhân, rất nhiều trong số đó vẫn đang được trưng bày. Các bức tranh vẽ cảnh tra tấn trong tù đang được trưng bày do Vann Nath thực hiện, ông là một trong những người tù sống sót tại Toul Sleng. Bản đồ đất nước Campuchia ghép bằng sọ của các nạn nhân hiện không còn được trưng bày trong bảo tàng nữa vì có một số ý kiến cho rằng việc đó qúa tàn nhẫn. Trước đây việc không tiếp tục trưng bày tấm bản đồ ghê rợn đó đã từng gây một cuộc tranh cãi trên phạm vi quốc tế. Để hiểu được toàn bộ bối cảnh lịch sử, nên kết hợp chuyến thăm tới bảo tàng tội ác diệt chủng Toul Sleng với chuyến thăm tới Cánh đồng chết Choeung Ek. 

Đài tưởng niệm Choeung Ek – Cánh đồng chết

Đài cách 15km về hướng tây nam thủ đô Phnom Penh, đi đường 271 qua cầu khoảng 8.5km. Khoảng 30-40 phút đi ô tô đi từ trung tâm Phnom Penh để tới Choeung Ek. Có sẵn hướng dẫn viên nói một số ngôn ngữ phổ biến tại chỗ và một cửa hàng nhỏ bán đồ lưu niệm. Mở cửa từ 8h00 đến 17h00 mỗi ngày. Vé vào cửa 2$. 

 Đài tưởng niệm tại Cánh đồng chếtHình: TravelPod

Trong thời kỳ Khmer Đỏ cầm quyền tại Campuchia từ ngày 17 tháng 4 năm 1975 đến ngày 07 tháng 01 năm 1979, với sự lãnh đạo của Pol Pot và chính sách diệt chủng điên rồ của ông ta, có đến 1.7 triệu người Campuchia đã chết.  

Đa số bị giết ngay tại các trại tập trung lao động, số còn lại bị chết do bệnh dịch, thiếu ăn và thiếu biện pháp điều trị y tế. Rất nhiều người bị giết chết và chôn trong các hố chôn tập thể, sau này được gọi là các “cánh đồng chết” trên khắp các vùng nông thôn Campuchia. 

Các cánh đồng chết chính là nơi hành hình và gom những xác chết trong các hố chôn tập thể. Đài tưởng niệm ở Choeung Ek trước năm 1975 là một vườn cây ăn quả và nghĩa trang của người gốc Trung Quốc. Dưới thời Khmer đỏ nó trở thành một trong những cánh đồng chết tàn bạo nhất, là nơi hành hình đối với hơn 17.000 đàn ông, phụ nữ và trẻ em, phần lớn họ đã phải trải qua sự hỏi cung, tra tấn trong nhà tù S-21 (Toul Sleng) ở Phnom Penh trước khi bị đưa tới Choeung Ek để hành quyết. Choeung Ek ngày nay vẫn còn dấu tích của rất nhiều ngôi mộ, 129 hố chôn người tập thể (hố nhiều nhất chứa tới 450 nạn nhân) và một ngọn tháp mới được xây dựng để tưởng niệm các linh hồn xấu số. Trong tháp này chứa tới 8.000 đầu lâu của các nạn nhân. 

Wat Phnom – Chùa Núi

Nằm tại giao lộ của đường 96 và đường Norodom, giá vé vào cửa 1 USD/người, mở cửa cả ngày. 

Chùa Núi - Wat Phnom

Chùa Núi nằm trên một quả đồi nhỏ đánh dấu sự huyền bí của một truyền thuyết kể về nguồn gốc của sự hình thành thủ đô Phnom Penh. Quả đồi biểu hiện cho tính kiên định, với những bậc thang dẫn lên ngôi chùa trên đỉnh đồi như thể hiện sự thành tâm để đến với sức mạnh linh thiêng. Truyền thuyết rằng vào năm 1372, khi vùng đất này còn là một đầm lầy với một ngôi làng nhỏ sống bằng nghề chài lưới. Sau một trận lũ khủng khiếp, một người đàn bà tên Penh (Đôn Pênh) phát hiện một cây bồ đề dạt ngoài bãi sông, bên trong ruột cây rỗng là 4 bức tượng phật bằng gỗ. Bà Penh kêu gọi dân chúng đắp một qủa đồi nhỏ (Phnom có nghĩa là đồi) và xây dựng ngôi chùa nhỏ (Wat) để thờ 4 pho tượng phật. Tên gọi Wat Phnom bắt nguồn từ đó. Sự linh thiêng của 4 pho tượng phật trong Wat Phnom đã khiến cư dân ngày càng đông di chuyển tới sinh sống xung quanh ngôi chùa và dần hình thành một cộng đồng, tiền thân của thủ đô Phnom Penh ngày nay. Tên gọi của thành phố cũng bắt nguồn từ truyền thuyết này, Phnom Penh có nghĩa là Ngọn đồi bà Penh.

