Campuchia

Vương quốc Campuchia là một trong những địa điểm du lịch mới và hẫp dẫn nhất trên thế giới. Sau hơn 25 năm cô lập, Campuchia mở cửa đón khách du lịch vào những năm đầu của thập niên 90 và lượng khách du lịch tăng lên qua từng năm. Tuy nhiên, hoạt động du lịch và thương mại của Campuchia vẫn thua kém các nước láng giềng và chưa tương xứng với tiềm năng tuyệt vời của đất nước này.

Rắn thần Naga

Những điểm du lịch hấp dẫn nhất của Vương quốc Campuchia là đền Angkor Wat và những ngôi đền thuộc quần thể Angkor thuộc tỉnh Siem Reap, cũng như các địa điểm văn hoá hẫp dẫn thuộc thủ đô Pnom Penh và những bãi biển thuộc tỉnh Sihanoukville với đầy đủ các dịch vụ cần thiết như khách sạn, nhà hàng, điểm vui chơi giải trí và một số dịch vụ du lịch khác.
Các điểm tham quan khác có thể phải kể đến vùng đồi núi thuộc tỉnh Rattanakiri và tỉnh Mondulkiri, những ngôi đền nằm biệt lập thuộc tỉnh Preah Vihear và Banteay Chhmar và các khu vực kinh tế quan trọng như Battambang, Kep và Kampot là những địa danh chỉ mới được khám phá gần đây.

Vũ nữ Apsara

Campuchia là vùng đất của những cái đẹp, các ngôi đền cổ kính thuộc quần thể Angkor, đền Bayon và sự sụp đổ của đế chế Khmer luôn mang dấu ấn của sự trang trọng, hùng vĩ và chiếm vị trí quan trọng  trong các kỳ quan thế giới – có thể so sánh với Machu Picchu, Kim tự tháp Ai Cập hay Vạn lý trường thành. Nhưng sự hùng vĩ này lại trái ngược với Cánh đồng chết và bảo tàng tội ác diệt chủng Toul Sleng, cũng như trái ngược với những chứng tích lịch sử cận đại của Campuchia, thời gian mà lực lượng Polpot và chế độ cực đoan Khmer  Đỏ cai trị cuối những năm 1970, gây nên một trong những tội ác ghê rợn và tàn bạo nhất của thế kỷ 20.
Ngày nay, người Khmer vốn chiếm 95% dân số Campuchia đã tạo ra những ấn tượng sâu đậm cho khách du lịch, họ chính là những người thân thiện và hạnh phúc nhất mà du khách từng gặp. Nụ cười người Khmer có ở khắp nơi, như trong chuyện cổ tích và truyền thống đậm đà bản sắc riêng của dân tộc này. Campuchia vì vậy thật sự là vùng đất của sự tương phản: giữa ánh sáng và bóng tối, giữa những bản hùng ca và những bi kịch, giữa sự quặn đau tuyệt vọng và nguồn cảm hứng tương lai. Dường như đó là một đặc điểm vô song của đất nước Campuchia. Điều đó thúc đẩy bất cứ du khách nào cũng khát khao một lần đặt chân lên mảnh đất này.

Đất nước Campuchia

Quốc kỳ CampuchiaQuốc kỳ Campuchia

Tên quốc gia: Vương Quốc Campuchia
Vị trí: trung tâm Đông Nam Á, có biên giới với Việt Nam, Thái Lan, Lào và phía nam là vịnh Thái Lan.
Thủ đô: Pnom Penh, vi trí 11° 33′ vĩ Bắc, 104° 55′ kinh Đông
Thể chế chính trị: Quân chủ lập hiến
Một số thành phố quan trọng khác: Siem Reap, Sihanoukville, Battambang, Kompongcham.
Ngôn ngữ chính thức là tiếng Khmer, một số ngôn ngữ phổ biến khác là: tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Việt, v.v.
Tôn giáo: đạo Phật tiểu thừa (97%), đạo Hồi, Cơ đốc giáo, sinh khí chủ nghĩa.
Nhóm chủng tộc: Khmer (95%), ngoài ra có chủng tộc Hoa, Việt, Chăm và một vài chủng tộc nhỏ định cư ở phía đông bắc đất nước (Kuy, Mnong, Stieng, Brao, Tampuan, Pear, Jarai, Radee, Krung và Kavet)
Khí hậu: nhiệt đới, gió mùa.
Dân số: thống kê năm 2003 có 13.1 triệu người, ước tính đến 2011 là 14,7 triệu người.
Diện tích: 181,035 km2.
Những nét chính về địa lý: hồ Tonle Sap, sông Mê Kông, sông Tonle Sap, sông Bassac.
Điểm du lịch hẫp dẫn: đền Angkor Wat, quần thể Angkor, đền Bayon,  Bảo tàng Quốc Gia, Hoàng Cung, Cánh đồng chết các bãi biển và du lịch sinh thái.
Sân bay quốc tế: Phnom Penh và Siem Reap.
Đơn vị tiền tệ:            Riel (1USD ~ 4150 Riel).
Điện thế phổ biến:     220V/50Hz
Múi giờ: GMT + 7 (UTC + 7)
Mã điện thoại quốc gia: 855
Thời giờ làm việc trong ngày 7:30- 11h/ 14.00- 17.00 nghỉ chiều thứ 7 và ngày Chủ Nhật.
Đường giao lưu quốc tế: sân bay quốc tế Pnompenh, Siem Reap và cảng Sihanoukville
Cửa khẩu quốc tế đường bộ:
Bavet thuộc tỉnh Svay Rieng
Kaam Samnor- Koh Rokr thuộc tỉnh Kandal- Preyveng
Cham Yeam thuộc tỉnh Koh Kong
Poipet thuôc tỉnh Banteay Meanchhey
O’Smach thuộc tỉnh Oddar Meanchhey
Phnomden thuộc tỉnh Takeo
Dong Krolor thuộc tỉnh  Stung Treng
Prek Chak thuộc tỉnh Kampot

 

Share and Enjoy