Ngôi chùa hiện nay được tu sửa lần cuối vào năm 1926. Trên đỉnh có tháp lớn chứa hài cốt vị vua Ponhea Yat (1405- 1467), người di chuyển thủ đô từ Angkor về Pnom Penh năm 1422. Ban thờ bà Penh đặt ỡ khoảng giữa ngọn tháp lớn và chánh điện. Bà Penh được dân chúng coi là đấng cứu thế riêng của phụ nữ. Vào những ngày tết của người Trung Hoa và người Việt Nam, Wat Phnom là ngôi chùa có số người tập trung về dâng hương đông nhất tại Pnom Penh.

Đài độc lập

Nằm tại quảng trường lớn, giao lộ giữa đường Norodom và đường Sihanouk. Miễn phí tham quan, tuy nhiên một số ngày lễ, Đài độc lập không cho phép khách du lịch vào thăm. Đài độc lập được khởi công xây dựng năm 1985 và khánh thành ngày 9 tháng 11 năm 1962 nhằm đánh dấu 09 năm độc lập của người Campuchia khỏi áp bức nước ngoài. Công trình là tác phẩm của kiến trúc sư Campuchia Vann Molyvann, sử dụng hầu như tất cả các mô típ truyền thống của kiến trúc Khmer cổ truyền.  

 Đài độc lập

Đài độc lập còn được sử dụng như đài tưởng niệm những người Campuchia đã chết vì chiến tranh. Nó còn là nơi diễn ra những ngày lễ kỷ niệm và tế lễ trong nhưng ngày như: ngày độc lập, ngày hiến pháp đất nước. Đây là một công trình kiến trúc đẹp của thành phố Phnom Penh. Có thể đứng từ mọi phía để ngắm quang cảnh của quảng trường Đài độc lập.

Du thuyền trên sông

Đến với Phnom Penh, nhiều du khách chọn cho mình một chuyến du ngoạn cùng với thưởng thức bữa tối trên con sông thơ mộng phía trước Hoàng Cung. Chuyến du ngoạn kéo dài khoảng 1h đến 2h, dọc theo con sông Tonle Sap từ quảng trường Chatomuk trung tâm thành phố, thưởng thức toàn cảnh Hoàng cung, Bảo tàng quốc gia, các công viên và toàn cảnh thủ đô Phnom Penh in lên nền trời, băng ngang qua con sông Tonle Sap và tới sông Mekong để thưởng thức quang cảnh những làng chài trên sông. Thời điểm thích hợp nhất để chụp ảnh toàn cảnh Hoàng Cung là vào buổi sáng sớm khi ánh sáng mặt trời từ hướng Đông rọi chiếu. 

Các loại thuyền du lịch với kích cỡ và chất lượng khác nhau đậu dọc theo con sông phía trước nằm giữa đoạn đường 178 và đường 130, hoặc ở bến hành khách gần đường 104. Giá vé từ 10USD/giờ. Để có chuyến du lịch trên, gọi ngay Phương Nam Star 023-222360 hoặc có thể liên lạc một trong những thuyền du lịch sau: Capitol Guesthouse đưa ra giá khá rẻ là 10USD/ người cho chuyến du thuyền trên sông nửa ngày, tuy nhiên chất lượng thuyền không tốt. Thuyền Chenla sang trọng hơn với dịch vụ bao gồm: du lịch trên sông với bữa tối tại nhà hàng và quầy bar, giá vé từ 25$/người, khởi hành 7:00 tối hàng ngày, gọi theo số điện thoại: 012-758992 (tiếng Anh) hoặc: 012-574074 (tiếng Khmer).

 

Share and Enjoy